Máy ảnh của gián điệp KGB được rao bán trên mạng

Chiếc máy ảnh chụp phim 8 ly giấu trong chiếc nhẫn vàng, được cho là của điệp viên thời Liên Xô đang được rao bán với giá 25.000Mỹ kim.
Trang Sputnik của Nga tuần qua cho biết công ty Hit Camera, chuyên về máy ảnh sưu tập của Canada, đã rao bán một chiếc nhẫn có giấu máy ảnh nhỏ được cho là do điệp viên Liên Xô dùng trong thời Chiến tranh lạnh.
Theo lời chủ nhân Shelton Chen, chiếc nhẫn này được một điệp viên KGB sử dụng đầu những năm 1970. Ông Chen cho biết: “Có nhiều người hỏi mua nhưng đến giờ ra giá chưa vừa ý. Tôi giữ giá 25.000 Mỹ kim còn không thì giữ nó lại cho mình”.
Theo Daily Mail của Anh, có chút thắc mắc của giới chơi đồ sưu tập là hồi năm 1991, chiếc nhẫn điệp viên có gắn máy ảnh này từng được bán qua nhà đấu giá Christie’s cho một nhà sưu tập trang sức người Nhật có tên Shibata cũng với giá 25.000 Mỹ kim.
Việc các điệp viên dùng trang sức và đồ dùng cá nhân được biến cải thành thiết bị dành cho hoạt động mật là rất nhiều, nhưng đây là chiếc máy ảnh gián điệp được cho là tinh tế và độc đáo nhất vào thời điểm bấy giờ.
Chiếc nhẫn được làm từ vàng 14K, nặng khoảng 44g. Hình ảnh cho thấy tem chứng nhận 585, với các họa tiết được khắc thủ công hình vương miện, giấu ống kính máy ảnh có khẩu độ thay đổi được và chụp bằng phim 8 ly.
Cũng theo Daily Mail, máy ảnh điệp viên KGB lần đầu xuất hiện trên thị trường vào giữa những năm 1980 ở Ba Lan. Chúng có một số phiên bản với thiết kế và chất liệu kim loại khác nhau, nhưng đều được tạo ra bằng cùng một cơ chế. Một vòng bên trong với nhiệm vụ giữ dải phim cố định cộng với vòng ngoài để tạo thành thân máy.
Ở vòng ngoài có một nút nhỏ để lên phim. Muốn chụp ảnh, chỉ cần siết chặt các ngón tay lại với nhau để nhấn nút kích hoạt ghi hình.

Tin tức khác...