Lý do nào khiến tài sản của nhà tỷ phú Jack Ma giảm đi một nửa?

Bắc Kinh: Nhà tỷ phú Trung quốc Jack Ma, một thời là người giầu nhất Trung quốc, nhưng trong năm qua 2020, tài sản của nhà tỷ phú này đã giảm đi một nửa, vì ông ta dám lên tiếng công khai chỉ trích chính quyền Trung quốc.
Trong năm 2020 trị giá của công ty Alibaba, mà chủ nhân là ông Jack Ma đã là một trong những đại công ty đứng hàng đầu thế giới, chỉ thua có ba công ty là Apple, Amazon và Google.
Theo những kiểm kê của tạp chí Forbes thì vào tháng 10 năm 2020, trị giá của công ty Alibaba là 857 tỷ Mỹ kim và trị giá này đã giảm xuống còn 588 tỷ Mỹ kim vào tháng 6 năm nay 2021.
Ông Jack Ma cũng là chủ nhân của một tập đoàn khác có tên là Ant Group mà trị giá vào tháng 10 năm 2020 là 470 tỷ Mỹ kim và sút giảm xuống còn 108 tỷ Mỹ kim trong tháng 6 năm nay 2020.
Tổng số tài sản của hai công ty của ông Jack Ma đã giảm từ 1,326 tỷ Mỹ kim xuống còn 696 tỷ.
Tháng 11năm 2020, nhà tỷ phú Jack Ma lên tiếng chỉ trích guồng máy hoạt động rùa bò của chính quyền Trung quốc cũng như các cơ quan tài chính của xứ này.
Ngay lập tức hàng loạt những biện pháp chế tài mà các cơ quan kiểm soát tài chánh của Trung quốc đã nhắm vào hai công ty của ông Jack Ma, khiến các công ty này mất cơ hội phát triển cạnh tranh với các công ty khác trên thế giới, và vì thế giá cổ phiếu của công ty Alibaba sút giảm mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán New York: từ mức $319 một cổ phiếu xuống còn $210 một cổ phiếu.
Một xứ chỉ có một vua và vua ở Trung quốc là Tập Cận Bình chứ không phải Jack Ma.

Tin tức khác...