Một phần công chức có thể đình công sau bầu cử liên bang

Nghiệp đoàn công chức lớn nhất Canada tuần qua cho biết họ đang chuẩn bị cho cuộc đình công hậu bầu cử sau khi cáo buộc chính phủ từ bỏ các cuộc thảo luận hợp đồng ảnh hưởng đến hơn 70.000 nhân viên liên bang.
Liên minh Dịch vụ công Canada (PSAC) đã quay trở lại bàn đàm phán vào ngày 1/9, và có vẻ lạc quan vào cuối ngày 6/9 rằng một thỏa hiệp sơ khởi có thể đạt được cho các nhân viên hành chính chiếm khoảng một nửa trong số 140.000 thành viên của Liên minh.
Nghiệp đoàn cho biết, bất chấp 6 ngày liên tục thảo luận, các nhà đàm phán của Hội đồng Ngân khố đã không đưa ra một đề nghị lương đầy đủ, cũng không đến gần với yêu cầu của nghiệp đoàn đòi bồi thường cho các nhân viên liên bang bị ảnh hưởng bởi hệ thống trả lương thất bại Phoenix của chính phủ.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm 7/9, Chủ tịch PSAC, Chris Aylward cho biết: “Chúng tôi đã nói rõ với Hội đồng Ngân khố rằng chúng tôi quay lại bàn thương lượng, nhưng chỉ để thảo luận về một đề nghị có lợi ích – một đề nghị bao gồm tăng lương hàng năm bằng hoặc hơn mức lạm phát, và bồi thường công bằng đối với cơn ác mộng của Phoenix”.
Bản tuyên bố nói thêm: “PSAC đã đến bàn thảo luận với thiện chí, nhưng thay vì sử dụng cơ hội này để mang lại một thỏa hiệp công bằng cho các thành viên của chúng tôi, chính phủ đã bỏ đi”.
Nghiệp đoàn nói, với việc triệu tập bầu cử liên bang có thể diễn ra bất cứ ngày nào, có rất ít cơ hội là cuộc thảo luận sẽ tái tục trước ngày 21/10.
Trong khi các cuộc thảo luận có thể tiếp tục sau đó, nghiệp đoàn cho biết họ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho hành động đình công có thể xảy ra, điều này sẽ không xảy ra trước năm mới.
PSAC là đơn vị duy nhất hồi đầu năm nay từ chối đề nghị của Ottawa nhằm tăng lương và bồi thường cho những căng thẳng gây ra cho công chức do sự thất bại của hệ thống trả lương Phoenix.
Một số nghiệp đoàn khác đã đạt được các thỏa thuận bồi thường cho các công chức liên bang, những người đã điêu đứng với hệ thống trả lương Phoenix, hệ thống này đã trả lương dư, thiếu và trong vài trường hợp không trả gì hết kể từ khi ra mắt năm 2016.
Trong khi chính phủ đã từ từ giảm số lỗi trả lương, trung tâm trả lương của chính phủ vẫn đang giải quyết một hồ sơ tồn đọng của 239.000 trường hợp vào cuối tháng rồi.
Chính phủ Bảo thủ trước đây dự trù hệ thống Phoenix sẽ tiết kiệm cho người nộp thuế 70 triệu đô la hàng năm, nhưng chi phí để ổn định nó – và tìm kiếm một hệ thống thay thế khác – hiện ước tính đã vượt quá 1,1 tỉ đô-la.
LT (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...