Mỗi năm cảnh sát công lộ bắn chết cả trăm người

“Vì sao lại có quá nhiều vụ cảnh sát giao thông chặn xe dẫn tới sự chết chóc” là câu hỏi ngay từ đầu của báo New York Times trong bài viết đúng vào ngày 31/10.

Theo điều tra của New York Times, trong 5 năm qua, cảnh sát đã bắn chết hơn 400 người là tài xế hoặc hành khách đi trên xe sau các cuộc truy đuổi. Hầu hết đều là người da màu bị truy đuổi vì phạm luật giao thông hoặc đang bị truy bắt vì các cáo buộc bạo lực.

Trung bình cứ mỗi tuần lại có một người bị bắn chết sau các vụ đuổi bắt của cảnh sát. Khoảng 3/4 nạn nhân bị bắn khi đang cố gắng chạy trốn và không mang theo vũ khí như súng hay dao găm.

Các bi kịch thường bắt đầu khi nạn nhân phạm lỗi cơ bản như vượt đèn đỏ hoặc không có đèn chiếu hậu. “Đó là những cái chết xảy ra trong các vụ việc có thể tránh được trên khắp nước Mỹ”, New York Times khẳng định.

Chỉ có 5 sĩ quan cảnh sát bị truy tố vì nổ súng bắn chết người trong 5 năm qua, phần lớn đều được cho là tự vệ chính đáng trong tình huống nguy hiểm. Điều này giúp họ không phải đối mặt với các cáo buộc giết người.

Tuy nhiên chính quyền các địa phương đã phải bỏ ra hơn 125 triệu USD để bồi thường cho khoảng 40 vụ kiện của người dân vì cho rằng họ bị bắt oan.

Các nhà tội phạm học và chuyên gia giải thích cảnh sát thường phản ứng mạnh với các trường hợp bị truy đuổi do đã nghe nhiều về những vụ cảnh sát bị bắn. Ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng sau các sự việc như vậy, chỉ tính riêng trong năm nay.

Ông Kalfani Ture, một nhà tội phạm học tại Đại học Mount St. Mary’s ở Maryland và là một cựu cảnh sát da màu của bang Georgia, cho rằng những thành kiến xã hội và sự tự phóng đại mức độ nguy hiểm thường dẫn tới các vụ bắn người không cần thiết.

“Cảnh sát thường cho rằng việc dừng xe thường đi kèm với rủi ro và người da đen rất nguy hiểm. Kết hợp hai thứ này lại dễ khiến họ bốc đồng, nóng vội”, ông Ture giải thích.

Tin tức khác...