Mưa lũ khiến hàng trăm người chết ở Ấn Độ và Trung Quốc

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập lụt ở bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ, khiến ít nhất 125 người chết và con số dự đoán còn tăng.

Theo các chuyên gia, bang Maharashtra trong tuần qua đã hứng chịu đợt mưa lớn nhất trong vòng 4 thập kỷ trở lại đây. Những trận mưa như trút nước kéo dài nhiều ngày đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người, khiến các con sông lớn có nguy cơ vỡ bờ.

Tại Taliye, cách Mumbai, thủ phủ tài chính của tỉnh, khoảng 180km về phía đông nam, số người chết đã tăng lên 42 sau khi lực lượng cấp cứu phát giác thêm 4 thi thể trong vụ sạt lở đất chôn vùi nhiều ngôi nhà thuộc một ngôi làng.

Một giới chức cao cấp bang Maharashtra cho biết: “Khoảng 40 người vẫn mắc kẹt. Cơ hội cứu sống họ rất mong manh bởi họ đã bị kẹt trong bùn hơn 36 tiếng”.

Nhiều vùng ở khu vực bờ tây Ấn Độ đã hứng chịu lượng mưa lên đến 594mm, buộc nhà chức trách phải di tản người dân khỏi những nơi dễ bị tổn thương khi họ cho xả nước từ các con đập sắp tràn. Trạm khí tượng đồi Mahabaleshwar đã ghi nhận lượng mưa lên tới 60cm trong vòng 24 giờ, cao nhất từ trước tới nay.

Lực lượng cấp cứu đang tìm kiếm nạn nhân của các vụ lở đất ở 4 địa điểm khác trên toàn bang.

Hàng ngàn xe vận tải mắc kẹt hơn 24 tiếng trên một con đường cao tốc nối thành phố Mumbai với trung tâm công nghệ Bengaluru ở phía nam do nước ngập.

Trong khi đó tại Trung Quốc, chính quyền Hà Nam cho biết hơn 7,5 triệu dân chịu ảnh hưởng lũ lụt, 56 người thiệt mạng và hơn 1,5 triệu người phải di tản.

Số người chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt trong thông báo cập nhật của chính quyền Hà Nam cao gấp đôi con số ba triệu được công bố hôm 22/7. Khoảng 585.000 người di tản tạm thời khỏi nhà của họ, trong khi 919.000 người khác được chính quyền di tản.

Trận lụt chết người mà chính quyền địa phương mô tả là “ngàn năm có một” gây thiệt hại diện rộng ở thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, khiến thành phố này bị mất điện và nước.

Trận lũ đã làm hư hại một đoạn đê trên sông Vị Hà, thành phố Hạc Bích tối 22/7, khiến nhiều ngôi làng gặp nguy hiểm. Nhà chức trách không thể ngăn nước tràn bờ dù đã đổ nhiều xe vận tải đá lên đoạn đê bị vỡ. 

Đường hầm Jingguang dài 2km ở thành phố Trịnh Châu đã bị ngập chỉ trong chưa đầy 5 phút, nhấn chìm hàng trăm chiếc xe hơi. Nhà chức trách chưa công bố con số thương vong cuối cùng nhưng rất nhiều người đã đăng bài trên mạng xã hội cho hay họ đang tìm các thành viên gia đình mất tích, nghi bị mắc kẹt bên trong đường hầm. Các phương tiện cơ giới đã được huy động để bơm nước khỏi đường hầm.

Nhà chức trách đã trục vớt được một số xe nhưng nhiều chiếc khác vẫn còn nằm trong đường hầm.

Tờ Caixin chiều 22/7 đưa tin nhà chức trách đã xác nhận hai người thiệt mạng trong đường hầm Jingguang. Tờ Yicai, trụ sở ở Thượng Hải, trong khi đó cho biết thi thể một số nạn nhân đã được trục vớt.

Theo truyền thông địa phương, đợt mưa lũ hiếm có tại Trịnh Châu đã gây thiệt hại hơn 65 tỉ nhân dân tệ (khoảng 10 tỉ Mỹ kim).

Chuyên gia khí tượng hôm 22/7 cho hay Trịnh Châu đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục 644,6mm trong 24 giờ hôm 20/7, vượt tổng lượng mưa trung bình cả năm 640,8mm của thành phố.

Các nhà khoa học nhận định lượng mưa kỷ lục ở Ấn Độ và Trung Quốc những ngày qua có liên quan đến tình trạng nóng lên toàn cầu, tương tự các đợt nắng nóng kỷ lục ở Mỹ, Canada và lũ lụt nghiêm trọng ở Tây Âu gần đây.  u

Tin tức khác...