Nếu Donald Trump thắng…

Nguyễn Thơ Sinh

 

Nếu giả thiết Donald Trump thắng cử mùa phiếu năm 2016 là chuyện (nhiều người chờ đợi) đã xảy ra, theo bạn đấy là một phép lạ hay điều viễn tưởng? Đứng trước bao sóng gió khốc liệt ông vẫn tạo được lòng tin với nhiều fans ủng hộ liên tục nhiều tháng liền. Ông hăng hái vận động tranh cử vào phút chót, nhất mực khẳng định mình sẽ thắng. Thấy vậy, nhiều người tặc lưỡi ái ngại hộ ông: Cà cuống chết đến đít còn cay.

Chiến thắng của ông trong suốt mùa vận động – nếu phân tích kỹ sẽ thấy nhiều tác nhân ảnh hưởng. Trong đó phải kể đến sự khủng hoảng của Đảng Cộng hòa những năm gần đây. Kế đó là tình hình kinh tế Mỹ (sau tám năm dưới trướng của Tổng thống Barack Obama) vẫn ngổn ngang những thế sự rắc rối. Cuối cùng là sự bất mãn của rất nhiều dân Mỹ cảm thấy Donald Trump (mới là người) đem lại những hứa hẹn vàng son một thuở cho đất Mỹ: Make America Great Again.

Theo lời các cụ xưa, yếu tố thành công bao gồm: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trong đó yếu tố nhân hòa liên quan đến các mối tương tác con người. Điều này khiến không ít suy đoán: Phải chăng Donald Trump có nhiều thuận lợi ở mảng này. (Tạm quên chuyện ông bị Đảng Cộng hòa bỏ rơi – thậm chí còn bị chiến hữu đâm sau lưng). Rõ ràng nhiều cử tri Mỹ phò ông như thể họ bị bỏ bùa. Như vậy, ai đứng sau lưng ông? Ai là quân sư đã giúp ông tạo ra những ảnh hưởng lớn, khả dĩ giúp cho chiến dịch vận động của ông vượt qua những tâm bão một cách an toàn, đặc biệt là những ngày cuối cùng của mùa phiếu năm nay.

Còn nhớ Donald Trump thay đổi nhân sự (hồi giữa tháng 08 năm nay) với sự thay thế Paul Manafort bằng nữ luật sư Kellyanne Conway – Kể từ đó người phụ nữ này có trách nhiệm quản lý toàn bộ chiến dịch vận động của ông. Hồi đó thiên hạ tưởng chuyện đổi người này là một lủng củng nội bộ, chiến dịch vận động của Donald Trump đang rạn nứt nên Paul Manafort phải ra đi. Nhưng không. Có người đã giới thiệu Kellyanne Conway. Thấy người đàn bà rất giỏi việc điều hành các guồng máy vận động, ông đã gật đầu. Có lẽ ông nhìn thấy nơi bà một lá chắn hữu hiệu, một vũ khí có khả năng công phá ngoạn mục (bất chấp những rào cản kiểm chứng thông tin fact-checking), một thư viện các chính sách chiến lược thâm hiểm, một quân sư có thể huấn luyện cấp tốc, giúp ông rất nhiều trong việc xây dựng hình ảnh một “President Donald Trump” với những khả năng ưu việt, hơn người.

Kellyanne Conway sinh ngày 20 tháng 01 năm 1967. Khi về làm quân sư cho Donald Trump bà ngấp nghé 50 tuổi. Một gương mặt đầy lanh lợi hoạt bát, một luật sư đầy kinh nghiệm, không những thế bà còn am tường các lĩnh vực khác như tổ chức thăm dò dư luận (pollster), xây dựng chiến lược (strategist), và quản lý chiến các dịch vận động (campaign manager).

Kelleyanne Conway thuộc Đảng Cộng hòa. Hiện tại bà là CEO của công ty thăm dò dư luận WomanTrend. Không những thế, người phụ nữ này còn xuất hiện nhiều lần tại các chương trình truyền hình CNN, Fox News, Fox Business, và nhiều chương trình khác trong tư cách nhà phê bình (commentator). Ngoài ra các chương trình phát sóng khác như Good Morning America, Real Time with Bill Maher, Meet the Press, và Hannity đã mời Kellyanne Conway đến phỏng vấn. Vì thế khuôn mặt Kellyanne Conway chẳng mới mẻ với cử tri Mỹ và giới chính khách (nếu không nói là đã quá quen thuộc).

Với Tổ chức CPAC (Conservative Political Action Conference) vốn được coi là trung tâm đầu não của Đảng Cộng hòa, người đàn bà này quen biết nhiều vị tai to mặt lớn. Trước đó Kellyanne Conway hoạt động trong ngành luật. Chồng bà George T. Conway III cũng là một luật sư giỏi của New York.

Kellyanne Conway lấy bằng cử nhân (B.A.) năm 1989, chuyên ngành khoa học chính trị (political science) tại trường Trinity Washington University (tên cũ là Trinity College), sau đó Kellyanne Conway tốt nghiệp văn bằng tiến sĩ luật J.D. (Juris Doctor) năm 1992 tại trường George Washington University Law School. Kellyance Conway từng giữ chân thư ký phụ tá cho một thẩm phán tại Washington D.C., kế đó Kellyanne Conway tham gia trợ giảng (adjunct professor) cho trường George Washington University of Law.

Lần đầu tiên Kellyanne Conway bước vào kỹ nghệ thăm dò dư luận (polling business) với tập đoàn Wirthlin Group – Một công ty chuyên thăm dò dư luận (của Đảng Cộng hòa) ủng hộ Tổng thống Ronald Reagan. Sau đó bà làm việc cho công ty nghiên cứu Luntz Research Companies trước khi thành lập công ty riêng của mình: The Polling Company (năm 1995).

Kellyanne Conway từng làm việc cho những chính khách có máu mặt tại sân khấu chính trị Mỹ như Dân biểu Jack Kemp, Cựu Phó tổng thống Dan Quayle, Cựu phát ngôn viên của Hạ viện Newt Gingrich, đương kim Thống đốc bang Indiana Mike Pence. Năm 2012 Kellyanne Conway giữ chân cố vấn cao cấp (senior advisor) cho ứng cử viên tổng thống Newt Gingrich nhưng sau đó ông này bỏ cuộc ngang. Trước khi làm việc với Donald Trump, Kellyanne Conway từng giữ vị trí chủ tịch bộ phận gây quỹ Promise I Super-PAC (do ông trùm cổ phiếu Robert Mercer tài trợ) ủng hộ ứng cử viên tổng thống Ted Cruz. Sau đó Ted Cruz bỏ cuộc hồi đầu tháng 05 năm nay. Được biết Ted Cruz là người đối đầu cuối cùng với Donald Trump và cũng là “kẻ thù dai nhất” của Donald Trump.

Xen kẽ giữa các giai đoạn hoạt động chính trị khác nhau, Kellyanne Conway làm việc với không ít công ty tư nhân tại những vị trí then chốt, phần nhiều liên quan đến công tác ngoại giao (PR) và nhanh chóng trở thành khuôn mặt quen thuộc với các chính khách cũng như giới tài phiệt.

Từ những kinh nghiệm dày dạn trong lý lịch trích ngang của mình, Kellyanne Conway tất nhiên được Donald Trump để mắt đến. Tin đồn cho rằng Kelleyanne Conway được một cao nhân ẩn mình sau cánh gà sân khấu chính trị tiến cử. Trong bối cảnh mới, Donald Trump đang phải đối diện với một Hillary Clinton lão luyện tại chính trường, vị trí của một viên quản lý chiến dịch vận động giỏi như Kelleyanne Conway (vì thế) bỗng trở nên hết sức cần thiết.

Lựa chọn của Donald Trump liệu có đúng không? Có người nói ông đã sáng suốt. Nhưng đâu là tiêu chuẩn đánh giá quyết định của ông trong việc chọn mặt gởi vàng, tín thác vào tài hùng biện của Kellyanne Conway? Chẳng ai biết được ông đã nghĩ gì. Liệu fans ủng hộ Donald Trump có niềm tin vào khả năng tháo vát của người đàn bà gần 50 tuổi này? Rất có thể 50-50. Liệu Kellyanne Conway sẽ giúp Donald Trump trở thành vị tổng thống thứ 45 của Mỹ? Câu trả lời này cuối cùng bạn đã biết.

Đa phần chúng ta đánh giá khả năng lãnh đạo của một ứng cử viên (sáng suốt hay thấp kém) rất chủ quan. Đã thế, giữa bối cảnh tranh giành tình cảm của cử tri, chữ nghĩa bị hai bên vày vò không thương tiếc, thông tin bị bóp méo, cộng với những giải thích mang tính tâng bốc (hoặc chụp mũ) biến quyết định của nhiều cử tri thành những cảm xúc rất đỗi cá nhân.

Lấy Tổng thống Barack Obama làm ví dụ. Nhiều người tin rằng ông đã thành công khi lèo lái con tàu kinh tế Mỹ vượt qua những tâm bão tàn khốc. Họ nói ông nhậm chức với một di sản chồng chất những khó khăn khổng lồ từ thời Tổng thống Bush con để lại. Vì thế, kinh tế Mỹ hiện nay (tuy) tăng trưởng ở mức khiêm tốn lẽ ra vẫn nên được ghi nhận, song cuối cùng bị Đảng Cộng hòa chê bai, chỉ trích đủ điều. Nhưng phe thân Tổng thống Obama luôn bênh vực ông là nhà lãnh đạo có tài. Bởi kinh tế Mỹ (lẽ ra) còn tồi tệ hơn nhiều. Họ khẳng định Tổng thống Obama đã gắng sức cầm cự ngăn chặn kinh tế Mỹ đừng tiếp tục đi xuống (nên rất được coi) là một thành công đáng kể.

Lý luận của phe thân Tổng thống Obama cho rằng kinh tế Mỹ thời ông nhậm chức giống một cơ thể mắc bệnh nan y giai đoạn nguy cấp. Lúc này bác sĩ chỉ mong căn bệnh giữ nguyên tình trạng hiện tại (hay đừng biến chứng xấu đi); đó kể ra cũng là một thành công trong chữa trị. Nhưng qua lời lẽ của phe chống đối, những kết quả đáng được coi là tích cực của ông vẫn bị hạch hỏi, bắt bẻ. Họ cho rằng Đảng Dân chủ đã thất bại trong việc điều hành đất nước. Họ tuyên bố: Nếu Bạch ốc vào tay Đảng Cộng hòa thì… mọi chuyện sẽ khác đi…

Nhiệm vụ của Kellyanne Conway (áp dụng vào chiến dịch vận động tranh cử của Donald Trump) là khiến cho cử tri Mỹ ghê sợ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và tin tưởng vào Donald Trump của Đảng Cộng hòa. Thực ra uy tín của hai cá nhân này ai cũng rõ. Donald Trump thì chẳng tử tế gì. Hillary Clinton cũng chẳng đàng hoàng hơn ai. Từ khi Kellyanne Conway đầu quân dưới trướng của Donald Trump. Dư luận thấy rõ bà rất lão luyện trong việc sử dụng những vũ khí độc chiêu tấn công Hillary Clinton một cách thẳng tay. Bà còn cứu nguy nhiều lần cho ông chủ vốn có biệt danh “điếc không sợ súng”, thản nhiên phát biểu, ăn nói vô tư, không chỉ phổi bò mà còn hết sức ngông cuồng.

Từ chuyện các hồ sơ thuế không minh bạch, những tai tiếng trong làm ăn, các xì-căng-đan sách nhiễu tình dục với phụ nữ của Donald Trump, thậm chí kết quả những cuộc tranh luận (debate) giữa ông với Hillary Clinton (hay giữa Tim Kaine và Mike Pence), cử tri Mỹ thấy rõ Kellyanne Conway mạnh mẽ đưa ra những lời lẽ linh hoạt với tính thuyết phục (logic) để bảo vệ ông; dù đích thị đó là những logic ảo, hoàn toàn nhờ vào tài phù thủy chữ nghĩa của bà – một kiếm khách cao thủ “nằm lòng những bí kiếp ngôn từ” trong giới võ lâm.

Thây kệ những gì Kellyanne Conway đã lăn như mõ hòng phò chủ. Who cares? Nước Mỹ có một nét văn hóa rất riêng: Dù biết là phản biện, nói không đúng; nhưng nói có lý vẫn tạo được những ảnh hưởng thuyết phục nhất định. Luật sư thắng kiện vì biết cách cãi sao cho có lý, bất luận sự thật có bị xuyên tạc hay không (?).

Với nhiều pha nguy hiểm chí mạng Donald Trump gặp phải. Kellyanne Conway đã biện bạch tài tình giúp ông thoát nạn an toàn. Thiên hạ biết tỏng con người Donald Trump khác thường là thế, nhưng với chữ nghĩa được phù phép, Kellyanne Conway bảo vệ thành công hình ảnh tốt đẹp của chủ; ít nhất bà đã giúp Donald Trump thoát khỏi cảnh sa chân vào những vũng bùn quánh đặc.

Còn những việc làm của Donald Trump (bất cứ công dân trung bình nào cũng sẽ làm), với ba tấc lưỡi khí công lão luyện của bà, nghiễm nhiên trở thành hành động cao cả của một vĩ nhân (chí ít cũng là người có trách nhiệm cao hơn những công dân trung bình khác).

Kellyanne Conway nổi tiếng cứng giọng với Đảng Dân chủ. Về mặt này bà giống với Cựu thống đốc bang Alaska Sarah Palin và ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Carly Fiorina (tranh tài với Donald Trump nhưng sau đó đã bỏ cuộc). Cả ba đều là phụ nữ, đều cay cú với Đảng Dân chủ (nhất là với Hillary Clinton) nhưng lời lẽ của Sarah Palin và Carly Fiorina hằn học lộ liễu. Kellyanne Conway thì khác, có ăn có học, lời lẽ của bà ướp đầy thạch tín nên không quá thô lỗ. Người phụ nữ này xuyên tạc sự thật không biết ngượng, phản bác những chứng cứ hiển nhiên mà vẫn ăn nói lưu loát, trơn tru, tươi cười trò chuyện rất tự nhiên.

Có thể nói Kellyanne Conway có tài thuyết phục thực sự. Cái tài của một nhà hùng biện, ăn nói logic, tự tin và dày dạn. Nơi Kellyanne Conway không có khái niệm ăn nói trơ trẽn mà chỉ có mục đích tối hậu phải đạt được. Những điều bà bênh vực Donald Trump hay đả kích Hillary Clinton vốn được thiên hạ biết rõ là xuyên tạc và bẻ cong; nhưng qua cách nói chuyện rất phù thủy, bà đã luồn lách khéo léo, qua mặt không ít người kỹ lưỡng và rất nhiều kẻ nhẹ dạ.

Kellyanne Conway có khả năng kiểm soát cảm xúc không để chúng xuất hiện qua nét mặt. Quả nhiên thế, Kellyanne Conway bị báo chí tấn công (thậm chí khi Donald Trump bị vạch mặt với đầy đủ bằng chứng) vẫn ăn nói trơn tru, mặt không đỏ, lưỡi không vấp, nhoẻn cười đầy tự tin một cách… tỉnh bơ.

Nhiệm vụ của Kellyanne Conway là lôi kéo cử tri Mỹ về cho Donald Trump. Với những vụ xì-căng-đan động trời của nhà chính khách tỷ phú này, vai trò quân sư của Kellyanne Conway càng nổi bật hơn. Nên khi Donald Trump sa lầy, nhiệm vụ của bà chuyển sang cầm chân số fans ủng hộ để họ đừng bỏ rơi ông. Dĩ nhiên rất đông fans ủng hộ sẽ trung thành với ông, dù Kellyanne Conway có làm quân sư cho Donald Trump hay không. Song với tình trạng hình ảnh của Donald Trump mỗi ngày một xuống dốc, tài uốn lưỡi của Kellyanne Conway càng trở thành những liều thuốc giải độc cứu nguy cho ông chủ.

Giả thiết Donald Trump sẽ thắng cử mùa phiếu năm 2016 (cuối cùng là thế); rõ ràng ta thấy công lao của Kellyanne Conway không nhỏ, nếu ông thắng cử. Cảm xúc của dân Mỹ về chuyện Donald Trump đắc cử hay thất cử sau một năm sẽ nhạt dần; song một điều hiển nhiên, cử tri Mỹ sẽ nhớ mãi một Kellyanne Conway với ba tấc lưỡi hơn người, từng một dạo là cột sống cỗ máy vận động tranh cử của nhà tỷ phú Mỹ nổi tiếng Donald Trump. Họ vẫn nghĩ bà không có lỗi gì cả. Bất quá Donald Trump xui xẻo là do Đảng Cộng hòa đã bỏ rơi ông. Còn ông thắng, vị trí của bà sẽ khác vì công lao của kẻ giật dây đứng ở phía sau.

 

Nguyễn Thơ Sinh

Tin tức khác...