TIN VẮN

Chủ tịch Cuba tuyên bố có đủ lực lượng cách mạng để đối phó với biểu tình. Hôm 24/10, phát biểu bế mạc Hội nghị Ban chấp hành Trung ương, chủ tịch kiêm bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba Miguel Diaz-Canel đã tuyên bố như trên, và được hiểu như một cảnh cáo đối với cuộc biểu tình, mà các nhóm đối lập ở Cuba kêu gọi vào ngày 15/11 tới đây. Biểu tình tháng 11, theo các nhà tổ chức, nhằm đòi thay đổi về kinh tế, chính trị, cũng như đòi thả các tù chính trị.

Cam Bốt: Không được làm thủ tướng nếu mang hai quốc tịch. Hôm 25/10, các dân biểu Quốc Hội Cam Bốt đã thông qua một sửa đổi Hiến Pháp cấm những người mang hai quốc tịch giữ chức thủ tướng và các chức vụ quan trọng khác. Sửa đổi Hiến Pháp này là theo yêu cầu của thủ tướng Hun Sen, được cho là nhằm ngăn cản các nhân vật của phe đối lập, nhất là ông Sam Rainsy, hiện cũng mang quốc tịch Pháp, ứng cử vào các chức vụ lãnh đạo.

Washington tìm cách dẫn độ Julian Assange sang Mỹ xét xử. Trong hai ngày 27 và 28/10, tư pháp Anh sẽ xem xét đơn kháng án của Washington về quyết định từ chối dẫn độ nhà sáng lập trang Wikileaks sang Mỹ, được thẩm phán Anh Vanessa Baraitser ban hành vào tháng 01/2021, với lý do Julian Assange có nguy cơ tự sát. Đây là cơ hội cuối cho Washington. Julian Assange, công dân Úc, 50 tuổi, có nguy cơ lãnh án 175 tù tại Hoa Kỳ vì tiết lộ hàng loạt tài liệu mật.

Nam Hàn dần trở lại cuộc sống bình thường từ tháng 11. Hôm 25/10, Tổng thống Moon Jae In cho biết tỉ lệ hoàn thành chủng ngừa Covid tại Nam Hàn, trên 70% (35,9 triệu trên 51,3 triệu dân) cùng với việc kiểm soát được dịch bệnh, cho phép đưa ra quyết định này. Tuy nhiên, một số biện pháp chống dịch, như đeo mask, vẫn tiếp tục được áp dụng. Chính phủ tiếp tục hỗ trợ các tiểu thương và những người khó khăn bị dịch tác động.

Tin tức khác...