Khoa học gia 104 tuổi đã được chết theo ý nguyện

Trưa 10/5, khoa học gia David Goodall đã thanh thản ra đi theo ý nguyện của mình, trong vòng tay người thân.
Sau thời gian dài đấu tranh và hơn một tháng trở thành chủ đề gây tranh cãi khắp thế giới, ông David Goodall, nhà khoa học già nhất của Úc đã qua đời bằng cái chết êm ái tại Basel (Thụy Sĩ).
Đội ngũ y tế giúp đỡ ông Goodall cho biết ông “ra đi trong yên bình”. Từ căn phòng nơi tiến sĩ chấm dứt cuộc đời dài 104 năm, bản giao hưởng số 9 của Beethoven vang lên. Bốn thân nhân cùng một người bạn đã ở bên Goodall đến phút giây cuối cùng.
Trước đó, tối 9/5, ông Goodall dùng bữa với cá, khoai tây, bánh pho mát, những món ông rất ưa thích. Sáng 10/5, nhà khoa học ăn nhẹ với tâm trạng thoải mái.
Sinh ngày 4/4/1914 tại London (Anh), tiến sĩ David Goodall là nhà thực vật học và sinh thái học nổi tiếng thế giới. Ông từng giữ các vị trí quan trọng ở Anh, Mỹ, Úc. Sau khi nghỉ hưu năm 1979, ông Goodall vẫn tiếp tục làm việc đến 103 tuổi và nhận biên tập bộ sách 30 cuốn mang tên Hệ sinh thái Thế giới của 500 tác giả. Năm 2016, ông được trao tặng huân chương Order of Australia.
Tròn 104 tuổi, ông Goodall loan báo nguyện vọng muốn chết dù vẫn còn khỏe mạnh. Trên thực tế, dù không mắc căn bệnh mạn tính nào, thể chất nhà khoa học già đi xuống rõ rệt. Năm 90 tuổi, ông bỏ tennis do không còn đủ sức chơi. Thị giác quá yếu gần như mù khiến ông không thể lái xe và phải từ biệt thú vui biểu diễn sân khấu. Công việc nghiên cứu cũng bị dừng lại vì ông không thể đọc email. Hầu hết bạn bè của ông đều đã qua đời.
Đầu năm 2018, ông Goodall ngã ở căn nhà riêng. Kêu cứu mà không ai nghe thấy, ông nằm trên sàn nhà suốt hai ngày cho tới khi người giúp việc phát giác. Từ đó, các bác sĩ cấm ông sử dụng phương tiện công cộng và tự băng qua đường. Quá thất vọng, ông cố tự tử 3 lần nhưng rồi tỉnh dậy trong bệnh viện.
Dành hơn 20 năm vận động cho quyền được chết, ông Goodall tin rằng con người phải được tự do quyết định số phận sau tuổi trung niên. Tuy nhiên pháp luật nước Úc không cho phép quyền được chết của một con người. Tháng 5/2018, nhờ sự đóng góp của cộng đồng, nhà khoa học lên đường đến Thụy Sĩ để ra đi theo nguyện vọng. Hai bác sĩ xác nhận ông hoàn toàn minh mẫn, đủ điều kiện thực hiện cái chết êm ái.
Trước thời khắc vĩnh biệt, ông Goodall dành thời gian đi dạo quanh vườn bách thảo Đại học Basel cùng ba cháu trai.
Từ Úc, Karen Goodall-Smith, con gái tiến sĩ Goodall bày tỏ niềm tự hào về người cha đã khuất: “Hiện tôi vô cùng xúc động nhưng cũng thanh thản. Cha cảm thấy không còn mục đích sống nhưng bằng cách công bố sự ra đi của mình, ông đã đóng góp rất nhiều vào cuộc vận động quyền được chết. Cha không quan tâm về trang phục, nơi sống, tiền bạc hay vật chất. Tất cả những gì ông quan tâm là khoa học và gia đình”.

Tin tức khác...