Lão ngược đời…

Phan

Câu ngạn ngữ xưa của người Việt, “không mợ chợ vẫn đông” mang hàm ý nói không có ai là quan trọng nhất, ngay cả những người tai to mặt lớn trong xã hội cũng không ngoại lệ. Mọi sự kiện xã hội vẫn diễn ra bình thường nếu vắng người chủ chốt hay là người vô danh nào đó cũng thế thôi.

Tháng tư ngẫm lại trường hợp của tổng thống Trump và Hoa Kỳ cũng tương tự như câu nói trên từ khi Hoa Kỳ trong triều đại ông không tham gia vào hiệp ước Trans-Pacific – Hiệp ước về mậu dịch xuyên Thái bình dương.
Chúng ta đều biết nước Mỹ tồn tại hơn hai trăm năm qua, mỗi đời tổng thống đều có cách xây dựng và phát triển Hoa Kỳ theo cách riêng của từng đời tổng thống. Nhưng nhìn chung các vị nguyên thủ quốc gia của Hoa Kỳ đều làm chung một công việc là quản lý tài sản đất nước và phát triển xã hội Hoa Kỳ ngày càng giàu mạnh.

Tổng thống Trump cũng vậy, ông là vị nguyên thủ Hoa Kỳ hiện tại và đương nhiên là chỉ trong thời gian nhiệm kỳ của ông. Nhưng nay khả năng hai nhiệm kỳ đã là có thể bởi dạo gần đây nhiều việc ông làm có vẻ đã được coi trọng! Sau đó sẽ có người khác thay thế. Nhưng trước mắt những gì ông làm không thể không ảnh hưởng đến nước Mỹ và thế giới.

Trước khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã nói toạc ra ông sẽ “drain the swamp” tại Washington DC. Tức ông sẽ phá vỡ cái ông gọi là ổ tham nhũng. Theo ông giới chính khách tại thủ đô chỉ là những kẻ tham lam, tư lợi. Ông đúng. Nhưng đây là một nan đề không dễ trị dứt gốc, bởi gốc rễ của nó đã có bề dầy lịch sử, ăn sâu vào giới chính khách thủ đô từ lâu rồi. Ngay nội các của ông Trump cũng không ngoại lệ trong vòng danh lợi xưa nay vẫn thế. Tiền thuế của người dân như tiền chùa, chính khách không xài hoang sẽ uổng!

Khi ra tranh cử, ông tuyên bố sẽ bảo vệ Mỹ. Sẽ làm cho Mỹ vĩ đại trở lại. “MAGA – Make America Great Again”. Công ăn việc làm sẽ ùn ùn đổ về Mỹ. Những gì được nhìn thấy đã chứng minh ông có phần đúng. Nạn thất nghiệp giảm thấp ở mức kỷ lục là 4.1%. Chỉ số Dow Jones lúc trồi lúc sụt, cổ phiếu vẫn giữ được sức hấp dẫn bởi tiết mục gay cấn nhất của ông già độc cô cầu bại vẫn chưa có dấu hiệu xuất hiện.
Sau khi nhậm chức hơn một năm, người quản gia của nước Mỹ đã lần lượt thực hiện lời hứa của mình trong chiến dịch vận động tranh cử. Ông là tiếng nói mới. Chỉ hơi khác thường là giữa lúc mọi người nhìn về phía trước thì ông lại đào bới quá khứ. Theo ông, Hoa Kỳ đã bị lũng đoạn bởi các chính trị gia. Dân Mỹ khổ. Nước Mỹ bị thế giới xúm vào bắt nạt… Nên nhiệm vụ của ông là chấn chỉnh lại Hoa Kỳ, đánh tiếng với thế giới: “Time’s up”. Hoa Kỳ sẽ không để ai xỏ mũi, qua mặt, muốn làm gì thì làm…

Vì thế, những di sản của cựu tổng thống Obama lần lượt bị gỡ bỏ. Có vẻ như người quản gia mới của Hoa Kỳ cương quyết thay đổi tất cả quá khứ. Ai không chịu, chống ông, cứ việc rút lui.
Hoa Kỳ là một nước lớn nên tầm mức quan hệ của chính phủ với giới tài phiệt và những gia đình bình dân, trung lưu không hề nhỏ. Nay chính phủ thay đổi tất cả những đường xưa lối cũ nên cả xã hội Mỹ và cả thế giới loạn cào cào… Nguyên thủ Hoa Kỳ đã quyết: các vị đừng có hòng, nhà chúng ta có thể tự lực cánh sinh, đóng cổng, khép rào, không qua lại với gian thương Ba Tàu, đám trí trá quốc tế nữa.

Đầu tiên là tại Hội nghị “Chống ô nhiễm môi trường – Paris Agreement”, tổng thống Trump đã phá bĩnh. Ông không tin bản hiệp ước này sẽ đem lại những lợi ích cho nước Mỹ. Nhưng đằng sau lưng ông là chiêu bài đã dùng khi tranh cử là thắng cử sẽ ủng hộ ngành than tại Mỹ là lời ông hứa với những mạnh thường quân của kỹ nghệ này, ông đâu thể nuốt lời. Thế là Hoa Kỳ rút lui khỏi Hiệp ước về khí hậu ở Paris.
Nhưng thế giới vẫn theo đuổi Hiệp ước về khí hậu toàn cầu. – Không mợ, chợ vẫn đông.
Kế đó là Hiệp ước NAFTA. Hiệp ước quan trọng của kinh tế Bắc Mỹ giữa ba nước: Canada – Mỹ ¬- Mexico. Nhưng trong ánh mắt của lão quản gia Hoa Kỳ thì đây là lỗ hổng rất to và cần bít lại. Thế là ông to tiếng, quát tháo, khẳng định rõ Mỹ đang bị ăn hiếp. Và ông tin mình có trách nhiệm thay đổi tình trạng bất lợi này cho Hoa Kỳ. Ông hăm dọa rút lui, năm lần bảy lượt đòi rút lui. Canada và Mexico trong khi đó khẳng định rõ: Không có Mỹ, chợ vẫn họp. Chỉ thiệt thòi cho người tiêu thụ và nhiều doanh nghiệp của hai nước này.

Với đồng minh của mình, đặc biệt khối NATO, lão quản gia của nước Mỹ cho biết mình sẽ không hào phóng với Hiệp hội “No Action Talk Only” này nữa. Theo ông, các nước khối NATO cứ ỳ ra, bắt Hoa Kỳ phải cáng đáng quá nhiều. Dĩ nhiên các nước NATO không hào hứng với nhận định này. Hiển nhiên có Chú Sam hay không có Chú Sam, NATO vẫn phải duy trì các hoạt động quân sự; Có điều, Chú Sam không đi chợ, chợ nơi đây vắng như chùa bà Đanh.

Tại phiên chợ mậu dịch quốc tế, lão quản gia Hoa Kỳ lớn tiếng hô hào tinh thần phục hưng quốc gia, theo đó các nước nên bảo vệ thế mạnh của mình bằng cách thắt chặt các đường hướng làm ăn kinh tế nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho quốc gia. Nói toạc ra, lão quản gia họ Trump muốn các nước hãy nghĩ đến cái lợi của mình trước tiên. Lão đi đến việc đánh thuế thép và nhôm nhập cảng vào Mỹ, rồi nhiều món hàng khác nữa. Một cuộc chiến thương mại – trade war bắt đầu. Chắc chắn sẽ xảy ra, chỉ là chuyện sớm muộn thôi.

Tại các phiên chợ làng nhỏ hơn mang tính quốc nội, lão quản gia Trump có phần mạnh tay hơn, tự tin hơn. Bởi lẽ nơi đây các phiên chợ ồn ào, loạn xạ hơn, nhất là lão quản gia thắng cử nhậm chức bởi sự hỗ trợ của nhiều con buôn có máu mặt giữa lúc cảnh chợ búa nhiễu nhương, vàng thau lẫn lộn. Có tin nhiều kẻ đầu nậu tích trữ tung tin thất thiệt, thế là tại phiên chợ mùa phiếu 2016 lão quản gia được Hoa Kỳ chọn mặt gửi vàng.

Từ đây nào là vụ việc Obamacare, vụ việc DACA, vụ việc cấm nhập Mỹ các nước Hồi giáo, vụ việc sử dụng bừa bãi tài nguyên quốc gia, vụ việc cải tổ luật thuế (trong đó thuế thừa kế tài sản còn được biết qua các tên gọi khác như death tax, estate tax, inheritance tax nghiễm nhiên được xóa bỏ), làm cho ngân sách Mỹ thất thu khoảng 172 tỷ Mỹ kim trong thập niên tới. Số tiền ấy có lớn hay không tùy người định đoạt. Nhưng nếu sử dụng số tiền đó cho người nghèo, cho giáo dục, cho ngăn chặn nạn súng đạn, rất có thể sẽ tạo được phước cho chúng sanh ở Mỹ!

Cứ thế, ông già đơn thương càng lúc càng tự tin hơn trong các phiên chợ mới sau này. Từ Biển Đông cho đến Bắc Hàn, qua tới Bắc Mỹ, rồi các phiên chợ mùa phiếu đặc biệt 2018 sắp tới, nào là gây quỹ, nào là vận động, đánh bóng, lăng xê, lôi kéo… lão quản gia họ Trump sẽ bận rộn hơn, chí chóe hơn với những lịch trình liên tu bất tận (song vẫn có thời gian để lão đánh golf giải tỏa áp lực).

Có một phiên chợ (vụ việc) lão không hứng thú lắm, đó là phiên chợ Russia Collusion – Điều mà thế giới và dân chúng Mỹ không nhiều thì ít có (đã) tin là Nga và tay chân của lão Trump có những liên hệ mờ mờ, ảo ảo. Lão ghét phiên chợ này lắm. Nó chẳng có lợi lộc gì cho lão. Nơi đây rặt bọn buôn dưa lê, đâm bị thóc chọc bị gạo, chẳng tử tế, chẳng tốt lành gì.

Bên cạnh đó còn có cánh báo chí, là giới phiền hà của chính khách mọi thời đại. Bao nhiêu là chuyện nhức đầu với cánh truyền thông với huyện gì lão làm, lời lão nói, những nhận định của lão liên tục bị phanh phui, bóp méo. Nhưng không có lửa làm sao có khói.

Còn các vụ việc xì-căng-đan nhiều vô kể. Nào là chuyện lão bị tố cáo lạm dụng chức quyền, một người làm quan cả họ được nhờ, lạm dụng công quỹ chi xài xả láng (đi Mar-a-Lago như cơm bữa, thà hồ đáng golf). Thích ra oai với chuyện sẽ có diễu hành quân đội; rồi chuyện cô đào phim người lớn, chuyện lão bênh vực những hành vi bạo lực, hành vi lá me, lá mít, rồi chuyện súng ống, vụ việc bức tường ngăn đôi Mỹ-Mễ giờ cũng chẳng đâu tới đâu…lại còn cái trang mạng twitter muôn thuở giật gân người lương thiện…
Tóm lại là có những phiên chợ lão quản gia họ Trump thích đi. Có những phiên chợ lão ghét. Cũng chẳng trách được. Là con người, ai chẳng thích sự tử tế, điều lợi lộc. Lão cũng là con người nên luôn có điều không ưa song hành cùng việc thích. Nên chuyện lão đường hoàng trở thành quản gia của chú Sam là chuyện hoàn toàn hợp hiến. Nên thiên hạ, những kẻ ngồi không sợ ruồi bu chỉ đợi lão sơ hở là nhảy bổ vào xâu xé…

Còn khoảng ba năm nữa nhiệm kỳ I của lão quản gia Hoa Kỳ Donald Trump mới kết thúc, sẽ còn nhiều chuyện dở khóc dở cười. Nhưng những điều thường bị lu mờ như những lời hứa của ứng cửa viên tổng thống thì lại được lão Trump coi trọng! Lão ngược đời hay đời ngược đãi lão?

Phan

Tin tức khác...