Liên bang và tỉnh bang đồng thuận về thông hành tiêm chủng để du lịch trong nước và quốc tế

Thủ tướng Justin Trudeau loan báo các chính phủ tỉnh bang và liên bang đã đồng ý về loại thông hành tiêm chủng quốc gia mới, dùng cho các chuyến du lịch trong nước và quốc tế – và nhiều người Canada đã có thông hành này trong điện thoại và ví của họ.

Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đã đồng ý về hình thức và các biện pháp an ninh dựa trên tiêu chuẩn quốc tế cho thẻ sức khỏe thông minh.

Một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ đã bắt đầu cung cấp các bằng chứng mới về tiêm chủng, bao gồm Newfoundland & Labrador, Nova Scotia, Québec, Ontario, Nunavut, Saskatchewan, Northwest Territories và Yukon.

Thông hành mới được phân biệt bằng chữ Canada 9 (và cờ Canada) ở góc trên bên phải.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết tại một cuộc họp báo ở Ottawa hồi tuần qua: “Tôi vui mừng xác nhận rằng tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đã xác nhận rằng họ sẽ tiến tới một bằng chứng quốc gia về tiêm chủng được tiêu chuẩn hóa”.

Các giới chức chính phủ giấu tên cho biết tất cả các tỉnh bang có kế hoạch cung cấp phiên bản Canada của họ vào cuối tháng 11.

‘Thông hành tiêm chủng’ sẽ là dạng kỹ thuật số và có mã QR bao gồm lịch sử tiêm chủng. Bản sao trên giấy cũng sẽ được chấp nhận.

Thông tin sức khỏe duy nhất có trong thông hành tiêm chủng là tên của chủ sở hữu và thông tin về vaccine, chẳng hạn như loại vaccine, số lô, ngày tiêm và số liều.

Trong khi các tỉnh bang đi đầu trong việc tiêu chuẩn hóa tài liệu quốc gia, chính phủ liên bang đã hứa 1 tỉ đô-la để chi trả cho công việc này.

Chính phủ cho biết công nghệ được sử dụng sẽ ngăn chặn việc giả mạo bằng cách dò ra bất kỳ thay đổi nào đối với tài liệu sau khi được cấp phát.

Mark Agnew thuộc Phòng Thương mại Canada cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh sự lãnh đạo của chính quyền liên bang, tỉnh bang và vùng lãnh thổ trong việc cung cấp tài liệu tiêu chuẩn hóa có thể được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và các hoạt động khác trên khắp đất nước”.

Các giới chức Canada đã làm việc với các tổ chức du lịch quốc tế và các cơ quan dịch vụ biên giới của các điểm đến hàng đầu của Canada để bảo đảm tài liệu sẽ được công nhận trên toàn thế giới.

Thủ tướng Trudeau nói: “Chúng tôi rất tin tưởng rằng giấy chứng nhận tiêm chủng này, được liên bang phê duyệt, được cấp bởi các tỉnh bang với thông tin sức khỏe cho người dân Canada, sẽ sớm được chấp nhận tại các điểm đến trên toàn thế giới”.

Thế Lai (Theo Canadian Press)

Tin tức khác...