Một thị trấn “Xanh” nhất tỉnh bang Quebec mà người ta có thể hái cây trái miễn phí.

Victoriaville, Quebec: Thị trấn Victoriaville nằm cách thành phố Montreal  khoảng 170 cây số về hướng đông bắc  đã được xem là một thành phố tiêu chuẩn cho việc trồng trọt trong thành phố (urban gardening).

Thị trấn Victoriaville chỉ có 45 ngàn dân, là thị trấn đầu tiên  đã cho áp dụng việc thu hoạch những thực phẩm dư thừa từ các tư gia để làm phân bón từ năm 1998.

Chính quyền thị trấn Victoriaville đã đầu tư trên 8 triệu dollars vào những kế hoạch biến khu trung tâm thị trấn thành một khu vực trồng trọt cho mọi người.

Theo ông thị trưởng Martin Lessard, thì mục tiêu của chính quyền thị trấn trong năm 2017 là thiết lập  100 những “khu vườn” ( garden boxes) trong toàn thị trấn.

 

Ông thị trưởng thành phố Victoriaville cũng cho biết nhiều người đã di chuyển đến định cư tại thị trấn này để có thể trực tiếp tham dự vào những thay đổi đang diễn ra tại đây.

Bà Sophie Legault, một cư dân trong thị trấn cho biết là việc thiết lập một “hộp vườn” ở sân trước sẽ giúp bà có thì giờ liên lạc và trò chuyện với những người hàng xóm.

Những đứa con trai nhỏ của bà này có trách nhiệm lấy trứng gà hàng ngày từ chuồng gà bà nuôi sau vườn.

Chính quyền thị trấn Victoriaville đã khyến khích cư dân làm vườn, trồng rau nuôi gà qua khẩu hiệu “hãy gặp lại những mảnh vườn” ( Le jardins des rendez-vous).

Cô Viola Ferrando, một sinh viên nông nghiệp của trường cao đẳng the Cegep de Victoriaville cho biết là họ đã trồng hàng tấn rau từ cải bắp, zucchinis cho đến cà chua trong những khu vườn hộp, và mọi cuuư dân đều có quyền hái miễn phí.

Có ba loại vườn hộp ở thành phố Victoriaville: loại vườn trồng bằng phân hữu cơ, vườn rừng cho những thổ dân và vườn cho cộng đồng.

Các cư dân trong thành phố được khuyến khích học hỏi cách trồng trọt và phụ giúp việc săn sóc những khu vườn.

 

More Stories...