Một đại biểu quốc hội muốn dùng học phí ngăn học sinh “lao vào” đại học

Một đại biểu quốc hội của Việt Nam đang gây ra nhiều bàn tán sau khi nhận xét rằng chính sách học phí đại học hiện hành có nhiều bất cập, cần điều chỉnh theo hướng dựng rào cản để ngăn học sinh ồ ạt vào học đại học.
Theo tường thuật của báo chí Việt Nam, Đại biểu Lê Quân của tỉnh Cà Mau, cũng là Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đưa ra các ý kiến kể trên khi ông phát biểu về sự tự chủ của các trường đại học tại quốc hội hôm 25/7.
“Có thể nói nếu [xét về] suất học phí, hiện nay ngân sách chúng ta chỉ đảm bảo ở mức thấp và mức học phí hiện nay cũng thấp”, đại biểu Quân chỉ ra một thực tế, được báo chí trích dẫn lại.
Tiếp đến, ông Quân lưu ý đến hiện trạng là có quy định về mức trần học phí, song mức trần này “đáp ứng rất thấp” so với mong muốn và nhu cầu về nguồn thu của các trường.
Do đó, ông Quân- một giáo sư nắm vị trí quản lý Đại học Quốc gia Hà Nội nêu đề xuất:
“Chúng ta cần có quan điểm, tư duy là làm sao cần có chính sách thật tốt để con em nghèo học giỏi, hoặc các em học giỏi có thể tiếp cận được học bổng và được đảm bảo quyền học đại học. Thứ hai, chúng ta cũng phải đảm bảo học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành ‘học đại’”.
Trong cách nhìn nhận của mình, ông Quân cho rằng “phải coi học phí đối với người học là một nguồn đầu tư”.
Ngay lập tức phát biểu của giáo sư Quân dẫn đến nhiều lời phản đối trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến đồng tình.
Bày tỏ phẫn nộ về ý kiến vị đại biểu quốc hội nêu ra, nhiều người gọi đó là một cách đánh “thuế học”, là một tư tưởng phân biệt giàu nghèo, không nắm thực tiễn đời sống người dân, ngăn cản cơ hội được tiếp cận một cách bình đẳng với giáo dục. Họ cũng đề nghị miễn nhiệm vị trí đại biểu quốc hội và cách chức giám đốc Đại học Quốc gia của ông Quân.
Ở phía những người ủng hộ vị đại biểu quốc hội, những người này đồng tình rằng nếu các trường được thu học phí cao cũng đồng nghĩa chất lượng đào tạo được nâng cao và có nhiều nguồn lực hơn để trao thêm học bổng cho các học sinh giỏi nhưng gặp khó khăn.

Tin tức khác...