Bruce Liu, người Montréal đoạt giải nhất cuộc thi dương cầm Chopin

Bruce (Xiaoyu) Liu, nghệ sĩ dương cầm 24 tuổi đến từ Montréal, đã giành giải nhất và huy chương vàng tại Cuộc thi Piano Fryderyk Chopin quốc tế lần thứ 18 ở Warsaw, Ba Lan.

JJ Jun Li Bui, 17 tuổi của Toronto, được trao giải sáu.

Họ là hai trong số 12 thí sinh lọt vào vòng chung kết đã biểu diễn một bản concerto với dàn nhạc Warsaw Philharmonic và nhạc trưởng Andrzej Boreyko trong vòng chung kết của cuộc thi, được tổ chức vào các ngày 18, 19 và 20 tháng 10 vừa qua.

Liu tốt nghiệp Nhạc viện Montréal, nơi anh theo học với Richard Raymond, và hiện là học trò của Đặng Thái Sơn – người đoạt giải nhất cuộc thi Chopin năm 1980 và là thành viên ban giám khảo năm nay.

Còn Jun Li Bui mới tốt nghiệp Học viện Taylor của Nhạc viện Hoàng gia, nơi anh học cùng Li Wang và Michael Berkovsky.

Giải nhất đi kèm với giải thưởng tiền mặt trị giá 57.000 đô-la. Người chiến thắng giải sáu nhận được 10.000 đô-la. Trong một cuộc họp báo sau khi công bố những người chiến thắng giải thưởng, phát ngôn nhân của ban giám khảo giải thích rằng do trình độ âm nhạc cao trong cuộc thi năm nay, họ đã trao tám giải thưởng thay vì sáu giải như thường lệ.

Giải nhì đồng hạng được trao cho Alexander Gadjiev (của Ý/Slovenia) và Kyohei Sorita của Nhật Bản. Giải ba thuộc về Martin Garcia Garcia của Tây Ban Nha; giải tư đồng hạng được trao cho nghệ sĩ dương cầm Nhật Bản Aimi Kobayashi và nghệ sĩ dương cầm Ba Lan Jakub Kuszlik. Leonora Armellini, đến từ Ý, nhận giải năm.

Liu nói khi biết rằng mình giành được giải nhất: “Có thể chơi Chopin ở Warsaw là một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể tưởng tượng. Tôi rất vui vì cuối cùng đã có thể ngủ và dự tiệc”.

Để lọt vào chung kết, Bui và Liu đã vượt qua vòng sơ loại được tổ chức vào tháng 7 (150 nghệ sĩ piano tham gia), sau đó biểu diễn ba màn độc tấu liên tiếp trong tháng 10: Giai đoạn 1 (87 nghệ sĩ piano), Giai đoạn 2 (45 nghệ sĩ piano) và Giai đoạn 3 (23 nghệ sĩ piano).

Diễn ra 5 năm một lần (lần này là 6 năm do đại dịch Covid-19), cuộc thi Chopin Piano được coi là danh giá nhất thế giới. Người đoạt giải nhất được xếp vào đẳng cấp quốc tế với lịch trình bận rộn của các buổi hòa nhạc trên khắp thế giới và các dự án thu âm cao cấp.

Năm 2015, hai trong số sáu người đoạt giải của Cuộc thi Chopin là người Canada: Charles Richard-Hamelin (cũng là cư dân Montréal, giải nhì) và Tony Yike Yang (giải năm). Ở tuổi 16, Yang là người đoạt giải trẻ nhất trong lịch sử cuộc thi, một danh hiệu mà anh đang tiếp tục giữ.

LT (Theo CBC)

Tin tức khác...