Đội quân hùng mạnh Đông Nam Á

Lý Anh

Trong bài báo đầu đề “How a tiny city-state became a military powerhouse with the best air force and navy in Southeast Asia” (Làm thế nào quốc gia nhỏ bé chỉ một thành phố có không quân và hải quân mạnh nhất Đông Nam Á) trên trang mạng Business Insiness số ra ngày 08/04/2018, ký giả Ben Brimelow giới thiệu cho độc giả biết sức mạnh quân sự của đảo quốc Tân Gia Ba với lực lượng không quân và hải quân khá vững mạnh. Chúng tôi xin giới thiệu cùng quý vị:

Khi nghĩ đến quốc gia có sức mạnh về quân sự, ai cũng nghĩ đến quân đội các nước lớn là Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp… Riêng khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhất là Đông Nam Á, nhiều người thường nghĩ đến Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan… mà ít nghĩ đến đảo quốc Tân Gia Ba dân số chỉ 5 triệu lại là quốc gia mạnh nhất Đông Nam Á về hải và không quân. Cũng là một trong những nước mạnh về quốc phòng trên thế giới.

Mạnh từ khi độc lập
Sau khi tách khỏi liên bang Mã Lai Á, giành được độc lập, Tân Gia Ba chú ý đến việc xây dựng sức mạnh quân sự. Swee Lean Collin Koh, nhà nghiên cứu an toàn trên biển thuộc The S. Rajaratnam School of International Studies Maritime Security Programme (RSIS), nói với ký giả Business Insiness: “Trong lịch sử, sau khi giành được độc lập, quan hệ giữa Tân Gia Ba và các nước lân cận như Mã Lai Á và Indonesia vô cùng căng thẳng”.
Scott Harold, phó giám đốc Trung tâm Chính sách Châu Á Thái Bình Dương (Associate director of the RAND Corporation’s Center for Asia Pacific Policy) cũng nói với ký giả tờ Business Insider: “Sợ bị nước lớn bắt nạt, Tân Gia Ba đầu tư mạnh vào quốc phòng”.

Tuy nhiên, do dân ít và không có đất để huấn luyện binh lính, ảnh hưởng đến chiến đấu. Điều duy nhất họ chỉ có thể làm là dùng cao kỹ chống lại kẻ thù tiềm ẩn và bảo vệ đất nước.
Tôm độc
Không quân Tân Gia Ba có 60 máy bay F16C/D và 40 máy bay F15SG do Hoa Kỳ chế tạo đặc biệt cho đảo quốc này. Ngoài ra còn sử dụng 20 máy bay trực thăng AH-64D Apche Longbaw. Đó là một trong những loại máy bay trực thăng hiện đại nhất.
Hải quân Tân Gia Ba có 6 tàu khu trục tàng hình có kích thước đáng gờm, có tàu tuần tra đặc biệt hiệu Lafayette của Pháp chế tạo theo phiên bản Tân Gia Ba, nhiều tàu ngầm cao cấp đã sử dụng và cải tạo. Ngoài ra còn có 5 hải cảng kiên cố chứa được hàng chục xe tăng và hàng trăm binh lính.
So sánh với một số đối thủ trong khu vực, quân đội Tân Gia Ba chỉ có khoảng 72.000 binh lính, nhưng lại có những trang thiết bị tối tân, phần lớn do các nhà máy trong nước sản xuất và cải tiến. Trong số trang thiết bị quân sự này, có xe tăng chủ lực Leopard 2SG, chiến xa bộ binh Bionix và xe vận tải bộ binh Terrex.

Dù là quốc gia nhỏ bé, Tân Gia Ba vẫn trở thành nước mạnh về quân sự và kinh tế trên thế giới. Nước này cũng có chế độ quân dịch, khi xảy ra chiến tranh có thể huy động quân đội một cách mau lẹ.
Năm 2017, tạp chí Global Finance magazine xếp Tân Gia Ba là quốc gia có tổng sản phẩm nội địa (GDP) đứng thứ 4 thế giới. Mấy chục năm qua nước này đều được xếp như vậy.

Trong lịch sử, ngân sách quốc phòng của Tân Gia Ba rất cao. Khoảng từ 3 đến 4% GDP, mặc dù từng có thời kỳ lên đến 5%. Năm 2018 ngân sách quốc phòng của Tân Gia Ba là 14.76 tỷ Mỹ kim, chiếm 18% ngân sách hàng năm.
Ông Brian Harding, Phó Giám đốc Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (the deputy director the Center for Strategic & International Studies), nói: “Họ không chỉ sở hữu thiết bị cao cấp, còn biết cách vận hành nó với năng lực cao so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Họ tập trung vào việc đảm bảo rằng các hệ thống của họ làm việc cùng nhau và họ có khả năng tương tác giữa các dịch vụ bởi đó là một đội quân chuyên nghiệp. Tôm độc là ẩn dụ điều này”.
Khó khăn về địa lý
Địa lý là vấn đề nan giải đối với quân đội Tân Gia Ba. Đất hẹp không đủ nơi đào tạo để binh lính có đầy đủ sức mạnh chiến đấu.
Ông Scott Harold nói: “Nếu máy bay chiến đấu cất cánh với tốc độ ba hoặc bốn trăm dặm một giờ, sẽ sớm rời khỏi không phận Tân Gia Ba, buộc nước này phải gửi lính và các thiết bị ở nước ngoài. Quân đội Tân Gia Ba có các phi đội không quân ở Hoa Kỳ, Úc, Brunei, New Zealand và Đài Loan”.

Dù mục đích chính của việc triển khai này là đào tạo, nhưng cũng mang lại một lợi thế khác, có thể bắt đầu một cuộc phản công có hiệu quả.

Ông Collin Koh nói: “Ý tưởng phân bổ nhân lực và tài sản ở nước ngoài… có thể tăng cường dự phòng, nhằm bảo đảm cho việc ngăn chặn quân đội Tân Gia Ba không bị kẻ thù tiêu diệt. Như vậy, những tài sản này có thể được huy động tiếp và có thể được tăng cường bởi các nước thân thiện”.
Quân đội mạnh, quan hệ giữa Tân Gia Ba và các nước láng giềng được cải thiện đáng kể. Collin Koh nói thêm: “Họ chưa bao giờ tốt như bây giờ”.
Tân Gia Ba cũng góp phần vào các hoạt động cứu trợ quốc tế giúp các quốc gia bị thiên tai như Afghanistan, trở thành nước thân thiện trong mắt của hầu hết mọi người. Nhưng Tân Gia Ba vẫn còn thận trọng. Các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông không được khuyến khích. Sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực không được hoan nghênh.
Ông Brian Harding nói: “Người Tân Gia Ba có đầu óc thực tế, họ hiểu rằng mọi thứ sẽ thay đổi nhanh chóng. Họ biết rằng cần phải chuẩn bị cho tương lai…”.
Tân Gia Ba trong cuộc chiến chống khủng bố
Mặc dù quân đội Tân Gia Ba là một trong những đội quân tiên tiến nhất khu vực, vẫn phải đối mặt với những mối đe dọa phi truyền thống ngày càng phức tạp như di dân, buôn lậu, cướp biển… Đặc biệt là trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong bản báo cáo đánh giá về mối đe dọa của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Bộ Nội vụ Tân Gia Ba nhấn mạnh: “Mối đe dọa khủng bố tại Tân Gia Ba vẫn duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Mặc dù chưa có thông tin tình báo đáng tin cậy nào cho thấy một vụ tấn công khủng bố sắp xảy ra vào thời điểm này, song các cơ quan an ninh của chúng tôi vẫn cảnh giác cao độ”.

Báo cáo cũng cho biết Tân Gia Ba là mục tiêu chính của quân khủng bố IS, bởi nước này tham gia vào Liên minh quốc tế chống khủng bố…
Trong dịp nói chuyện với ký giả báo The Straits Times, Bộ trưởng Nội vụ Tân Gia Ba K. Shanmugam nhấn mạnh, Tân Gia Ba “không tha thứ” cho kẻ nào có ý định xấu đối với lãnh thổ nước này đồng thời sẵn sàng hợp tác với các nước láng giềng phát giác và ngăn chặn các nguy cơ khủng bố.
Ông Shanmugam nói trước các ký giả một ngày sau khi Indonesia bắt giữ sáu tên trong một nhóm khủng bố ở đảo Batam. Chúng bị buộc tội lên kế hoạch tấn công vịnh Marina bằng hỏa tiễn vác vai. Ông cho biết thêm, trong cuộc chiến chống khủng bố, các nước Indonesia, Mã Lai Á và Tân Gia Ba đã hợp tác tốt đẹp.
Bộ trưởng Shanmugam còn cho hay, Tân Gia Ba thường nhận được báo cáo và tin tình báo từ các nước trong khu vực về các vụ tấn công hoặc trà trộn vào Tân Gia Ba. Ông Shanmugam cảnh báo: “Người Tân Gia Ba cần phải hiểu những kẻ muốn làm hại chúng ta vô cùng nguy hiểm, chúng sẽ tiếp tục tìm mọi cách thực hiện bằng được”.

Ngày 05/12/2017, trong dịp phát biểu trước khi đảm nhiệm Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2018. Ngoại trưởng Tân Gia Ba Vivian Balakrishnan tuyên bố: “Các nước Đông Nam Á cần tăng cường cuộc chiến chống quân khủng bố đang xâm nhập vào khu vực, trong đó có bang Rakhine của Myanmar”.

Ông Balakrishnan nhấn mạnh, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ngày càng suy yếu tại Trung Đông, các tay súng ủng hộ IS chiếm đóng thị trấn Marawi, miền Nam Phi Luật Tân, một lần nữa khiến nhiều người lo rằng, khu vực Đông Nam Á có thể trở thành “địa bàn” mới của quân khủng bố IS.
Theo ông, một số tên từ Đông Nam Á đến Trung Đông gia nhập IS nay hồi hương, Marawi và một số địa điểm khác trong khu vực có nguy cơ trở thành nơi hoạt động của chúng. Thậm chí Tân Gia Ba còn lo ngại bang Rakhine có thể trở thành nơi ẩn náu của quân khủng bố IS.

Trong hơn 1 năm qua, Phi Luật Tân từng đối mặt với tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất khu vực khi hàng trăm tay súng chiếm giữ Marawi. Trong khi đó, Indonesia và Mã Lai Á cho biết, hàng ngàn công dân hai nước đã bị IS lôi kéo và hàng trăm người được cho là đã tới Syria để gia nhập tổ chức khủng bố này.
Năm 2017, quân đội Indonesia đập tan một âm mưu tấn công Tân Gia Ba của quân khủng bố IS. Nhằm đối phó với mối đe dọa từ các nhóm phiến quân Hồi giáo, các quốc gia thành viên ASEAN đã cam kết tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin tình báo.

Bộ Quốc phòng Tân Gia Ba cho hay, nước này sẽ hỗ trợ các thiết bị quân sự tiên tiến như máy bay vận tải quân sự, máy bay giám sát và các vũ khí chiến đấu hỗ trợ Phi Luật Tân trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của phiến quân Hồi giáo.

Với địa hình bị bao quanh bởi các đa số các quốc gia Hồi giáo, Tân Gia Ba đang lo ngại cho an nguy của người dân trong một số khu vực nhạy cảm.

Quyết định điều Lực lượng Vũ trang Tân Gia Ba (The Singapore Armed Forces – SAF) hỗ trợ Phi Luật Tân chống khủng bố là bước đi được chính phủ nước này tính toán kỹ lưỡng trong bối cảnh đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố của IS.

Cách đây hơn 10 năm, Tân Gia Ba từng đưa quân ra nước ngoài tham gia các hoạt động tái thiết và chống khủng bố. Năm 2006, lần đầu tiên cử SAF tham gia liên minh đa quốc gia tái thiết và bình ổn tại Afghanistan. Tháng 12/2014, SAF chính thức tham gia Liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (Coalition Against Islamic State)…
Lý Anh

Tin tức khác...