Một cư dân Edmonton phát giác xương khủng long hóa thạch

Ông Myles Curry, một cư dân Edmonton, đã phát giác một khúc xương hóa thạch dài hơn 1 foot (khoảng 30cm) của một loài khủng long tên hadrosaur, trong thung lũng sông North Saskatchewan trong lúc đang câu cá ở thượng nguồn sông này từ Devon, phía tây-nam Edmonton hôm 17-8.
Trong lúc trèo lên bên trên 2 tảng đá lớn và nhìn xuống, ông này kể lại đã nhìn thấy một vật bất thường với hình dạng uốn cong lộ ra ở trên mặt đất. Tưởng nó chỉ là một nhánh củi lớn bị hóa đá có thể bổ sung vào bộ sưu tập của mình, ông bèn đi xuống để nhặt nó lên, súc rửa nó trong nước sông và bỏ nó vào ba lô của mình. Trong đầu ông lúc đó ông thậm chí chẳng hề nghĩ nó có thể là xương hóa thạch của một con khủng long vì dường như hoàn toàn nó không có gì đáng lưu ý cả. Tuy nhiên, khi mời người hàng xóm là một người rất “nhiệt tình về đời sống tự nhiên” nhìn xem qua nó lúc trở về Edmonton, thì ông hàng xóm này mới nhanh chóng nhận ra hình dạng và những dấu hiệu của tủy xương của nó rất có thể là xương hóa thạch của một loài khủng long.
Thế là ông Curry đã gửi một email đến nhiều bảo tàng viện ở Alberta kèm theo bài mô tả và các hình ảnh, với hy vọng sẽ xác minh được giả thuyết của người hàng xóm. Chưa đầy 1 ngày sau, người quản thủ phụ trách bảo quản xương khủng long hóa thạch tại viện bảo tàng Royal Tyrrell ở Drumheller đã hồi đáp và xác nhận nó là một khúc xương. Ông ta viết trả lời rằng nó trông giống như xương của một con hadrosaur – một loài khủng long mỏ vịt từng sinh sống khắp vùng miền tây Bắc Mỹ cách nay nhiều triệu năm.

Tin tức khác...