Một ngày tham dự Trại Hướng Đạo “Giữ Vững 19”

Houston : Tôi may mắn được tham dự Trại Họp Mặt Hướng Đạo “Giữ Vững 19” là nhờ một cơ duyên bất ngờ: Sự việc là vợ chồng người bạn thân của tôi, có 2 con trai và 1 đứa cháu trai, gia nhập Hướng Đạo thuộc Liên Đoàn Lạc Việt, mà anh chị là thành phần phụ huynh thật tích cực trong việc hỗ trợ con cháu mình vào những dịp đưa con đi tham dự trại Họp Bạn.

Năm nay, “Giữ Vững 19” được tổ chức tại Brenham, một địa điểm cách xa thành phố Houston TX chừng 70 miles, gần xa lộ 290 về hướng Tây, trên đường đi Austin TX. Anh bạn đã từng đề cập với tôi trong một số lần trò chuyện về việc anh chị sẽ đưa 2 con và cháu đi tham dự trại Hướng Đạo Việt Nam, nhưng tôi không mấy để ý đến vì 2 đứa con của tôi đã không vào Hướng Đạo, nên đã không có cơ hội tham dự các trại Họp bạn do Phong Trào Hướng Đạo tổ chức. (Bây giờ tôi thiển nghĩ đấy thật là một thiếu sót trong việc dậy dỗ con em của mình khi đã không cho chúng cơ hội tham dự vào Hướng Đạo, là một tổ chức giúp ích rất nhiều cho sự phát triển và trưởng thành nhân cách, về thể dục, đức dục và trí dục, khi một cá nhân được huấn luyện luôn sẵn sàng giúp đỡ tha nhân trong đời sống).

Thời gian trại Họp bạn “Giữ Vững 19” bắt đầu từ chiều Thứ Sáu Oct. 30 và kết thúc vào trưa Nov. 1, 2015 và cứ theo dự báo thời tiết, khoảng thời gian này là những ngày mưa gió và có thể bị lụt lội ở một vài nơi trong thành phố. Tôi may mắn có được một chiều cuối tuần nghỉ việc, từ Thứ Sáu cho đến hết Chủ nhật, trùng hợp với ngày trại Họp bạn Hướng Đạo Việt Nam tổ chức, nên đã ngỏ lời hỏi thử anh bạn xem mình có thể đi theo tham dự trại vào ngày Thứ Bảy Oct. 31 được hay không? Anh bạn trả lời được. Thế là tôi đã quyết định đi theo để hiểu biết thêm về sinh hoạt Hướng Đạo Việt Nam trong trại Họp Mặt “Giữ Vững 19” này.

Theo chương trình dự tính, anh chị bạn chờ 2 con trai đi học về, sẽ đến đón tôi đi chung xe vào 6 giờ chiều Thứ Sáu Oct. 30 để đi lên trại. Ngày hôm đó là một ngày mưa tầm tã, anh chị bạn đã quyết định không đi đến trại vào tối hôm đó vì nếu có lái xe đi thì thật là nguy hiểm, và nếu có đến cũng không sinh hoạt được gì trong cơn mưa lầy lội, nên họ đợi đến 5 giờ sáng hôm sau Oct. 31 mới đến đón tôi.

Suốt đêm hôm đó mưa rả rích dầm dề không ngớt nên tôi nghĩ khó có thể lên đường vào sáng sớm hôm sau! Tôi đợi đến 4:30 sáng, gọi điện thoại cho anh bạn hỏi xem có đi hay không trong tình huống như thế? Anh trả lời sẽ đến đón tôi vào 5 giờ sáng theo dự tính, anh chị bắt buộc phải có mặt vì họ là 2 trong số các đầu bếp chính, lo ăn cho cả Liên đoàn Lạc Việt vào ngày hôm đó! Chúng tôi đã lên đường đến trại Họp Mặt “Giữ Vững 19” trong cơn mưa tầm tã, tương đối an tâm trong chiếc SUV Highlander 6 máy với 4 bánh xe cao, và sau gần 2 tiếng lái xe trong mưa to gió lớn, chúng tôi đã đến trại bình an!

Đường sá trong trại thật lầy lội đưới cơn mưa rả rích, vậy mà sinh hoạt của trại vẫn tiếp tục với giầy boot và áo đi mưa. Có ở trong tình huống khắc nghiệt này, mới thấy được những nỗ lực phi thường của những người trong ban tổ chức. Từ việc dựng công trình ở địa điểm chính khai mạc, lửa trại và bế mạc, cho đến những cổng chào được dựng lên tại địa điểm được chỉ định vòng quanh trong khu vực đất trại của các đoàn tham dự: Liên đoàn Lasan, Liên đoàn Pháp Luân, Liên đoàn Lạc Việt, Liên đoàn La Vang, Liên đoàn Đất Việt, Liên đoàn Minh Đức,Tráng đoàn Nguyễn Trãi, Làng Bách Hợp Houston và Liên đoàn 2811. Ban tổ chức cho biết có tổng cộng 847 người tham dự trại Họp bạn “Giữ Vững 19”, và đây là con số cao nhất tính từ trước đến nay.

Xin tuyên dương ban tổ chức trại Họp bạn miền trung Hoa Kỳ, tuyên dương Liên đoàn Lasan đã có những nỗ lực phi thường trong trách nhiệm gánh vác trọng trách tổ chức, trong cơn mưa bão trước và sau mấy ngày họp mặt đầy ấn tượng cho mọi người, cách riêng cho cá nhân người tham dự lần đầu này.

Xin tri ân tất cả và từng người đã góp công, góp của, góp sức dựng xây lý tưởng cho thế hệ trẻ Việt Nam, giúp cho sự hình thành “Giữ Vững” trong suốt 19 năm qua.

Xin “Giữ Mãi Mối Dây” ân tình này sau những ngày họp mặt mưa bão tại Brenham TX!

Tuệ Ngữ

SINH US 1153

 

More Stories...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More