Montréal thử nghiệm robot diệt trùng trong bệnh viện

Các nhà nghiên cứu ở Montréal đang thử nghiệm robot khử trùng đầu tiên của Canada để giúp tiêu diệt virus và vi khuẩn có hại được tìm thấy trên các bề mặt trong bệnh viện bằng một loại tia cực tím.

Mặc dù ý tưởng sử dụng tia cực tím để khử trùng tay, quần áo hoặc các vật dụng khác là không chính xác hoặc nguy hiểm, các nhà nghiên cứu cho biết ánh sáng UV-C vô cùng hiệu quả khi tiêu diệt vi sinh vật, bao gồm cả loại virus gây bệnh COVID-19.

Viện nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học McGill cho biết trong một thông báo rằng việc sử dụng một hệ thống tự động để tiêu diệt vi khuẩn có hại trong bệnh viện có thể “cải thiện an toàn của bệnh nhân, cũng như bảo vệ nhân viên bệnh viện”.

Giám đốc điều hành và Giám đốc khoa học, Tiến sĩ Bruce Mazer cho biết: “Chúng tôi đã đặt hàng robot này khi đại dịch COVID-19 đang nổi lên ở Trung Quốc và châu Âu, với mục tiêu là nơi đầu tiên đánh giá công nghệ này ở Canada”.

Mazer cho biết robot đã đến vào ngày 27/4 và sẽ được thử nghiệm trong một phòng bệnh nhân và một phòng giải phẫu tại Trung tâm Y học Sáng tạo McGill. Ông cho biết các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá xem liệu robot này có thể được sử dụng để khử trùng giường và mặt nạ N-95 hay không.

Theo thông báo, robot được lập trình để phát ra tia cực tím UV-C tập trung vào các “điểm nóng” truyền nhiễm trong bệnh viện như các bề mặt, giường và thiết bị bảo vệ.

Giám đốc Cơ sở hạ tầng và Kỹ thuật y sinh Rami Tohme cho biết: “Khử trùng bằng UV-C không phải là điều mới, nhưng sự kết hợp giữa tia cực tím và robot làm cho công nghệ này rất thú vị. Robot khử trùng UV có thể tự động lái xung quanh và định vị một cách tối ưu liên quan đến các ‘điểm nóng’ nhiễm trùng trong bệnh viện. Nó rõ ràng có thể đạt được hiệu quả khử trùng cao hơn trong thời gian ngắn hơn so với các giải pháp hiện có”.

Nhà sản xuất Đan Mạch UVD Robots đã sản xuất robot Khử trùng UV và hơn 40 bệnh viện trên thế giới đã mua công nghệ của họ trong bối cảnh đại dịch.

Công ty cho biết robot hoạt động để ngăn chặn và giảm sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm và virus trong môi trường bằng cách sử dụng ánh sáng cực tím để phá vỡ cấu trúc DNA của chúng.

Quá trình thử nghiệm của McGill sẽ xác định sự an toàn và hiệu quả tiềm năng của robot so với các công nghệ hiện có tại các bệnh viện Canada. Quá trình thử nghiệm cũng sẽ đánh giá chức năng lập bản đồ, lập kế hoạch đường đi và khả năng tự động của robot.

Robot cũng sẽ được thử nghiệm tại Trung tâm bệnh viện Đại học Montréal và tại các nhà chăm sóc dài hạn trước khi đưa ra quyết định mua thiết bị trị giá 120.000 đô-la.

Nếu thành công, các nhà nghiên cứu cho biết robot có khả năng làm giảm các bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe và hậu quả của chúng, bao gồm các biến chứng và tử vong.
Theo Viện An toàn Bệnh nhân Canada, khoảng 8.000 người Canada chết vì nhiễm trùng bệnh viện mỗi năm và 220.000 người khác bị nhiễm bệnh.

Nguyên Minh
(Theo CTV)

Tin tức khác...