Mùa bóng bầu dục đại học 2017

Mùa bóng bầu dục đại học 2016 kết thúc bằng một trận đấu nghẹt thở khi đội Clemson đánh bại đội Alabama với tỉ số 35-31 trong trận chung kết nhờ cú làm bàn touchdown ở giây cuối cùng. Trong khi đồng hồ chỉ giờ của trận đấu đã hết, cầu thủ quarterback của Clemson là DeShaun Watson đã ném trái bóng vào tay đồng đội là cầu thủ bắt bóng wide receiver Hunter Renfrow ở ngay cuối sân để dứt điểm trận đấu và mang chiến thắng về cho trường.

Từ đó đến nay đã gần tám tháng và mùa bóng 2017 đang chuẩn bị bắt đầu với hai đội Colorado State và Oregon State mở màn mùa bóng vào ngày Thứ Bảy 26 tháng 8 vào lúc 2:30 chiều. Cùng ngày hôm đó có trận đấu giữa hai đội Stanford và Rice được chơi trên sân Allianz Stadium tại Sydney, Úc vào lúc 10:00 tối.

Ngoài ra còn có ba trận đấu khác cũng cùng ngày: Portland State đụng Brigham Young (BYU), Hawaii đụng UMass, và South Florida đụng San Jose State.

Ngày Thứ Năm 31 tháng 8 sẽ có 15 trận diễn ra và ngày Thứ Sáu 1 tháng 9 có thêm 8 trận nữa.

Nhưng với hầu hết các đội đại học khác, Thứ Bảy ngày 2 tháng 9 mới thật sự là ngày mở màn chính thức. Trong số đó có đội Clemson sẽ đụng đội Kent State để bắt đầu hành trình bảo vệ chiếc cúp vô địch của họ.

Trong khi chờ đợi thêm ít ngày nữa trước khi mùa bóng bắt đầu, ta hãy thử tìm hiểu xem những đội hàng đầu nào có triển vọng lấy cúp vô địch năm nay. Sau khi tổng hợp một số bảng xếp hạng năm nay, đội Alabama một lần nữa lại được xếp đứng đầu trong danh sách hàng trăm đội đại học mặc dù vừa bị mất đi một loạt cầu thủ vì những cầu thủ này vừa được tuyển dụng vào một số đội của NFL trong thời gian qua; Alabama cũng được xem là đội có nhiều khả năng nhất để lấy cúp vô địch lần thứ hai trong ba năm liên tiếp.

Nhưng bóng bầu dục đại học là bộ môn khó đoán, luôn tạo ra những hỗn loạn và xáo trộn, vì vậy ta không nên đặt hết hy vọng vào chỉ một hai đội bóng mà nên đặt thêm những câu hỏi cho những đội khác như: Dàn công của Ohio State có còn đủ mạnh trong năm cuối của quarterback J.T. Barrett (dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên phụ trách dàn công là Kevin Wilson)? Có thể nào hai đội Penn State và Southern Cal (USC) gặp lại nhau như trong trận nghẹt thở Rose Bowl vừa qua, nhưng lần này sẽ là trận bán kết tại Pasadena? Hay phải chăng giới hâm mộ đã bỏ cuộc quá sớm với dàn phòng thủ của đương kim vô địch Clemson?

Trong số 10 đội đang được xếp đầu bảng của bóng bầu dục đại học 2017 có nhiều khuôn mặt quen thuộc của giới hâm mộ, trong đó có chín đội đã chơi trong những trận đấu bowl quan trọng của mùa bóng vừa qua, kể cả ba trận của vòng tranh vô địch. Sau đây là 8 đội đứng đầu:

  1. Alabama Crimson Tide: Có nhiều khả năng đội Alabama sẽ được xếp số 1 trong bảng xếp hạng của AP Poll lần thứ tư liên tiếp dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Nick Saban. Giới hâm mộ không còn phải lo ngại với cầu thủ quarterback năm đầu Jalen Hurts sau khi chứng kiến Hurts ném được 301 yards (thước Anh) và hai trái touchdowns trong trận giao hữu vào mùa xuân vừa qua. Câu hỏi quan trọng còn lại là ở dàn thủ. Theo trang mạng BamaInsider.com, trong trận giao hữu mùa xuân, có chin cầu thủ của Alabama đã đốn ngã được cầu thủ quarterback của đối phương. Dàn phòng thủ mới này có thể sánh với dàn phòng thủ của năm 2016 hay không?
  2. Đội USC Trojans: Cầu thủ quarterback Sam Darnold mang áo số 2 của đội USC hiện là một trong những cầu thủ có triển vọng đoạt giải Heisman (dành cho cầu thủ hay nhất trong năm) và có thể là cầu thủ đầu tiên được chọn trong cuộc tuyển lựa cầu thủ (draft) của NFL vào năm 2018, tuy nhiên dàn công bảo vệ cho quarterback hiện đang bị thương quá nhiều. Do đó, điều quan tâm lớn nhất hiện nay đối với USC là những cầu thủ này có thể bình phục sức khoẻ trở lại trước khi mùa bóng bắt đầu.
  3. Đội Ohio State Buckeyes: Nhiều người cho rằng đội Ohio State sẽ ném bóng hiệu quả hơn với huấn luyện viên phụ lo về dàn công mới là Kevin Wilson. Dàn công của Ohio State tỏ ra chơi rất có nét trong trận giao hữu mùa xuân vừa qua, với những tài năng cũ như J.T. Barrett, Demario McCall, Johnnie Dixon hợp cùng với một số tài năng mới vừa được tuyển dụng từ trung học. Dưới sự dìu dắt tài tình của huấn luyện viên chính Urban Meyer sẽ có nhiều hứa hẹn là đội Ohio State sẽ có mặt ở vòng tranh vô địch năm nay.
  4. Florida State Seminoles: Trận đầu tiên đội Florida State sẽ đụng đội Alabama trên sân vận động mới Mercedes-Benz tại Atlanta và họ đã có sự chuẩn bị từ nhiều tháng qua. Florida State đang cố gắng thắng ít nhất 10 trận trong mùa bóng thứ sáu liên tiếp kể từ khi Jimbo Fisher về làm huấn luyện viên cho đội, tuy nhiên mục tiêu của đội trong mùa này có lẽ còn cao hơn thế nữa.
  5. Clemson Tigers: Cho đến nay đội Clemson vẫn chưa quyết định được cầu thủ nào sẽ là quarterback chính, và cho dù là ai thì người đó phải cố gắng hết mình để có thể thế vào chỗ trống quá lớn của Deshaun Watson. Nhưng dàn phòng thủ của Clemson thì hầu như còn nguyên, với Christian Wilkins và Dexter Lawrence đứng ở hàng đầu, và rất có thể đây là dàn thủ hay nhất của Brent Venables kể từ khi ông này về làm huấn luyện viên phụ trách phòng thủ vào năm 2012.
  6. Penn State Nittany Lions: Huấn luyện viên James Franklin đang cố làm giảm bớt sự trông đợi của giới hâm mộ đối với đương kim vô địch của bảng vùng Big Ten, nhưng đây là việc không phải dễ làm, một lẽ là vì Penn State có một dàn công rất mạnh có khả năng làm được 40 điểm mỗi trận với hai cầu thủ nhiều triển vọng có thể thắng giải Heisman là quarterback Trace McSorley và cầu thủ ôm bóng chạy running back Saquon Barkley. Trong trận giao hữu mùa xuân còn xuất hiện thêm cầu thủ bắt bóng wide receiver mới là Juwan Johnson – thì hỏi sao lại không có sự kỳ vọng cao dành cho đội.
  7. Oklahoma Sooners: Huấn luyện viên lâu năm Bob Stoops nghỉ hưu và được huấn luyện viên Lincoln Riley thay thế, tuy nhiên đội Oklahoma đã tuyển lựa được một số cầu thủ mới trợ giúp cho quarterback Baker Mayfield và vẫn được xem là đội mạnh nhất trong bảng vùng Big 12. Oklahoma mở đầu mùa bóng đụng UTEP, nhưng trận kế tiếp vào ngày 9 tháng 9 đụng Ohio State sẽ là trận đầy khó khăn vì nhiều người còn nhớ năm ngoái Ohio State đã đè bẹp Oklahoma với tỉ số 45-24 ngay trên sân nhà tại Norman, Oklahoma.
  8. Washington Huskies: Cầu thủ quarterback Jake Browning chỉ ném bóng 10 lần trong trận giao hữu mùa xuân, tuy nhiên anh sẽ hoàn toàn bình phục sức khoẻ và sẵn sàng tiếp nối bước tiến của mùa bóng trước mà anh đã ném được 43 cú làm bàn touchdowns. Hàng phòng thủ cũng cho thấy có nhiều tiến bộ sau khi mất một số đông cầu thủ được đi đầu quân cho các đội bóng của NFL. Huấn luyện viên Chris Petersen đang âm thầm sắp xếp đội hình để lấy thêm chiếc cúp vô địch của bảng vùng Pac-12 năm nay.

Mùa bóng bầu dục đại học 2017 bắt đầu từ ngày 26 tháng 9 và kết thúc ngày 8 tháng 1 với trận vô địch trên sân vận động Mercedes-Benz Stadium tại Atlanta, Georgia.

Huy Vũ

Tin tức khác...