Lại biểu tình chống kỳ thị chủng tộc

Sau cuộc biểu tình ôn hòa hôm Chủ nhật vừa rồi của khoảng 3.500 người trước Phòng Trưng bày Nghệ thuật Vancouver, một cuộc biểu tình khác chống phân biệt chủng tộc diễn ra tại Vancouver vào ngày Thứ Sáu 5 Tháng 6.

Các cuộc biểu tình tại địa phương Vancouver là nhằm phản đối vụ sát hại George Floyd bởi một sĩ quan cảnh sát da trắng ở tiểu bang Minnesota ngày 25 Tháng 5, đồng hành với nhiều cuộc biểu tình lan rộng ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu.

Sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống đối với các thành viên cộng đồng người da đen, người bản địa và người da màu đã tồn tại từ lâu đời hàng trăm năm ở Hoa Kỳ và Canada. Các cuộc biểu tình ở Canada cũng nhằm phản đối cái chết bí ẩn của Regis Korchinski-Paquet, một phụ nữ da đen lai da đỏ 29 tuổi đã chết ngày 27 Tháng 5 sau khi rơi từ ban công tầng 24 ở Toronto. Các thành viên gia đình của Korchinski-Paquet cho rằng cảnh sát đã đẩy cô.

Cuộc biểu tình lần thứ hai này sẽ diễn ra cạnh Olympic Cauldron, đài thắp đuốc Thế vận hội, vào lúc 4 giờ chiều ngày 5 tháng 6.

Như nhà tổ chức Jacob Callender-Prasad đã giải thích qua một video đăng trên Instagram, những người đứng sau sự kiện này đã quyết định chuyển dời địa điểm. Ban đầu họ dự định tổ chức một cuộc tuần hành có phần dừng lại trước khách sạn quốc tế Trump Tower, nhưng thay đổi ý định, vì lý do sức khỏe và sự an toàn.

Trong video, Callender-Prasad lặp đi lặp lại lời cầu xin người biểu tình nên giữ trật tự và ôn hòa. Callender-Prasad kể là các nhà bán lẻ lớn như Nordstrom đã đóng ván gỗ che kín cửa hàng vì sợ bị đoàn biểu tình đập phá giống như các vụ bạo loạn và hôi của xảy ra ở một số thành phố của Hoa Kỳ.

Ông nói “An toàn của bạn là ưu tiên hàng đầu. Nếu chúng ta tuần hành qua các đường phố, tôi không thể đảm bảo sự an toàn cho các bạn. Tôi không thể bảo đảm là một cuộc bạo loạn sẽ không xảy ra. Chúng ta đã thấy nhiều cuộc biểu tình trên khắp thế giới đã dẫn đến bạo loạn. Nhưng ở Vancouver, cuộc biểu tình ôn hòa của chúng ta đã diễn ra êm đẹp, và tôi muốn tiếp tục điều đó. Chúng tôi chỉ muốn chắc chắn là bạo loạn sẽ không xảy ra tại thành phố quê nhà, nơi chúng ta làm việc, nơi bạn bè ta làm việc, nơi chúng ta phải sống, nơi tiền thuế của chúng ta sẽ phải bù đắp nếu có đập phá hư hại.”

Tin tức khác...