Edmonton nên bắt chước Calgary: áp dụng luật 1 mét an toàn cho xe đạp

Những người bênh vực cho người đạp xe đạp ở Edmonton hồi tuần trước cho biết họ hy vọng thành phố này sẽ bắt chước Calgary trong việc áp dụng luật an toàn 1 mét, bắt buộc xe hơi phải cách xa xe đạp khi muốn vượt qua mặt xe đạp.
Đây là luật địa phương mà Calgary chỉ mới gần đây đã thay đổi, nhằm bắt buộc những người lái xe hơi phải để ý đến khoảng cách này. Luật còn quy định rằng nếu giới hạn tốc độ lái xe hơi là trên 60 cây số/giờ, thì người lái xe hơi nên cách người đạp xe đạp ít nhất 1.5 mét.
Theo bà Sarah Hoyles, giám đốc điều hành của tổ chức “Paths for People” ở Edmonton, thì việc lập ra luật khoảng cách 1 mét nói trên sẽ giúp nhắc nhở dân chúng rằng xe đạp và xe máy điện (electric scooters) là những xe có quyền được sử dụng đường chính/đường lớn, chứ không phải chỉ được phép chạy trên các vỉa hè/đường lề. Theo đó, bất kỳ một người trưởng thành nào mà chạy xe đạp thì về mặt “kỹ thuật” họ đều có quyền đạp xe trên đường lớn. Thế mà những người lái xe đôi khi lại không nhận ra rằng họ đã lái quá sát đến độ có thể gây nguy hiểm cho những người đang đạp xe đạp, theo lời ông Aaron Schooler – đồng chủ tịch Liên minh Xe đạp Alberta (Alberta Cycling Coalition).
Mặc dù vậy, cũng có một số ý kiến không đồng tình. Những người không đồng tình lập luận rằng Edmonton chỉ nên áp dụng luật khoảng cách an toàn như thế cho những người lái xe mô tô, một phương tiện đi lại cần thiết và phổ biến hơn. Họ cũng cho rằng đã là đạp xe đạp rồi thì không nên đạp xe ra đường lớn mà vẫn cứ đạp trên các vỉa hè/ đường lề cho an toàn.

Tin tức khác...