Thủ tướng Trudeau ‘thất vọng’ về việc Trung cộng truy tố hai ông Michael

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 19/6 cho biết ông “thất vọng” về quyết định của Trung Quốc chính thức đưa ra các cáo buộc chống lại Michael Kovrig và Michael Spavor, hai người Canada đã bị Trung Quốc giam giữ hơn một năm vì cho rằng họ là gián điệp.

Phát biểu với giới truyền thông tại Chelsea, Québec, ông Trudeau cho biết ông đang tiếp tục làm việc với chính phủ Trung Quốc để “mang hai ông Michaels về nhà”.

Các công tố viên Trung Quốc hôm 19/6 cho biết, Kovrig và Spavo bị buộc tội tình nghi làm gián điệp. Cả hai người đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ tháng 12 năm 2018.

Thủ tướng Trudeau được hỏi liệu Canada có phải đã “quá mềm” đối với Trung Quốc hay không và có nên thực hiện một chiến thuật đàm phán mạnh mẽ hơn hay không.

Ông trả lời rằng Canada đang sử dụng “các hành động và chiến thuật phù hợp” để mang hai ông Michael về nước.

Thủ tướng tuyên bố: “Trong trường hợp của hai ông Michaels, tôi có thể nói rằng chúng tôi đang sử dụng một loạt các biện pháp công và riêng tư để bảo đảm mọi thứ được thực hiện nhằm đưa hai ông Michaels về nhà”. Ông nhấn mạnh thêm rằng, chúng tôi thực sự hy vọng cả hai ông Michaels sẽ quay trở về.

Phó Thủ tướng Chrystia Freeland cùng ngày nói rằng bà đã “rất tức giận” khi biết các quyết định của Trung Quốc.

Bà nói: “Michael Kovrig và Michael Spavor là hai người Canada rất tuyệt vời, họ cư xử rất đàng hoàng trong những hoàn cảnh khó khăn mà họ gặp phải và hoàn toàn không có lỗi của riêng họ”.
Bắc Kinh đã đe dọa trả đũa và làm xấu đi mối quan hệ với Canada nếu bà Mạnh Vãn Chu không được thả ra khỏi tình trạng quản thúc tại gia ở Vancouver. Tuy nhiên, bất chấp nhận xét của ông Trudeau, chính phủ Trung Quốc vẫn cho rằng các vụ bắt giữ Kovrig và Spavor không liên quan đến trường hợp của bà Mạnh.

Bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei, đã bị bắt tại Vancouver theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ, những người muốn cáo buộc bà các tội gian lận liên quan đến giao thương với Iran, mà bà và công ty đã phủ nhận.

Kovrig là một cựu nhà ngoại giao, từng làm việc cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG), và Spavor là một nhà kinh doanh làm ăn tại Bắc Hàn.

Họ đã ở trong các nhà tù Trung Quốc kể từ khi bị bắt 9 ngày sau khi bà Mạnh bị bắt. Theo luật pháp Trung Quốc, không có mốc thời gian chính thức nào để đưa ai đó ra xét xử sau khi bị buộc tội.

Thế Lai (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...