Minh tinh Jeanne Moreau qua đời ở tuổi 89

Ngôi sao kỳ cựu của làng điện ảnh Pháp Jeanne Moreau qua đời tại nhà riêng ở Paris ngày 31/7.

Theo Hollywood Reporter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chia sẻ về sự ra đi của minh tinh Jeanne Moreau: “Bà khác biệt vì vượt lên những gì người khác trông đợi ở mình, không bao giờ để bị đóng đinh vào kiểu vai quyến rũ, gợi tình mà biến đổi theo các phong cách và lối trình diễn mới”.

Sinh năm 1928, Jeanne Moreau được nhiều tờ báo trên thế giới gọi là “huyền thoại điện ảnh Pháp” với 145 vai diễn trong sự nghiệp. Bà gây chú ý từ thập niên 1950, là minh tinh của phong trào điện ảnh Làn Sóng Mới ở Pháp.

Một số tác phẩm nổi bật của bà là “Seven Days… Seven Nights” (1960), “Jules and Jim” (1962), “Viva Maria!” (1965), “The Bride Wore Black” (1968), “The Old Lady Who Walked in the Sea” (1992)… Vai diễn người phụ nữ bất ổn tâm lý trong “Seven Days… Seven Nights” giúp minh tinh giành giải “Nữ diễn viên xuất sắc” tại Lễ hội phim Cannes. Trong phim L” Amant (1992) quay ở Việt Nam, Jeanne Moreau giữ vai trò dẫn chuyện.

Ngoài diễn xuất điện ảnh và ca hát, Jeanne Moreau còn đạo diễn hai cuốn phim là Lumiere (1976) và L” Adolescente (1979).

Trong đời tư, Moreau nổi tiếng phóng khoáng. Bà từng nói trên Playboy năm 1965: “Tình yêu ảnh hưởng đến niềm vui của tôi khi diễn xuất”. Minh tinh có ba đời chồng và ít nhất sáu người tình, trong đó các đạo diễn nổi tiếng Louis Malle và François Truffaut.

 

Tin tức khác...