Các hãng hàng không sẽ không dùng máy bay Boeing Max 8 cho đến 2020

Các hãng hàng không Air Canada, Sunwing và nay là thêm WestJet trong tuần trước đồng tuyên bố sẽ không sử dụng máy bay Boeing 737 Max 8 của Mỹ trong năm nay, và sớm nhất là phải đến đầu năm sau mới có thể dùng.
Hãng WestJet tuyên bố sẽ không sử dụng các máy bay nói trên trong suốt lịch bay mùa đông của mình từ ngày 4-11-2019 đến 5-1-2020, trở thành hãng hàng không Canada mới nhất cam kết sẽ cho “nằm đất” những chiếc này cho đến ít nhất là đầu năm 2020. Bộ Vận tải Canada (Transport Canada) cho đến giờ cũng chưa cho phép các chiếc 737 Boeing Max 8 cất cánh sau khi chúng đã bị cho nằm đất trên toàn thế giới hồi tháng 3 sau 2 vụ rớt máy bay làm chết tất cả các hành khách và phi hành đoàn.
WestJet thông báo những thay đổi nói trên sẽ xuất hiện trên website của mình từ ngày 8-9, và những người đã đặt vé nay bị ảnh hưởng sẽ được thông báo những thay đổi trong lộ trình của mình. Trước đó thì Air Canada và Sunwing Airlines đã tuyên bố rồi rằng họ sẽ không cho bay các chiếc Boeing 737 Max 8 cho đến năm sau.
WestJet khẳng định sẽ thay thế các chiếc Max 8 bằng những chiếc khác “bất cứ nơi đâu/khi nào có thể”. Họ cũng lưu ý vẫn duy trì 98% tất cả các chuyến khởi hành đã được lên kế hoạch trước kể từ lúc các chiếc Max 8 bị cho nằm đất.
Theo một chuyên gia phân tích trong lĩnh vực hàng không tên là Rick Erickson, thực ra sẽ không có những xáo trộn gì lớn vì các hãng nói chung đều có những kế hoạch dự phòng và đều được trang bị tốt.
Cho đến giờ vẫn chưa có thông tin gì khi nào thì những chiếc Boeing 737 Max 8 sẽ được chứng nhận cho bay trở lại trong không phận Canada.
Quyền Phạm (theo CBC)

Tin tức khác...