Một thành phố miền biển đã hồi sinh nhờ vào lớp người trẻ đến định cư.

Bonavista Bay, Newfoundland: Trong một bản tin phổ biến hôm 9 tháng 10, đài CBC đã tường thuật về sự hồi sinh của một thành phố miền biển ở tỉnh bang Newfoundland, nhờ vào những người  trẻ thuộc thế hệ  Millennials, những người trưởng thành ở thế kỷ 21, sinh từ những năm 1982 cho đến 2004.

Thế hệ Millennials còn gọi là thế hệ Y.

Tỉnh bang Newfoundland thật ra là một hòn đảo nằm ngoài khơi  Đại Tây Dương, là một nơi có thời tiết khắc nghiệt,dân cư thưa thớt và không có nhiều công ăn việc làm.

Vì thế, trước đây, những người trẻ tuổi học xong trung học, phần lớn đều tìm cách đi lập nghiệp ở một nơi khác.

Tuy nhiên những năm gần đây, có một số những người trẻ tuổi đã quay về những thị trấn nhỏ, nhận nơi đó làm quê hương.

Tại thị trấn   Bonavista Bay, nằm trong vịnh nhìn ra Đại Tây Dương, anh Shane Hayes đã cho mở một  nhà hàng có tên là  Bonavista Social Club, chuyên về những món ăn vừa lấy từ các nông trại, đến ngay bàn ăn của thực khách. Đầu bếp của tiệm là bà vợ Katie, là người đã học nghề đầu bếp ở trường cao đẳng.

Thị trấn  Bonavista Bay  nguyên là một nơi có kỹ nghệ đánh cá thu, đang hồi sinh nhờ có những người trẻ quay về đây lập nghiệp.

Người ta thấy trong thị trấn có những nhà hàng, những cơ xưởng làm rượu, những tiệm  săn sóc da, làm đẹp… thay thế cho những cơ xưởng làm cá.

Bán đảo Bonavista cũng là nơi thu hút du khách đến thăm viếng hàng năm, là nơi cách thành phố St John’s khoảng 300 cây số về hướng bắc.

Tại nhà hàng Bonavista  Social Club, bà đầu bếp Katie sửa soạn món pizza với những đặc sản lấy từ trong vườn mà họ trồng như cà chua , zuchini.. và những món sốt làm tại gia.

Bà Katie đã nói với các phóng viên đài CBC là họ muốn có một cuộc sống  giản dị, nuôi con cái  trong một khung cảnh thiên nhiên và trong lành.

Gia đình bà Katie là một trong số nhiều những người trẻ thuộc thế hệ Y ở Canada, đã bỏ thành thị sống ở những miền quê: nơi mà họ không tốn kém nhiều cho những chi phí về nhà cửa mà có những thức ăn tươi tốt.

 

Tin tức khác...