Một thị trấn ở Ý chận được dịch Covid-19 nhờ xét nghiệm toàn dân

Từng là nơi ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 ở Ý, thị trấn Vò mới đây đã trở thành “tấm gương” chống dịch khi cơ quan y tế địa phương ngăn chặn thành công sự lây lan của SARS-CoV-2 bằng cách xét nghiệm toàn dân.
Đại học Padua, với sự yểm trợ của chính quyền Vùng Veneto và Hội Hồng Thập Tự, đã thực hiện một nghiên cứu khoa học về chiến dịch chống Covid-19 của thị trấn Vò.
3.300 cư dân thị trấn, cả những người không có triệu chứng, đã được xét nghiệm không chỉ một, mà hai lần.
Khi nghiên cứu bắt đầu vào ngày 6/3, đã có ít nhất 90 người mắc Covid-19 ở Vò. Đến nay, khu vực này không ghi nhận ca nhiễm mới.
Andrea Crisanti – một chuyên gia tại Đại học Imperial London, người tham gia dự án Vò – nói với Financial Times: “Chúng tôi có thể ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh bởi chúng tôi đã xác định và lập tức cô lập các nguồn lây. Đây là yếu tố tạo nên sự khác biệt”.
Theo Guardian, nghiên cứu cho phép cơ quan y tế xác định ít nhất 6 người dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng. Các nhà nghiên cứu nói: “Nếu những người này không được phát giác, thì họ có thể đã vô tình lây bệnh cho những cư dân khác”.
Ông Sergio Romagnani, Giáo sư Miễn dịch lâm sàng tại Đại học Florence viết trong một lá thư gửi chính quyền: “Tỷ lệ phần trăm những người nhiễm bệnh mà không có triệu chứng rất cao. Việc cô lập những người không có triệu chứng là rất cần thiết để có thể kiểm soát sự lây lan của virus và mức độ nghiêm trọng của bệnh”.
Từ “tấm gương” Vò, nhiều chuyên gia và thị trưởng đã thúc đẩy việc xét nghiệm hàng loạt ở Ý, cả những người không có triệu chứng.
Thống đốc Veneto, ông Luca Zaia mô tả thị trấn Vò “là nơi an toàn cho sức khoẻ nhất ở Ý” và cho biết: “Sau 2 ca bệnh đầu tiên, chúng tôi đã xét nghiệm tất cả mọi người. Ngay cả khi các chuyên gia nói với chúng tôi rằng đây là một sai lầm. Hơn 3.000 xét nghiệm. 66 người dương tính, và được cách ly 14 ngày. Sau 2 tuần, 6 người vẫn còn dương tính. Đó là cách chúng tôi dần khống chế dịch. Và là bằng chứng cho thấy việc xét nghiệm hàng loạt thực sự có tác dụng”.
Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc xét nghiệm hàng loạt không chỉ liên quan đến vấn đề kinh tế (mỗi miếng gạc lấy mẫu xét nghiệm có giá khoảng 15 euro), mà còn liên quan đến vấn đề tổ chức.
Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ranieri Guerra, cho biết: “Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục việc xác định và chẩn đoán các trường hợp nghi nhiễm bệnh và có nguy cơ nhiễm bệnh càng nhiều càng tốt. Còn hiện tại, WHO chưa khuyến nghị xét nghiệm hàng loạt”. 

Tin tức khác...