Nắm níu bạn thân

HỎI:

Em có một người bạn gái rất thân. Có một thời tuổi trẻ, tụi em thường tổ chức và tham dự hội hè, họp mặt, uống rượu, khiêu vũ, chơi nhạc om xòm, vui lắm. Sau đó, cả hai đều lập gia đình, có con, nhưng cả hai đều không may mắn trong cuộc hôn nhân đầu tiên. Về phần em, cuộc sống với nhiều thử thách giúp em trưởng thành hơn, sống chín chắn và trách nhiệm hơn. Em cũng tìm được công việc làm phù hợp với sở thích và khả năng, nên từ đó em lao vào học hỏi, mải miết trau dồi chuyên môn, đồng thời cảm thấy xa dần những cuộc vui ồn ào thời độc thân cách nay đã hai thập niên.

Vài năm trở lại đây, em đã lập gia đình lần thứ hai, sống hạnh phúc và tương đối khép kín về mặt giao tế xã hội.

Trong khi đó, có lẽ do bản chất yếu đuối và mơ mộng, bạn em vẫn ở lại trong các thói quen vui chơi phù phiếm ngày xưa. Em luôn cố gắng khuyến khích nó, hỗ trợ tinh thần cho nó để mong nó sẽ mạnh dạn hơn, thực tế hơn, có lòng tự tin để xây dựng cuộc sống cho bản thân phù hợp với tuổi tác, vai trò và sức khỏe của nó hơn, nhưng xem ra em không thành công. Ðã nhiều lúc em nghĩ thôi đành đường ai nấy đi, sum họp nào rồi cũng có khi phải chia xa nhưng thấy nó sống la đà quá, em lại không nỡ, cứ nắm níu nhau nhìn năm tháng qua, thật vô vọng cho cả hai.

Vì thương bạn, nên gia đình em cũng là gia đình nó, tụi em qua lại thân tình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nó có khuynh hướng xen vào cuộc sống riêng tư của em hơi nhiều. Nó chê trách em kiểm soát chồng con, có ngày sẽ mất hết. Biết rằng có những nơi chốn, những thú vui giờ đây em không thích đến nữa, nhưng nó cứ tìm cách lôi kéo, thậm chí còn đi tới chỗ khích động chồng em sau lưng em để anh ấy tự ái bắt em theo. Ðến đây, em nghĩ nó đã đi quá xa trong tình bạn. Nếu em cứ tiếp tục thương xót nó, cả nể vì không muốn nó buồn khổ khi không còn em ở cạnh bên, cũng không còn ai khác như em quan tâm đến nó, chắc sẽ có ngày em lãnh nhiều chuyện đau lòng cho chính em chứ không chơi.

Vậy, theo chị, em nên làm gì để chấm dứt tình trạng phiền nhiễu này? Em cũng cần nói thêm để chị biết là đã có một thời gian nó bị trầm cảm nặng, phải uống thuốc và có người canh chừng kẻo nó tự tử.

Cảm ơn chị đã bỏ thời giờ đọc thư của em và bận lòng góp ý cho trường hợp hết sức tế nhị và khó xử này. Kính chúc sức khỏe đến chị.

Vicky Mai

TRẢ LỜI:

Khi có việc khó xử, không biết phải bắt đầu từ đâu để giải quyết, chị thường căn cứ vào thứ tự ưu tiên của người hoặc yếu tố liên quan đến việc ấy.

Ví dụ: khi phải chọn lựa giữa tình bạn và tình vợ chồng, hãy xét xem tình nào đang là điểm tựa của em? Bình thường, mọi người có khuynh hướng xếp tình vợ chồng ở ưu tiên cao hơn tình bạn. Theo chị, một cách thực tế, bên cạnh người chồng đối xử tệ, không biết buông nhau lúc nào so với người bạn luôn chí tình, nên giữ lấy bạn, phòng khi tắt lửa tối đèn.

Trường hợp em, căn cứ trên những tiêu chuẩn như chị vừa nêu, em đang có một gia đình hạnh phúc và một người bạn em cưu mang hàng chục năm qua mà cô ấy không có một dấu hiệu tiến bộ nào, không lớn khôn hơn, thậm chí vừa không đứng vững trên hai chân mình, vừa ngày càng là gánh nặng tinh thần của em, đến mức em bắt đầu cảm thấy nguy hiểm (cho riêng em và cho hạnh phúc gia đình của em), chị chắc không có cách nào khác hơn là em hãy ngồi xuống với cô ấy, thẳng thắn trình bày những việc cô ấy đã làm (nhân danh hay không nhân danh tình bạn lâu năm của hai người) mà em thấy là quá đáng, báo cho cô ấy biết là em phải tạm ngưng mối liên hệ giữa đôi bên vì con đường đã đến một ngã rẽ, không còn gì chung nữa. Em cũng nên chuẩn bị thân tâm để đón nhận và xử trí tiếp nếu cô ấy nhất định bám víu em (vì không còn ai gần gũi bên cạnh, vì tức giận, vì tuyệt vọng, vì ganh ghét, v.v…) Tệ hại nhất là nếu cô ấy lại dùng những chiêu thức màu mè, dễ khiến cho chồng em mủi lòng và sẵn sàng đứng về phía cô ấy để chứng tỏ vai trò “tế độ” của một người đàn ông.

Em cần lấy thái độ ôn hòa nhưng cứng rắn để giải quyết, trong ý nghĩ buông cô ấy ra là một cách để cô ấy phải tự lập, tự túc, biết tuân thủ những giới hạn bắt buộc trong giao tế xã hội, tình cảm, hầu sống còn lấy mình, không phải vì ghét bỏ hay ghen tuông. Trước khi hành động, em cũng nên chia sẻ tâm tư của em với chồng em, cách nào để anh hiểu rõ ý nghĩa, lòng thành, tính cách bất khả kháng của những việc em phải làm để anh ấy sẽ là đồng minh của em trong những tình huống sắp tới có thể có nhiều khó khăn cho em.

Chúc em may mắn, thành công trong cuộc “đấu trí” gay go này. Về phần bạn em, đây là cơ hội để cô ấy chọn lựa phần phước của mình.

Bùi Bích Hà

Tin tức khác...