Một ánh nến cho người vô tội!

Đoàn Xuân Thu

Thưa tính tới ngày mùng 2 tháng Chạp, năm 2015, mới qua được 336 ngày, mà đã có tới 355 vụ thảm sát bằng súng đã xảy ra ở Mỹ, tức bổ đồng mỗi ngày hơn một vụ.
Hồi 11 giờ sáng ngày thứ Tư, mùng 2 tháng Chạp năm 2015, Syed Rizwan Farook và các đồng nghiệp đang dự một bữa tiệc Giáng Sinh tại Trung tâm Dịch vụ xã hội (Inland Regional Center) quận hạt San Bernardino, tiểu bang California, Hoa Kỳ.
Patrick Baccari cho biết anh ngồi cùng bàn với Farook. Đột nhiên với tâm trạng rất tức giận, Farook bỏ ra ngoài, còn để lại cái áo khoác.
Hai mươi phút sau, Farook quay trở lại với vợ là Tashfeen Malik , mặc quần áo trận, võ trang bằng súng trường và súng ngắn bán tự động, bắt đầu nả tới 75 loạt đạn, bắt đầu cuộc tàn sát khủng khiếp các đồng nghiệp đang dự tiệc Giáng Sinh.
Lúc này, Baccari tình cờ đang đi vệ sinh và trốn luôn trong đó. “Nếu không, có lẽ tôi đã nằm chết như những nạn nhân khác, la liệt trên sàn nhà”.
Lực lượng phản ứng nhanh (SWAT) và các Đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nhanh chóng có mặt tại hiện trường.
Vợ chồng Farook tẩu thoát bằng chiếc SUV màu sẫm! Cảnh sát rượt đuổi theo. Cặp vợ chồng trên đã bắn ra 76 loạt đạn về phía cảnh sát, vụt ra một quả bom ống nhưng không nổ. Cảnh sát bắn ra gần 380 phát đạn và giết chết cặp vợ chồng khủng bố nầy. Có một cảnh sát bị thương nhưng không nguy hiểm tới tánh mạng.
Hai sát thủ, sáng ngày thứ Tư định mệnh đó, đã gởi đứa con gái sơ sinh, mới vừa 6 tháng tuổi của mình cho bà nội chăm sóc với lý do là phải đi khám bịnh.
Cảnh sát Mỹ đến lục soát nhà của hung thủ gây ra vụ thảm sát nầy, tìm thấy nhiều đạn dược lên đến cả ngàn viên, súng AR 15, chất nổ và bom tự tạo trong căn nhà mà cả hai đang mướn.
Những người làm chung kể lại: Cách đây 2 tuần, hung thủ Farook và đồng nghiệp Nicholas Thalasinos, 52 tuổi, người tích cực ủng hộ Do Thái từng có một cuộc tranh luận về tôn giáo rất quyết liệt.
Khi bàn về bản chất của đạo Hồi, Thalasinos cho rằng: “Hồi giáo không phải là một tôn giáo hiếu hòa!”
Farook rất tức giận, đáp lại là: “Người Mỹ không hiểu gì hết về Hồi giáo cả!”
Cựu bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ, Tom Ridge: “Tôi sẽ xác định đây là một vụ tấn công khủng bố. Các vụ tấn công do mâu thuẫn nơi sở làm thường mang yếu tố tự phát cao, không chuẩn bị từ trước, không lên kế hoạch, thường chỉ có một người tấn công và chưa từng bao giờ có bom ống”.
Có thể là khủng bố vì cuồng tín, hận thù giữa đồng nghiệp với nhau hoặc cả hai là động cơ chính của vụ thảm sát đã làm 14 người chết (tuổi từ 26 đến 60), và làm tới 21 người khác bị thương.
1. Chân dung hai sát thủ
Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, người Redlands. Gia đình hắn từ Pakistan đến Mỹ khá lâu. Farook được sanh ra ở Illinois và lớn lên ở Southern California.
Farook gia nhập Hội Hồi giáo (the Muslim Club) tại trường Trung học La Sierra. Sau đó, Farook tốt nghiệp Cử nhân ngành Environmental Health.
Năm 2010, làm công chức tiểu bang, thanh tra các nhà hàng cho quận hạt San Bernardino.
Farook là một người nhút nhát, cô độc và có khuynh hướng chống đối xã hội, rất sùng đạo nhưng hiếm khi đề cập đến vấn đề tôn giáo tại sở làm.
Farook thường đến cầu nguyện tại một Giáo đường Hồi giáo thuộc hệ phái Sunni, ở Riverside vào mỗi sáng; có khi là cả buổi chiều. Thỉnh thoảng, hắn xin nghỉ việc vào ngày thứ Sáu, cuối tuần, để đến giáo đường cầu nguyện.
Cha mẹ của Farook lấy nhau năm 1982 nhưng ly thân năm 2006, chánh thức ly dị vào tháng Tư năm 2015! Mẹ của Farook cáo buộc chồng mình là vô trách nhiệm, bỏ bê gia đình và nghiện rượu.
Farook sống với mẹ và một người anh trai với đứa em gái. Anh ruột của hung thủ, Syed Raheel Farook, cùng tên họ chỉ khác chữ lót, là một cựu quân nhân từng phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ từ năm 2003 đến năm 2007, được tưởng thưởng nhiều huy chương kể cả Global War on Terrorism Expeditionary Medal (Huy chương chống khủng bố). Do đó tư tưởng cực đoan hận thù tôn giáo của hung thủ chắc không đến do ảnh hưởng từ gia đình.
Còn Tashfeen Malik, là đồng phạm, có thể là kẻ chủ mưu trong vụ thảm sát, là vợ mới cưới của Farook, đến Mỹ vào tháng Bảy, năm 2014, theo diện hôn thê. Và hai người đã kết hôn tại Giáo đường Hồi giáo ở Riverside vào tháng Tám, 2014 trong thời hạn 90 ngày theo luật định để vị hôn thê được nộp đơn xin thường trú.
Gia đình Malik xuất thân từ thành phố Karor Lal Esan ở Pakistan, cách thủ đô Islamabad trong tỉnh Punjab khoảng 200 dặm về hướng Tây Nam. Cách đây 25 năm, Malik, lúc còn là một đứa trẻ, đã theo gia đình sang sinh sống ở Saudi Arabia.
Vợ của Farook, dưới một tên giả, trên mạng xã hội, từng thề trung thành với Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh đạo IS, trước khi cùng chồng ra tay thảm sát người vô tội.
Các nhà điều tra nghi rằng chính Malik là nguồn động lực của tư tưởng cực đoan, gây ảnh hưởng lên người chồng mới cưới, Syed Rizwan Farook, người từ một nhân viên thanh tra nhà hàng thành một tay thánh chiến cuồng điên, ra tay giết cả những đồng sự từng gần gũi, làm việc chung với đương sự trong nhiều năm.
2. Giọt nước mắt cho người vô tội
Trong số 14 nạn nhân bị bắn chết có Nguyễn thị Thanh Tín là một người phụ nữ Việt Nam còn rất trẻ.
Thanh Tín sanh ngày 6 tháng Tư năm 1984 tại Việt Nam. Năm 1992, lên 8 tuổi, Tín theo Mẹ và ông bà Ngoại đến vùng đất mới Hoa Kỳ để làm lại từ đầu nơi mà ai cũng nghĩ là chốn an toàn thay vì Việt Nam, một đất nước đã chìm trong chinh chiến.
Hoa Kỳ là nơi mà ai siêng học cũng đều được tưởng thưởng xứng đáng. Thanh Tín đã tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Y tế tại Đại học Cal State Fullerton, làm Thanh tra về thực phẩm cho Sở Y tế San Bernardino.
Tín thông minh, ngoan hiền, rất thương Mẹ và anh, và học rất giỏi. Tín là người theo đạo Công giáo, tên Thánh là Teresa, rất ngoan đạo thường theo ông ngoại đi nhà thờ vào mỗi sáng Chúa nhựt khi ông ngoại còn sống.
Một người cậu ruột thuật lại vài kỷ niệm êm đềm với cháu mình: “Trong các đứa cháu, Tín lúc nào cũng gần bên ông ngoại. Khi ông ngoại qua đời, trong bốn năm trời, tuần nào Tín cũng đến mộ ông của mình để cầu nguyện.”
“Cách đây mấy ngày, cháu nói có nằm mơ, thấy ông ngoại về, ông gọi cháu. “Tín sắp xếp để tất cả con cháu trong nhà chụp chung một tấm hình toàn thể gia đình để làm kỷ niệm! Rồi cách đây một ngày, tự nhiên, trong lúc rửa chén bát, mẹ cháu đánh rơi cái dĩa xuống sàn, bể tan tành!
Gia đình chúng tôi theo Công giáo nên không tin dị đoan, không ai mà ngờ: Tội nghiệp, cháu tôi vắn số quá.”
Dù được gia đình nhiều lần thúc giục đi lấy chồng nhưng ThanhTín vẫn chần chừ vì muốn lo cho Mẹ. Cuối cùng, Thanh Tín dự định sẽ đính hôn vào năm tới, và kết hôn vào năm 2017 với một kỹ sư cơ khí, là bạn cùng trường thời Trung học. Hai người gặp nhau tại một buổi sinh nhựt của bạn bè rồi yêu nhau.
Trước đó một ngày Tín đã đi ăn nhà hàng để mừng sinh nhựt thứ 32 của người yêu mình. Mới chỉ vài ngày trước, Tín đã đi thử áo cưới và rất vui.
Cả hai cố gắng làm việc, dành dụm tiền để mua một căn nhà rồi rước Mẹ Tín về ở chung. Họ bàn bạc với nhau về mọi thứ: về hôn lễ; về việc sẽ có bao nhiêu đứa con. Bây giờ bao mộng đẹp đó đà tan tành hết!
Đúng ra ngày thứ Tư định mệnh nầy Tín nghỉ, nên gia đình có nghe tin về vụ nổ súng nhưng không ai ngờ là Tín đã bị bắn chết. Có thể Tín chỉ ghé qua sở làm để dự tiệc mừng Giáng Sinh theo thông lệ được sở làm tổ chức hằng năm.
Người yêu của Tín buồn bã thuật lại rằng: “Trước đó, vào khoảng 10 giờ 30 phút, Tín có gởi một tin nhắn cho tôi và các anh chị em họ trong gia đình, về dự định tổ chức ngày Giáng Sinh năm nay, dự trù mướn một cabin ở Big Bear Lake Calif trong kỳ nghỉ Giáng Sinh.
Tôi ‘text’ cho Tín, không thấy Tín ‘text’ lại. Tôi ‘text’ nữa, rồi gọi điện thoại, chuông reo, nhưng không thấy Tín trả lời.”
“Thế rồi tin tức cho biết có vụ nổ súng xảy ra ở Inland Regional Center. Tôi nhờ một người bạn lái xe chở lên San Bernardino. Trên đường đi, tôi đọc tin tức liên tục, rồi lại text, rồi lại gọi điện thoại, nhưng đều vô vọng. Tôi bắt đầu gọi các bệnh viện trong vùng, không có nạn nhân nào tên là Tín cả. Khi tới nơi, tôi chỉ biết chờ, vì cảnh sát không cho lại gần.”
“Ðến khoảng 2 giờ 30 chiều thì tôi biết có 14 nạn nhân bị thiệt mạng. Thế rồi cảnh sát nói với tôi: ‘Nếu không thấy bạn gái anh trong các bệnh viện, thì anh phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.’
Tôi nghe mà lòng buồn và lo sợ vô cùng. Nếu còn sống, chắc chắn Tín sẽ liên lạc với tôi.”
Người mẹ của Tín, bà Vân Nguyễn, 55 tuổi, nức nở khóc: “Hôn lễ của Tín dự trù sẽ tổ chức tại St. Barbara’s Catholic Church, chỉ cách nhà vài dặm. Còn bây giờ, cũng chính tại nhà thờ nầy lại là nơi tôi làm lễ tang để chôn cất con tôi.
Chúng tôi rất buồn bã khi mất Tín rồi! Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi!”
Thưa mùa Giáng Sinh năm nay chỉ còn hai tuần nữa. Chúng ta ai cũng muốn: ‘Sáng danh Thiên Chúa trên Trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm’; nhưng bên kia biển, cách chúng ta hàng vạn dặm, 14 gia đình người Mỹ có thân nhân đã bị bắn chết trong cơn cuồng sát của hai tên khủng bố.
Trong ánh nền cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số đó, có Nguyễn thị Thanh Tín, một người con gái Việt Nam vô tội, đã dở dang bao nhiêu là ước mộng của đời người.
Những lời hát u buồn xưa cũ, quê nhà Việt Nam mình xưa, chìm trong hận thù giết chóc lại trở về tâm trí của người viết!
“Ánh đèn vàng hiu hắt/ Khói trầm cay đôi mắt /Em nằm đó sao không cười không nói?/ Dáng buồn còn vương nét/ Mắt huyền giờ đã khép/ Em nào đó như đang mơ mộng gì?
Em theo mây mây bay quên cuộc đời/ Đời đầy nghĩa thương đau …”
Xin chia buồn cùng một người Mẹ Việt Nam đã đột ngột mất con. Xin chia buồn cùng người bạn trẻ đã đột ngột mất người yêu dấu. Áo cưới giờ là chiếc áo tang!
Xin đốt một ngọn nến cầu nguyện cho một người con gái Việt Nam, Nguyễn thị Thanh Tín!
Một giọt lệ để tiễn Tín về bên chân Chúa!

Đoàn Xuân Thu
Melbourne

More Stories...