Montréal sẽ cấm hóa chất diệt cỏ dùng trong sản phẩm Roundup

Thành phố Montréal tuần qua loan báo sẽ cấm sử dụng hóa chất glyphosate diệt cỏ trên toàn đảo Montréal.
Sau cuộc họp báo với thành viên hội đồng Laurence Lavigne Lalonde, Thị trưởng Valérie Plante cho biết: “Chính quyền của chúng tôi đang có một hành động mạnh mẽ về môi trường để bảo vệ sức khỏe dân Montréal”.
Lalonde đã nêu ra một số lý do để cấm sản phẩm này. Bà nói: “Có nhiều người đang làm việc trong các nông trại, đang làm việc với những sản phẩm đó, và chúng tôi biết rằng có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của họ và chúng tôi thực sự lo ngại về đa dạng sinh học. Chúng tôi lo ngại về sức khỏe của đất”.
Glyphosate được sử dụng chủ yếu trong sản phẩm bán lẻ Roundup và loan báo của bà Plante được đưa ra một ngày sau khi Đức loan báo sẽ cấm chất này vào cuối năm 2023.
Bà Liliane Paquette, một cư dân Québec đã xin phép nộp đơn kiện tập thể chống lại Bayer và Monsanto, công ty sản xuất thuốc diệt cỏ Roundup hồi tháng Tư.
Một nông dân ở Saskatchewan cũng đã nộp đơn kiện tương tự cùng tháng đó.
Theo các tài liệu của tòa án, Paquette đã tiếp xúc với chất diệt cỏ từ năm 1997 đến 2005. Cô được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn 4 vào năm 2005 và đã không thể làm việc kể từ đó.
Vụ kiện muốn đòi bồi thường thiệt hại 10 triệu đô-la. Paquette cáo buộc các nhà sản xuất vi phạm nghĩa vụ của họ bằng cách mô tả nó là một sản phẩm an toàn.
Bayer đã mua Monsanto vào năm 2018 với giá 63 tỉ đô-la. Hai công ty hiện đang bị vướng vào hơn 14.000 vụ kiện trên toàn thế giới.
Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định rằng glyphosate là chất có thể gây ung thư.
Laurence Lavigne-Lalonde, thành viên ban chấp hành đặc trách nông nghiệp, nói rằng sự phân loại có nghĩa là không còn “lý do nào để không bảo vệ sức khỏe của người Montréal và những nông dân sử dụng sản phẩm này”. Bà nói: “Không hành động sẽ là vô trách nhiệm”.
Bà cho biết chính quyền của Thị trưởng Valérie Plante hy vọng hành động này sẽ truyền cảm hứng cho các thành phố khác của Québec.
Thành phố Montréal năm 2015 cũng đã cấm chất diệt cỏ neonicotinoid trong nỗ lực bảo vệ loài ong. Luật đó sẽ được tu chính để cho thêm điều cấm glyphosate.
Glyphosate, một trong những loại thuốc diệt cỏ thông dụng nhất trên thế giới, nằm trong hơn 130 sản phẩm được bán ở Canada và được nông dân sử dụng rộng rãi để diệt cỏ.
Theo luật Québec, các thành thị có thể cấm sử dụng các loại hóa chất, nhưng không cấm bán.
Bayer tuyên bố sản phẩm này không gây ung thư và an toàn cho con người. Công ty cho biết: “Glyphosate là một trong những loại thuốc diệt cỏ được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới – và, giống như tất cả các sản phẩm bảo vệ cây trồng, nó phải chịu sự thử nghiệm và giám sát nghiêm ngặt của các cơ quan quản lý”.
Trang web của công ty cho biết, việc “thử nghiệm nghiêm ngặt” bởi các cơ quan chính phủ khác nhau đã chứng minh rằng thuốc diệt cỏ gốc glyphosate và glyphosate là an toàn khi được sử dụng theo chỉ dẫn.
Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...