Montréal bơm 22 triệu đô-la để phục hồi kinh tế

Ba tháng sau khi Québec ra lệnh đóng cửa các trường học và tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Thị trưởng Montréal Valérie Plante có kế hoạch đầu tư vào kiến trúc hạ tầng, giao thông và các doanh nghiệp địa phương để giúp xây dựng lại nền kinh tế khó khăn của thành phố.

Bà Plante nói: “Đó là một giai đoạn khó khăn trong vài tháng qua. Đó cũng là khó khăn cho nền kinh tế của đô thị của chúng ta”.

Trong cuộc họp báo hồi tuần qua, bà Plante cho biết thành phố sẽ bơm 22 triệu đô-la vào nền kinh tế trong thời gian sáu tháng, thực hiện một loạt các bước nhằm mục đích giúp các công ty điều chỉnh cho phù hợp thế giới mới của khoảng cách giao tiếp và các tấm chắn cách ly bằng Plexiglass.

Bà nói: “Đó là điều chưa từng có đối với một thành phố để đầu tư rất nhiều tiền vào một kế hoạch phục hồi”.

Trong khi chính Montréal đang mất nửa tỉ đô-la do đại dịch, các cơ sở thương mại trên toàn thành phố cũng đang vật lộn để duy trì hoạt động. Nhiều cơ sở vẫn còn phải đóng cửa, và có những cơ sở khác sẽ không bao giờ mở cửa trở lại.

Khoản đầu tư nói trên bao gồm 5,55 triệu đô-la để kích thích các trục lộ thương mại và yểm trợ các nhà buôn và 4,8 triệu đô-la để giúp các công ty kinh doanh, yểm trợ cho các công ty khởi nghiệp và cho nền kinh tế xã hội.

Montréal cũng sẽ đầu tư nhiều hơn vào giao thông công cộng, nhà ở và mạng lưới nước.
Một số ý tưởng không mới mà chỉ đơn giản là đẩy nhanh các kế hoạch trước đó, bao gồm các phần nối dài đường xe điện ngầm. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng cũng dựa vào sự hợp tác và tài trợ của chính phủ liên bang và tỉnh bang. Bà Plante cho biết việc hợp tác và tài trợ dang được thảo luận.

Kế hoạch xe điện ngầm sẽ kéo dài đường màu Cam về phía tây bắc, kết thúc tại Bois-Franc. Đường màu Xanh sẽ đi xa hơn về phía đông, nối trạm St-Michel đến Anjou.

Hai tòa nhà di sản lớn sẽ được tân trang thành các tòa nhà hỗn hợp hiện đại, bao gồm nhà giá rẻ: Đó là tòa nhà của Bệnh viện Mercy trước đây ở Cartierville và một tòa nhà gần góc đường Berri và Roy.

Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...