Một người Canadian: ông Michael Spavor bị tòa án Trung quốc tuyên án 11 năm tù

Bắc Kinh: Trong một phiên xử tại tòa án Trung quốc hôm thứ tư ngày 11 tháng 8, một cư dân Canada đã bị tuyên án 11 năm tù về tội gián điệp.
Ông Michael Spavor, là một nhà thương mại Canada có công ty du lịch ở Bắc Kinh, đã bị chính quyền Trung quốc bắt giữ và liệt kê vào tội gián điệp hơn hai năm trước, và chỉ một tháng sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị cơ quan an ninh Canada bắt giữ, theo lời yêu cầu của chính quyền Mỹ, vì những vi phạm lệnh cấm vận của công ty viễn thông Huawei mà bà Mạnh là giám đốc tài chánh.
Việc chính quyền Trung quốc bắt giữ ông Spavor được xem như là một cách bắt con tin để buộc chính quyền Canada phải trả tự do cho bà Mạnh.
Tuy tuyên án 11 năm tù, nhưng quan tòa của phiên xử nói là ông Spavor sẽ bị trục xuất, nhưng không nói rõ là sẽ trục xuất lúc nào: ngay bây giờ hay sau khi ông này phải ngồi tù 11 năm?
Theo các bình luận gia thì chính quyền Trung quốc có thể sẽ trả tự do cho ông Spavor nếu chính quyền Canada sẽ không cho dẫn độ bà Mạnh qua Mỹ theo như lời yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ và trả tự do cho bà này?

Tin tức khác...