Mùa bóng bầu dục NFL 2017

Bước vào tháng 9 cũng là lúc mùa bóng bầu dục NFL trở lại. Trại huấn luyện đã kết thúc và những trận giao hữu cũng đã xong và đây là lúc giới hâm mộ bộ môn bóng bầu dục thấp thỏm nôn nóng chờ đợi các trận đấu vòng loại thực sự bắt đầu. Dù sao ngay vào lúc này vẫn còn nhiều câu hỏi đang chờ câu trả lời. Đội New England Patriots đã tỉnh táo trở lại để chuẩn bị cho mùa bóng mới hay vẫn còn say men chiến thắng để rồi phải lãnh thất bại ê chề? Cầu thủ quarterback Derek Carr và đội Okland Raiders đã hoàn chỉnh đội hình để đủ khả năng đoạt cúp vô địch sau khi mang về thêm cầu thủ running back Marshawn Lynch hay chưa? Đội Dallas Cowboys sẽ làm ăn ra sao nếu như cầu thủ running back Ezekiel Elliott bị treo giò sáu trận trong mùa bóng này?

Mùa bóng vừa qua, số lượng người coi thật sự có giảm bớt và đây là chuyện hiếm khi xảy ra với bộ môn bóng bầu dục NFL. Tuy nhiên, qua các trận đấu giao hữu trong tháng 8 vừa rồi có nhiều chỉ dấu cho thấy số lượng người coi năm nay sẽ tăng.

Theo các dữ liệu cho biết số lượng người coi của mùa bóng 2016 đã sụt giảm 8%. Nhưng với những trận giao hữu năm nay thì số lượng người coi đã tăng lên 12% so với năm ngoái, điều này cho thấy đang có sự hồi phục trở lại của bộ môn thể thao lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Cũng như mọi lần, mỗi khi mùa bóng mới bắt đầu thì tất cả 32 đội bóng đều có chung một tham vọng là sẽ lọt được vào danh sách 12 đội của vòng tranh vô địch, nhưng tham vọng là một chuyện, còn chuyện có được tham dự vòng tranh vô địch hay không thì còn tuỳ thuộc vào kết quả của 16 trận vòng loại.

Nhìn vào nhóm AFC, một điều nhìn thấy trước mắt hai đội Patriots và Pittsburgh Steelers được cho là mạnh nhất, có nhiều khả năng vào vòng tranh vô địch và có thể là hai đội tranh nhau chức vô địch của nhóm này. Nếu như năm nay Patriots đoạt cúp vô địch thì sẽ ngang bằng đội Steelers với kỷ lục sáu cúp vô địch, và do đó chắc chắn sẽ xảy ra những trận đấu nảy lửa giữa hai đội bóng này trước khi mùa bóng kết thúc.

Tuy nhiên ta cũng không nên làm ngơ với một số đội khác trong nhóm AFC như đội Kansas City Chiefs, đứng đầu bảng AFC West năm ngoái. Và cũng đừng quên đội Raiders, đây là một đội trẻ trung có rất nhiều hứa hẹn nếu như những cầu thủ chính của họ không bị chấn thương bất ngờ. Đội Denver Broncos cũng là đội có khả năng nhờ dàn phòng thủ rất mạnh của họ.

Trong khi đó nhóm NFC, đội Atlanta Falcons tiếp tục tung hoành trở lại sau khi kết thúc mùa bóng trước bằng sự thất bại trong trận vô địch Super Bowl trước đội Patriots. Có lẽ vết thương ấy đã lành và họ đã sẵn sàng để phục thù trong mùa bóng này bắt đầu từ trận mở màn. Ngoài đội Falcons, đội Dallas Cowboys cũng có nhiều khả năng vào vòng tranh vô địch và có thể còn đi xa hơn nữa. Những đội có khả năng khác của nhóm NFC phải kể đến vô địch Super Bowl 2011 Green Bay Packers và 2014 Seattle Seahawks.

Sau đây là dự đoán 8 đội sẽ đứng đầu bảng của họ và sẽ tự động được lọt vào vòng tranh vô địch cùng với 4 đội được vớt khác.

Bảng AFC EAST:

Đội New England Patriots: Ở vòng loại năm ngoái, đội Patriots với tỉ số thắng thua là 14-2 và vô địch Super Bowl. Năm nay, đội hình của Patriots được nhiều người nhận định là còn mạnh hơn năm ngoái nữa, nhất là nếu cầu thủ Rob Gronkowski trở lại bình phục 100%. Những đội đứng cùng bản với họ tương đối khá yếu, và thậm chí một trong những đội mạnh mà Patriots không chơi trên sân nhà là đội Raiders thì lại được chơi trên một sân trung lập tại thành phố Mexico City. Khoảng thời gian thử thách nhất đến từ những tuần lễ 13-15, khi đội Patriots phải chơi trên sân Buffalo Bills, trên sân Miami Dolphins (nơi họ thường gặp nhiều khó khăn) và trên sân Pittsburgh Steelers vào ngày 17 tháng 12 sau khi được nghỉ chỉ ít ngày.

Bảng AFC NORTH

Đội Pittsburgh Steelers: Ngoại trừ thời gian của tháng 9 và tháng 10 đội Steelers phải chơi bốn trong sáu trận là trên sân khách kết thúc với trận chơi trên sân của Kansas City Chiefs, trận đấu cùng bảng thử thách nhất cho đội Steelers là trên sân Heinz Field của họ khi đụng đội Cincinnati Bengals.

Bảng AFC SOUTH

Đội Tennessee Titans: Đây là đội bóng trẻ đang lên có rất nhiều tiềm năng và sẽ lọt vào vòng tranh vô địch năm nay. Nếu như quarterback Marcus Mariota không bị thương bất ngờ và tiếp tục có mặt trên sân thì năm nay không chỉ là khúc quanh của Titans mà có thể còn đưa họ đi xa hơn nữa. Họ sẽ phải mệt trong những tuần lễ 11-15, với trận đấu tối Thứ Năm đụng Steelers và hai trận liên tiếp ở khu vực miền tây là khoảng thời gian kéo dài khi đội Titans phải chơi bốn trong năm trận không phải trên sân Nashville của họ.

Bảng AFC WEST

Đội Oakland Raiders: Họ mở màn mùa bóng với ba trong bốn trận chơi trên sân khách và phải chơi hai trận cuối của vòng loại cũng không ở tại Oakland, kể cả trận đấu cuối cùng của vòng loại vào tối Thứ Hai tại khu vực miền đông (đụng Philadelphia Eagles). Còn trong khoảng giữa, họ được chơi ba trận liền trên sân nhà trong hai lần, nhưng một trong những trận đó là đụng đội Patriots tại Mexico City.

Bảng NFC EAST

Đội Dallas Cowboys: Năm ngoái, hai cầu thủ trẻ Dak Prescott và Ezekiel Elliott đã gây rất nhiều ngạc nhiên cùng với sự thán phục qua lối chơi của họ trong năm đầu ra quân và nay thì các đội bóng khác đã chuẩn bị tinh thần để đối phó với họ. Hàng rào chắn (offensive line) của dàn công năm nay có hai cầu thủ chính được thay thế và dàn phòng thủ có nhiều nghi ngờ. Tuy nhiên, điều không thể chối cãi rằng sức mạnh của đội là ở dàn công. Đội Cowboys chơi bốn trong năm trận trong tháng 11 là ở tại sân nhà, và đây sẽ là điểm lợi đối với họ khi thời gian cận kề vòng tranh vô địch.

Bảng NFC NORTH

Đội Green Bay Packers: Họ mở màn mùa bóng đụng đội Seattle Seahawks và tiếp đó là đội Atlanta Falcons tại sân Atlanta và chỉ được chơi trên sân nhà Lambeau Field hai lần sau Lễ Tạ ơn. Tuy có bất lợi nhưng Packers vẫn là đội mạnh nhất và sẽ đứng đầu bảng này.

Bảng NFC SOUTH

Đội Atlanta Falcons: Họ có thể được xem là có một đội hình hoàn chỉnh nhất của NFL và có lẽ được lên thêm tinh thần nhờ khai trương sân mới trong mùa bóng này. Câu hỏi lớn nhất hiện nay về đương kim vô địch của nhóm NFC là họ đã vượt qua được trận đòn Super Bowl thất bại nặng nề hay chưa. Mất đi huấn luyện viên phụ phụ trách dàn côngKyle Shanahan là một mất mát lớn và đến giữa mùa phải chơi bốn trận trên sân khách liên tiếp trong năm tuần lễ, trong đó có hai trận đụng Patriots và Seahawks sẽ làm họ mất sức khá nhiều.

Bảng NFC WEST:

Đội Seattle Seahawks: Họ vẫn là đội được cho là dễ dàng đứng đầu bảng, nhất là với hai cầu thủ Russell Wilson và Earl Thomas sức khoẻ bình phục trở lại. Tuy nhiên, đội Seahawks sẽ phải đụng những đội mạnh ngoài bảng – Packers, Titans, Giants và Cowboys – và hơn nữa lại phải chơi trên sân của những đội này có thể làm cho đường tới vòng tranh vô địch gian nan hơn thay vì được chơi trên sân CenturyLink Field của họ.

Mùa bóng bầu dục NFL 2017 bắt đầu vào tối Thứ Năm ngày 7 tháng 9 với trận mở màn giữa hai đội New England Patriots và Kansas City Chiefs.

Huy Vũ

Tin tức khác...