Một Thế giới đang thành hình

« Dans la vie il n’y a pas de solutions ; il y a des forces en marche : il faut les créer, et les solutions suivent » – « Trong cuộc đời không có những giải pháp (tự nhiên), chỉ có những động lực đang tiến. Hãy tạo những động lực và giải pháp sẽ đến (Antoine de St Exsupéry – Vol de Nuit – Chuyến Bay Đêm)

Phan Văn Song

Thế Giới Mới, Thế Giới Mỹ của Ông Trump ::

 

Sáng ngày 9 tháng 11 năm 2016, vừa hay tin đắc cử, Ông Trump tuyên hứa Ông sẽ là tổng thống của mọi người Mỹ, của nước Mỹ. Quyền lợi của đất nước và nhơn dân Mỹ là nhiệm vụ hàng đầu của Ông. Đối nội, nếu bảo quốc an dân là nhiệm vụ của Ông. Thì đối ngoại, quan điểm của Ông là tất cả các nước phải tự đấu tranh sanh tồn để sống an lành trong cộng đồng thế giới. Mỹ sẽ không làm sen đầm quốc tế nữa ! An ninh của các nước, các nước phải tự lo. Nếu các nước cần Mỹ ? Mỹ chỉ giúp khi cần thiết, nhưng các nước phải chịu « chi » cùng với Mỹ. Mỹ sẽ không lấy sinh mạng lính Mỹ, tiền thuế dân Mỹ, để làm « cai thầu chiến tranh » nữa !

Chánh sách và cũng là chương trình là khẩu hiệu tranh cử của Ông: Mỹ vĩ đại trở lại. Một cái nhìn chánh trị ngoại giao « ngoại lệ », « phá thế », « hổng giống ai » ! Trái ngược với truyền thống của CẢ hai đảng Mỹ ! Và cũng chẳng giống một chiến lược gia Mỹ nào từ xưa đến nay !  Xưa nay, chiến lược Mỹ là luôn luôn giữ vị trí đầu tàu, vừa quan hệ song phương với từng đồng minh, vừa tổ chức, cũng cố các tương giao giữa các nước bạn, và, cũng bằng mọi giá, cô lập và làm suy yếu các nước đứng ngoài cái liên minh nầy. Do đó, nhiều khi, nước Mỹ phải nhập cuộc, « tham chiến để bảo vệ » một hay nhiều đồng minh, trước những mối đe dọa « có thật hay suy đoán để tránh thảm họa » (sic). Vì vậy, nếu chỉ nhìn đơn thuần vào nhản quan chánh trị thế giới của Donald Trump thì không cho phép chúng ta dự báo được những dữ kiện ngoại giao tương lai của nước Mỹ. Thế giới của Donald Trump là thương trường ! Với một doanh nhơn, “thương trường là rừng xanh- la jungle ” ! Trong rừng không có sự trung thành, mà cũng chẳng có sự phản bội ! Chỉ có luật lệ của kẻ mạnh. Đó là luật của rừng xanh – La Loi de la jungle thôi ! Dans la jungle il n’y a ni de fidèlité ni de trahison Il n’y a que la loi du plus fort. C’est la Loi de la Jungle !

Nội các của ông đa số là những doanh gia đã thành công ! Ông không ngại mang tiếng lập nội các với các tay diều hâu hiếu chiến và các tỷ phú ! Với Ông, giàu, mạnh là ưu điểm ! Mỗi quốc gia phải tự đấu tranh sanh tồn, mỗi quốc gia PHẢI là một « trung tâm quyền lực », phải tự tranh đấu để tự bảo vệ sự sống còn, sự độc lập của mình, để có mặt, để có một vai trò, trên bàn cờ quốc tế đầy cạm bẩy, cạnh tranh, sanh tồn. Do đó, bạn hay thù, đều sẽ tùy theo một mức thang « có lợi cho Mỹ hay không ? »  Có thế thôi ! That’s it ! Tùy quốc gia, trên bực thang đo ấy, sẽ được tiếp đón khác nhau, hoặc nếu « ngon lành », thì như một thượng khách ở Nhà Trắng, được ký những hợp đồng béo bở. Hay, nếu « cà chớn, cô hổn », thì hậu quả thê thảm, có thể sẽ phải trả thuế nhập cảng ở mức nặng nhất, bị cô lập về ngoại giao và cũng có thể nếu cần, sẽ có thể ,bị quân đội Mỹ « dũa thê thảm » !

 

Lãnh đạo là « đặt người đúng chỗ, xài người đúng thì ». The right man in the right place. Ông Trump sẽ đặt người đúng chỗ để củng cố siêu nước Mỹ Vĩ Đại ? Ông bèn đề nghị với dân Mỹ một « ê kíp » có tài, đầy bãn lãnh, dám nói, dám làm ! Một tay giỏi nghề dàn xếp thương lượng như Rex Tillerson. Hay những tay sẵn sàng không ngại dùng vũ lực, như tướng Michael Flynn, cố vấn an ninh và James Mattis, bộ trưởng quốc phòng.

 

1/ Ông Trump Và Thế Giới Poutine :

Đối với Nga nay đang là một cường quốc thế giới, với giấc mơ của Tổng Thống Poutine muốn trở lại thời của một Liên Sô Vĩ Đại, liệu Donald Trump có thể cải thiện quan hệ Mỹ-Nga không ? Trong thời gian đầu cuộc bầu cử, thiên hạ nhận thấy giữa Donald Trump và Vladimir Poutin, hầu như có vẻ hợp ý nhau và có tý tương đồng về quyền lợi dầu khí ? Hay là cũng để tách Nga ra xa Trung Cộng, nay bị Trump xem thật tình là đối thủ số một của Mỹ ? Nhưng với chủ trương « Quyền lợi nước Mỹ trước đã », ông Trump về lâu về dài, chắc chắn sẽ khó chơi với Nga. Và « quyền lợi Mỹ sẽ trên hết », ông sẽ không từ bỏ « vai trò siêu cường của Mỹ » ! cuộc chạy đua Vũ trang sẽ trở lại ! Bằng chứng, ông Rex Tillerson, người được xem là « thân Nga, thân Poutine » đã không ngần ngại trước Quốc Hội Mỹ cảnh cáo Nga, về những xâm phạm điện tử Nga. Ông nói ngược ý của Xếp Trump ? Hay ông nói để được Quốc Hội chấp thuận cho ông chức Ngoại trưởng ? Có thể cả hai !

2/ Ông Trump Và Thế Giới Tàu Cộng :

Với Trung Cộng đang biểu diễn bành trướng sức mạnh, dương oai diễn võ tại Biển Đông, lúc tập trận với đạn thiệt, khi dàn binh bố trận với tàu đánh cá có vũ khí hay với giàn khoan, với đảo nhơn tạo. Chủ trương chiến lược của Donald J. Trump là phải củng cố lực lượng quân sự. Ông dự trù tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng. Sức mạnh của Mỹ đòi hỏi phải duy trì thế thượng phong của Hải Quân ở Thái Bình Dương. Ông cố gắng phát huy sức mạnh hải quân để gọi là đương đầu với Trung Cộng ở châu Á.

Đối với Trung Cộng, Ông cũng áp dụng chiến thuật của doanh nhân. Treo giá thật cao để mặc cả đòi Bắc Kinh phải nhượng bộ và tôn trọng quyền lợi kinh tế Mỹ. Đài Loan từ xưa đã là một « con Bài của Mỹ » để thấu cấy Trung Cộng khi cần thiết rồi, nhưng lkúc xưa là « con Ách tầy », nay sẽ một « con Ách ngữa » ? Đưa Đài Loan, nói rõ quan hệ ngoại giao và quân sự Đài Loan, ra ánh sáng là nói rõ thái độ lựa chọn đồng minh của Huê Kỳ thời đại Trump. Lật con Ách Đài Loan ngữa ra để nói rõ, với con Ách Nhựt, con Ách Đại Hàn cùng con Ách Huê Kỳ với Hạm Đội 7 thường trực ở Thái Bình Dương ngày nay, tại sòng phé Biển Đông, Huê Kỳ cầm Tứ quý Bốn Ách –Carré D’As ! Ngoài ra, những vấn đề nguyên tử của Bắc Triều Tiên, tay sai của Trung Cộng, Mỹ sẽ dùng biện pháp thuế quan đánh vào hàng Trung Cộng nhập vào Mỹ. Sẽ còn rất nhiều những lá chủ bài nằm trong tay của ông Tổng Trump. Là tay chơi « phé », Ông cũng tiên liệu sẽ có những gay go với ban lãnh đạo Tàu, nên đã chọn một « người bạn » của Tập Cận Bình là Ô. Terry Branstad làm đại sứ Mỹ ở Bắc kinh để khi hữu sự. Trump cũng biết Mỹ phải cần Bắc Kinh để kềm chế Bình Nhưỡng. Nhưng Ông cũng cũng biết Bắc Kinh cũng có nỗi lo, bị ám ảnh bởi nếu Bắc Triều Tiên sụp đổ, thống nhứt dưới ngọn cờ Đại Hàn, đồng minh với của Mỹ. Làm tay chơi phé, ông sẳn sàng để những tay ông đã chọn vào nội các, tuyên bố điều trần trước Quốc hội để được chọn những lời lẽ hầu như đi ngược ý của Ông !  Như Rex Tillerson (Ngoại Trưởng) với những lời cứng rắn với Nga, như John Kelly (Nôi Vụ) hay Jeff Session (Tư Pháp) về Hồi Giáo và Nhập Cư Hồi Giáo.

3/ Ông Trump Và Biển Đông và Việt Nam :

Về Biển Đông, Ô. Trump không loại bỏ trường hợp « có thể » sẽ sử dụng quân đội đẩy lui Trung Cộng ra khỏi Biển Đông. Nhưng Mỹ củng có vũ khí thương mại khổng lồ để đối phó không đổ máu trước đối với Tàu. Thuế quan và các cơ chế khác của thương mại để kềm TrungCộng.

Tóm lại, thế giớiTrump cũng đâu có khác chi với truyền thống ngoại giao thực dụng của Mỹ, là không có bạn muôn đời, cũng không có thù muôn thuở, chỉ có quyền lợi Mỹ là miên viễn, quyền lợi Mỹ trước nhứt.
Việt Nam Cộng Hòa đã đau khổ nếm mùi ! Biết rõ, nhà Đương quyền Cộng Sản Hà Nội hãy xem đó làm gương ! Những người đương quyền hay cầm quyền tương lai, « nếu có ai thay quyền Đảng Cộng Sản » ! Hãy « phá lệ, phá cách », « bỏ Đảng ngoài tai, vứt thuyết Mác Lê Mao Hồ » đi ! Hãy phá luật lệ « phải đạo Cách Mạng » vứt bỏ « chủ nghĩa Xin Cho » … Hãy khôn ngoan khôn khéo, thương thuyết, mặc cả… Biết mở cửa đầu tư, nhưng phải tự lực cánh sinh. Nghĩa là vừa tạo sức vừa tạo lực vừa quan hệ ngoại giao với tứ hướng bốn phương : Mỹ Âu Úc Đông Nam Á… chẳng thân ai chẳng chiều chuộng ai, nhưng cũng chẳng bỏ ai, chẳng chống ai. Viet Nam First !

Quyền lợi Việt Nam là chánh, không Đảng, không Lý thuyết, không Chủ Nghĩa. Tất cả Vì Dân, Vì Dân Tộc, Vì Sự Sống Còn, Sanh Tồn Dân Tộc Đại Việt !

Thời Đại Mới, Suy Nghĩ Mới Người Mới… Phá Cách, Phá Thế…

Không có những Giải pháp, Đừng Chờ đợi một giải pháp ! Chỉ có những động lực đang tiến. Hãy tạo những động lực và giải pháp sẽ đến (Antoine de St Exsupéry – Vol de Nuit – Chuyến Bay Đêm)

Hồi Nhơn Sơn, Ngày đăng quang Donald J Trump

Phan Văn Song

Tin tức khác...