Tháp đuốc SEA Games ở Philippines gây tranh cãi

Philippines chi gần 1 triệu Mỹ kim để xây dựng tháp đuốc cho đại hội thể thao Đông Nam Á, khiến dư luận nước này tức giận vì công trình quá tốn kém mà không mang lợi ích thiết thực.
Tháp đuốc được Philippines xây dựng cho SEA Games 2019 có chiều cao 50m, đặt tại sân vận động Clark. Công trình có kinh phí xây dựng hơn 50 triệu peso (khoảng 984.000 Mỹ kim).
Kinh phí cao khiến nhiều người chỉ trích cho rằng số tiền đó có thể được dùng hiệu quả hơn cho các chương trình dành cho trẻ em và giúp đỡ người nghèo.
Nhà lập pháp Fraklin Drilon nhận định: “Mọi người có thể thấy rằng với 1 triệu peso mỗi phòng học, chúng ta đã có thể xây dựng được đến 50 phòng học cho trẻ em”.
Tổng thống Rodrigo Duterte tìm cách xoa dịu dư luận với tuyên bố rằng kinh phí xây dựng cao không phải do tham nhũng. Nhà lãnh đạo Philippines cho rằng tháp đuốc là “sản phẩm của trí óc” và “không thể đong đếm số tiêu tốn vì công trình là nỗ lực diễn giải những tư duy của người sáng tạo”.
Trưởng ban tổ chức SEA Games 2019, Alan Peter Cayetano, lập luận: “Đây là một công trình nghệ thuật. Chúng ta dõi theo các cuộc tranh tài. Chúng ta nhìn thấy ngọn lửa cháy rực tượng trưng cho hy vọng và tinh thần thi đấu. Chúng tôi nghĩ việc xây dựng hoàn toàn phù hợp”.
Trong khi đó, nhà lập pháp Joey Salceda, đồng minh của Tổng thống Duterte, cho rằng công trình dù có chi phí hợp lý nhưng vẫn tạo nên hình ảnh chính phủ tiêu xài hoang phí, gợi nhớ đến thời của nhà độc tài Ferdinand Marcos và phu nhân Imelda. Sau cuộc đảo chính năm 1986, người dân phát giác bà Imelda sở hữu bộ sưu tập hàng nghìn đôi giày.
Người thiết kế tháp đuốc là kỹ sư Francisco “Bobby” Manoso. Ông từng được bà Imelda ưu ái nhờ công thiết kế “Cung điện dừa”. Biệt thự được xây dựng ở Manila, bằng những vật liệu bản địa và được quy hoạch để chính phủ đón tiếp quan khách quốc tế. Tuy nhiên, công trình cuối cùng chỉ được nhớ đến như một trong những bằng chứng cho thói tiêu xài hoang phí của gia đình Marcos.

More Stories...