Công bố sổ thông hành đầu tiên có tùy chọn giới tính X

Hôm 27/10, Hoa Kỳ công bố cuốn sổ thông hành đầu tiên có tùy chọn giới tính là “X” – tức không phải là giới tính nam hoặc nữ. Bộ Ngoại giao cho biết năm sau sẽ có thêm nhiều người được lựa chọn cách này.

Một giới chức thuộc Bộ Ngoại giao cũng đã từ chối xác nhận danh tính của người đó.

Giới truyền thông phỏng đoán chủ nhân của cuốn hộ chiếu trên là Dana Zzyym, một công dân của tiểu bang Colorado từng tham gia cuộc chiến pháp lý cùng Bộ Ngoại giao hồi năm 2015.

Zzyym đã bị từ chối cấp sổ thông hành vì không đánh dấu chọn giới tính nam hoặc nữ trong hồ sơ. Zzyym đã viết thêm lựa chọn “liên giới tính – intersex” và yêu cầu thêm ô chọn riêng dành cho giới tính “X”.

Hồ sơ tại tòa ghi nhận Zzyym được sinh ra với các đặc điểm giới tính không rõ ràng nhưng được nuôi lớn như nam giới. Sau khi trải qua một số cuộc phẫu thuật, Zzyym vẫn không thể có vẻ ngoài hoàn toàn là nam.

Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao tuyên bố sẽ tiến hành thêm tùy chọn giới tính thứ 3 cho những người không có giới tính hoàn toàn là nam hoặc nữ, liên giới tính hoặc không xác định được giới tính.

Dù vậy, cơ quan này cũng cho biết kế hoạch trên sẽ tốn nhiều thời gian, vì phải cập nhật hệ thống máy tính trên diện rộng.

Một giới chức ngoại giao cho biết hồ sơ xin cấp passport và cập nhật hệ thống với tùy chọn “X” vẫn cần được Văn phòng quản lý và ngân sách phê duyệt, trước khi có thể được cấp.

Ngoài Mỹ, Úc, New Zealand, Nepal và Canada đã cho phép công dân chọn giới tính không phải là nam hoặc nữ trên hộ chiếu.

Tin tức khác...