Tỉ phú Bloomberg tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ

Nhà tỉ phú truyền thông Mỹ Michael Bloomberg hôm 24/11 tuyên bố chính thức tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên đảng Dân chủ.
Theo một số người gần gũi với Bloomberg, hồi đầu năm ông nói sẽ không chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, nay thay đổi quyết định vì không nghĩ rằng các ứng viên đảng Dân chủ hiện tại có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Những ứng viên này bao gồm cả cựu phó tổng thống Joe Biden, nhân vật mà Bloomberg cho rằng đã thể hiện mờ nhạt và gặp khó khăn trong việc gây quỹ.
Cựu thị trưởng New York tuyên bố ông sẽ đưa ra những lựa chọn thực tế tới các cử tri trong chiến dịch tranh cử nhằm loại bỏ một tổng thống “đại diện cho mối đe dọa hiện hữu với đất nước và các giá trị của chúng ta”.
Ông nhấn mạnh: “Đánh bại Donald Trump và xây dựng lại nước Mỹ là cuộc chiến cấp bách và quan trọng nhất. Tôi sẽ dốc toàn lực. Tôi sẽ trở thành người thực thi và người giải quyết vấn đề, không phải người chỉ biết nói miệng. Tôi sẵn sàng tham gia những trận chiến khó khăn và chiến thắng”.
Để khởi động, Bloomberg đã chi ít nhất 37 triệu Mỹ kim quảng cáo về chiến dịch tranh cử của mình trên truyền hình trong vòng hai tuần tới. Bloomberg nhận mình là một ứng viên bất ngờ, “một lựa chọn mới cho đảng Dân chủ”.
Bloomberg, 77 tuổi, sẽ phải đối mặt với những trở ngại to lớn để giành được đề cử từ đảng Dân chủ, bắt đầu bằng một hành trang chính trị rắc rối với hàng loạt vướng mắc liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông. Ông từng đưa ra những bình luận hạ thấp phụ nữ, đồng thời ủng hộ các chính sách không phù hợp nhắm mục tiêu vào người da màu và người Latin.
Bắt đầu cuộc đua muộn, ông sẽ phải nỗ lực rất nhiều để bắt kịp các ứng viên khác trong việc xây dựng hồ sơ quốc gia và thành lập một tổ chức vận động tranh cử quy mô lớn.
Tài sản khổng lồ của Bloomberg, ước tính trên 50 tỉ Mỹ kim, cũng có thể trở thành thách thức chính trị đối với ông.
Ông Bloomberg khi lần đầu tranh cử ghế thị trưởng New York từng là thành viên đảng Cộng hòa, sau đó ông trở thành người độc lập, và giờ tham gia đảng Dân chủ để trở thành một trong số 18 ứng cử viên đảng Dân chủ góp mặt trong đường đua vào Tòa Bạch Ốc 2020.

More Stories...