Một phụ nữ B.C. giành được quyền trợ tử

Một phụ nữ gốc ở Chilliwack tên là Julia Lamb, 28 tuổi – người từng kiện các luật về trợ tử của Canada, vừa cho biết cô rất nhẹ nhõm khi biết mình có thể được chết khi sẵn sàng.

Cô Julia Lamb bị chứng bệnh teo cơ cột sống (spinal muscular atrophy), một dạng thoái hóa thần kinh di truyền. Cô phải ngồi xe lăn suốt ngày và cần sự trợ giúp cho tất cả các hoạt động của mình. Cô cho biết đã phải chịu đựng căn bệnh này trong suốt nhiều năm. Các chứng cứ mà chính quyền B.C. đưa ra trong trường hợp của cô là cô có thể xin được trợ tử (Medical Assistance In Dying – MAID) ngay hôm nay, ngày mai hoặc trong 10 năm nữa.

Hồi năm 2016 cô Lamb và Hiệp hội các Quyền Dân sự B.C. (B.C. Civil Liberties Association) từng kiện các luật trợ tử của Canada, cùng một năm mà MAID trở nên hợp pháp. Cô Lamb lập luận rằng điều khoản hạn chế MAID chỉ cho những người Canada mà “cái chết tự nhiên” của họ là “có thể thấy trước một cách có lý” (reasonably foreseeable) là quá hạn chế. Tuy nhiên thách thức đó đã bị hoãn lại sau khi một chuyên gia trong chính quyền nói rằng cô có thể được quyền trợ tử.

Tuy nhiên theo lời của Dr. Madeline Li, một bác sĩ gia đình, người thực hiện MAID, và cũng là một nhà nghiên cứu ở Ontario, thì theo ý bà, các bác sĩ cảm thấy họ có thể thực hiện MAID chỉ khi tin tưởng rằng cái chết của một bệnh nhân là “không thể tránh được”. Theo bác sĩ Li thì cô Lamb đang có nguy cơ sẽ bị nhiễm trùng ngực (chest infection: ý nói là nhiễm trùng phổi) nếu ngừng sử dụng máy trợ hô hấp vào buổi tối, và tình trạng đó khi ấy sẽ làm cho “cái chết tự nhiên” của cô “có thể thấy trước một cách hữu lý”.

Mặc dù vậy, cô Lamb nói sẽ không tìm cách trợ tử trong một tương lai gần vì đang còn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc với những tháng ngày còn lại của mình.

Tin tức khác...