Nạn bạo hành ở Mỹ qua hồi ức của một bác sĩ

Chu Nguyễn

 

Một vụ án kinh hoàng làm xúc động hàng triệu trái tim ở Mỹ xảy ra hồi hè năm 2007: hai tên du đãng mới được tạm tha, đã lọt vào nhà một bác sĩ, trói các nạn nhân, hãm hiếp vợ và hai con gái, sau đó bóp cổ cho tới chết rồi phóng hỏa thiêu sống nạn nhân.

Tám năm sau, nạn nhân với cõi lòng tan nát vì thảm kịch gia đình đã kể lại đêm kinh hoàng mà bản thân phải nếm trải trong một thiên hồi ký có tên “The Rising: Murder, Heartbreak and the Power of Human Resilience in an American Town” qua ngòi bút của ký giả Ryan D’Agostino.

The Rising, được xuất bản 15/9/2015, đã thuật lại án mạng, nỗi đau và sự kiên cường của con người chịu đựng cảnh đoạn trường đứng lên xây dựng lại cuộc đời ra sao.

 

Họa đến không ngờ

Lúc xâm xẩm tối chủ nhật 22 tháng 7 năm 2007, bà Jennifer Hawke-Petit, một phụ nữ trung niên 48 tuổi, cùng cô con gái mới 11 tuổi Michaela Petit tới siêu thị Super Stop & ShopCheshire để mua chút đồ mà cô bé trung học đang tập tành nấu nướng muốn làm chiếc bánh để đón sinh nhật mẹ sắp tới.

Nhưng cả hai mẹ con hiền lương này không ngờ lại lọt vào mắt của Joshua Komisarjevsky, một tên du đãng sinh năm 1980. Tên này, lúc đó 26 tuổi, chỉ là một gã giang hồ hạng tôm tép chuyên trộm cắp, vừa mới được tạm thích sau nhiều tháng nằm ấp.

Komisarjevsky đang túng tiền nên nảy sinh ý nghĩ lẻn vào nhà mẹ con bà Jennifer Hawke-Petit đêm khuya để lấy cắp đồ, và hắn đã theo dõi hai mẹ con nạn nhân và báo cho đồng bạn là Steven Hayes sinh năm 1963, người hắn quen biết khi còn ở trong lao. Cả hai đã trao đổi tin nhắn qua phone rất nhanh và chuẩn bị kế hoạch lọt vào nhà nạn nhân toan khoắng một mẻ lớn.

Sáng sớm ngày 23/7, khoảng 2 hay 3 giờ sáng, cả hai tên lưu manh đã lẻn vào nhà nạn nhân là bác sĩ William Petit qua một cửa sau không đóng chặt.

William Petit, 58 tuổi, là bác sĩ chuyên khoa nội tiết của bệnh viện Cheshire và nổi tiếng là một trụ cột trong cộng đồng.

Lúc ấy, bác sĩ Petit đang ngủ mê mệt trên chiếc sofa ở tầng trệt. Komisarjevsky lượm được chiếc gậy hockey hiệu Louisville Slugger và đập vào đầu nạn nhân nhiều nhát, khiến nạn nhân bất ngờ choáng váng, máu loang đầy mặt, không biết việc gì đang xảy ra.

Rồi hai tên lưu manh chĩa súng 9mm uy hiếp, lôi ông xềnh xệch xuống tầng hầm và trói ghì chân tay ông vào một chiếc cột xi măng.

Sau đó chúng lên tầng gác khống chế ba mẹ con nạn nhân: bà Jennifer Hawke-Petit, con gái nhỏ Michaela 11 tuổi và cô gái lớn Hayley Petit 17 tuổi.

Bọn gian bắt đầu tra khảo nạn nhân chỗ cất tiền bạc nhưng chúng không thấy két sắt mà chỉ tìm được một sổ ngân hàng ghi 30.000 Mỹ kim của chủ nhà. Vì tiền mà không có tiền chúng không thể bỏ cuộc. Chúng chỉ còn cách đợi đến sáng khi ngân hàng mở cửa sẽ buộc bà Jennifer Hawke-Petit đi rút cho chúng 15.000 Mỹ kim.

Khi ngày mới bắt đầu, chúng dùng xe của gia đình Petit ép buộc bà Jennifer Hawke-Petit tới ngân hàng rút tiền. Nạn nhân không thể cưỡng lại nòng súng uy hiếp bản thân mình và chồng con mình, và cũng tưởng rằng nếu chúng có tiền trong tay thì cả gia đình sẽ bình an vô sự như lời chúng hứa. Cũng vì thế, bà ta chỉ tìm cách cho nhân viên phát ngân tại ngân hàng biết gia đình mình bị khống chế, nhưng có ý cho rằng bọn bắt cóc có vẻ không hung dữ mà chỉ cần tiền thôi. Nhưng nhân viên này đã gọi 911 vì thấy việc rút tiền bất thường.

Đến nay người ta vẫn chưa hiểu lý do tại sao hai tên trộm vặt bỗng nổi điên trở thành hai tên sát nhân man rợ. Phải chăng chúng có linh tính vụ khống chế và tống tiền của chúng đã lọt vào tai mắt cảnh sát nên chúng làm liều? Hay chúng có trong tay một phụ nữ nhan sắc và hai cô gái mới lớn nên nổi lòng dâm tà?

Chỉ biết Steven Hayes sau khi có tiền đã hãm hiếp bà Jennifer, sau đó bóp cổ nạn nhân cho tới chết. Còn tên trẻ Joshua Komisarjevsky thì hiếp dâm hai cô con gái và còn chụp hình làm kỷ niệm.

Thảm nhất, cả hai chị em nạn nhân đều bị trói trên giường và trong tình trạng không khả năng chống cự, đã bị hai tên dâm tặc tưới xăng lên mình và châm lửa đốt trước khi chúng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Trong khi ấy, cảnh sát được ngân hàng báo động có kẻ đột nhập tư gia bác sĩ William Petit thì có kế hoạch bao vây bắt hung thủ. Việc làm của cảnh sát bị phê bình là chậm trễ và hình thức nên tội ác xảy ra và khi bọn gian tháo chạy mới bắt được chúng.

 

Lời kể của Bs William Petit

“Hai tay tôi bị trói quặt sau lưng vào một chiếc cột, với một dây phơi đồ quấn ngang bụng và ngực, một chiếc mền trùm lên đầu. Ở vị trí và tư thế ấy tôi càng hoảng hốt vì không biết tình trạng của người thân ra sao. Tôi hoàn toàn bất lực, và có cảm giác như mình là một tù nhân chính trong căn nhà từng là tổ ấm 22 năm. Giờ đây lạnh lẽo và đe dọa bao trùm tất cả.”

Trong lúc bác sĩ Petit vùng vẫy, bất lực dưới tầng hầm, thì trên lầu, bọn cướp lục lọi trong ngoài sau khi trói gô nạn nhân và vung súng hăm dọa. Cuối cùng như đã biết, chúng thất vọng vì chỉ tìm thấy một cuốn sổ ngân hàng đứng tên vợ chồng chủ nhà có 30.000 Mỹ kim. Chúng quyết định chờ tới sáng khi ngân hàng mở cửa một tên ở lại giữ con tin còn tên kia “áp giải” bà Jennifer ra ngân hàng rút 15.000 Mỹ kim

Dưới tầng hầm, bác sĩ Petit nghe loáng thoáng vợ mình bảo bọn cướp là bà phải cầm sổ ngân hàng mới ra ngân hàng rút tiền được. Một lát sau nghe tiếng bà gọi điện thoại cho phòng mạch của chồng báo rằng ông bị bệnh tạm nghỉ khám bệnh một hôm.

Một lát sau có tiếng thình thịch trên lầu nghe như tiếng giậm chân hay như có kẻ bị đòn tra tấn nên bác sĩ Petit càng lo cho vợ con gặp cảnh ngộ thê thảm. Rồi lại nghe có tiếng rên và giọng ra lệnh: “Vài phút là xong, không sao đâu!”

Bác sĩ Petit trong lúc tuyệt vọng nhưng ý cầu sinh bùng lên trong lòng nên cố cọ dây cột tay vào thành cột và dây plastic đứt tung ra. Ông tháo dây tròng trên bụng và ngực nhưng trong lúc hoảng hốt không tài nào cởi được dây cột chặt hai cổ chân. Ông cố gắng leo lên nơi cửa sập trong tầng hầm thông ra ngoài vườn sau, dùng hai tay lấy hết sức mình đẩy hai cánh cửa lên và nâng người thoát qua lối này.

Lên được sau hông nhà, nhưng không thể cất bước, ông đành lăn người vượt một khoảng 50 ft tới căn nhà bên cạnh của hàng xóm và đập cửa garage kêu cứu. Ông hàng xóm mở cửa ra và nhìn thấy khuôn mặt Petit đầy máu, tuy không nhận ra ông bác sĩ ở kế bên nhà nhưng người hàng xóm đã gọi ngay cho cảnh sát.

Khi cảnh sát tới, thì bác sĩ Petit chỉ kịp kêu cứu: “vợ tôi, con gái tôi còn ở trong nhà xin cứu mau!” Nói xong ông ngất đi và được đưa vào bệnh viện.

Trong khi ấy trong căn nhà số 300 Sorghum Mill Drive án mạng xảy ra. Bọn cướp biết bác sĩ Petit đã trốn thoát và chắc hẳn cảnh sát sắp ập tới nên cuống lên. Lập tức tên Hayes dùng tay bóp cổ bà Jennifer cho tới chết. Còn hai cô gái đáng thương, vốn bị trói ngửa trên giường, thì chúng lấy áo gối trùm lên mặt và tẩm xăng đốt trước khi tẩu thoát.

Lửa bùng lên trong lúc xe cảnh sát ập tới hiện trường. Hai tên sát nhân dùng xe của gia đình Petit phóng ra, mong thoát hiểm nhưng xe chúng đâm sầm vào xe cảnh sát bao vây phía ngoài, và cả hai đều bị bắt giữ vào lúc hơn 10 giờ sáng.

Cảnh sát tìm thấy MichaelaHayley Petit chết vì ngạt khói, còn bà Jennifer Hawke-Petit thì nằm sóng soài, bất động dưới tầng trệt.

 

Dư luận nói gì?

Trước hết, giới tư pháp của Connecticut bị dư luận chê trách là quá dễ dãi trong việc tạm thích hai tên Joshua Komisarjevsky Steven Hayes mà không có biện pháp theo dõi.

Tên Stven Hayes, từ nhỏ thuộc loại vô thừa nhận, gần như từ lúc còn cắp sách tới trường cho tới tuổi bốn mươi hắn là dân bất hảo, nghiện ma túy nặng. Dù đã có hai con, nhưng hắn hết vào tù, ra khám với nhiều tội danh, nào là đột nhập gia cư trộm cắp, giật đồ, trộm xe. Được cải huấn nhưng chứng nào tật ấy, càng giáo hóa càng tệ hại.

Còn Joshua Komisarjevsky cũng chẳng kém đàn anh, cũng là dân chơi thuốc lắc, lúc 14 tuổi đã bị bắt về tội lẻn vào tư gia ăn trộm. Được thả ra, ít lâu lại vào khám, và từ đó kinh nghiệm trộm cắp càng lão luyện. Hắn thường mang theo loại kính nhìn ban đêm của nhà binh và dùng găng tay để che giấu vân tay mỗi khi trèo tường khoét ngạch.

Cả hai tên du thủ du thực này gặp nhau trong một trung tâm cai nghiện.

Xui cho gia đình bác sĩ Petit là bất cẩn, ban đêm không đóng cửa cài then kỹ càng tại căn nhà khang trang hai tầng có tới 8 phòng ngủ nên hai tên đạo tặc này mới bất ngờ lẻn vào được lúc tảng sáng ngày 23 tháng 7, 2007.

Phản ứng của cảnh sát cũng bị chê trách là chậm chạp dù được báo hung tin rằng gia đình bác sĩ Petit đang bị khống chế trong nhà.

Cuộc điều tra cho thấy, lúc 9:30 sáng thứ hai bà Jennifer Hawke-Petit bước vào chi nhánh ngân hàng Bank of America rút 15.000 Mỹ kim, trong khi tên Hayes ngồi ngoài xe ở Maplecroft Plaza đợi. Lúc rút tiền, bà Jennifer mặt tái xanh, có tìm cách cho người phát ngân biết bà cần tiền vì gia đình bà bị hai tên cướp bắt làm con tin. Jennifer còn ngầm dặn rằng đừng báo cảnh sát nếu không chồng và con bà trong vòng khống chế của bọn cướp sẽ bị sát hại.

Nhưng khi nạn nhân run rẩy ra xe thì nhân viên ngân hàng nghi ngờ đã gọi cho cảnh sát. Nhưng cảnh sát hành động quá bài bản vì muốn tóm gọn bọn gian nên bày binh bố trận bên ngoài Sorghum Mill Drive và vào lúc 9:45 sáng thì trận địa mới bày xong.

Năm phút sau bác sĩ Petit thoát hiểm và cảnh sát mới xông vào nhà của nạn nhân đúng lúc hai tên cướp phóng hỏa đốt nhà và tẩu thoát. Nếu cảnh sát hành động sớm hơn 5 phút hy vọng cứu thoát được ba nạn nhân.

 

Vụ án đã được xét xử tại tòa thượng thẩm Connecticut vào hai năm 2010 và 2011, và cả hai bị cáo Steven Hayes Joshua Komisarjevsky đều bị buộc tội cố sát, hiếp dâm và đốt nhà nên đều lãnh án tử hình. Nhưng số chúng lại hên, vì vào tháng Tám 2015, Connecticut bãi bỏ án tử hình nên bản án của chúng được đổi thành tù chung thân.

 

Riêng bác sĩ Petit phải chịu những tháng năm vô cùng đau khổ, ông không thể quên những người thân yêu đã thiệt mạng, nhất là hai cô con gái, nên khi nhận được khoản tiền trợ giúp từ khắp nước Mỹ ông đã mang số tiền đó lập tổ chức từ thiện vô vị lợi có tên Petit Family Foundation để tưởng nhớ vợ con.

Vào năm 2012, “sau cơn bĩ cực tới tuần thái lai” William Petit tìm lại được tình yêu với một phụ nữ xinh đẹp, đồng điệu, đồng chí hướng, có tên là Christine, và một bé trai kháu khỉnh ra đời được đặt tên là William Petit III. Hy vọng tương lai màu hồng này sẽ hàn gắn mối thương tâm mà bác sĩ Petit đã phải chịu đựng trong bao nhiêu năm sống với ác mộng.

Chu Nguyễn

Tin tức khác...