Các ca nhiễm COVID-19 giảm khả quan, B.C. sớm nới lỏng các hạn chế

Tương đối thành công trong việc ngăn chận sự lây lan của siêu vi corona, tỉnh bang B.C.  có thể chuyển sang giai đoạn nới lỏng kế tiếp trong vài tuần tới.

Một phân tích về các trường hợp và dữ liệu mô hình hóa được công bố hôm Thứ Năm cho thấy nhờ áp dụng biện pháp phân tán xã hội rộng rãi, tỉnh bang sẽ tiếp tục giảm sự lây truyền. Các kết quả tích cực đã tiếp tục mặc dù các hạn chế về khoảng cách vật lý đã được nới lỏng trong tuần thứ ba của Tháng Năm, ví dụ, cho phép các nhà hàng được phục vụ thực khách ăn tại tiệm.

Các doanh nghiệp dịch vụ cá nhân như tiệm làm tóc và văn phòng vật lý trị liệu cũng được phép mở cửa trở lại. Giai đoạn khởi động lại tiếp theo sẽ bao gồm các khách sạn và khu nghỉ mát, ngành công nghiệp điện ảnh và một số giải trí như phim ảnh.

Bác sĩ Bonnie Henry, cán bộ y tế tỉnh bang dè dặt “Tôi không dám nói chắc ngày giờ nhất định vì phần lớn còn tùy thuộc vào những gì chúng ta đang làm. Nhưng chúng tôi hy vọng là sẽ có giai đoạn nới lỏng kế tiếp vào khoảng giữa Tháng Sáu và đầu Tháng Bảy. Trên toàn cầu, đại dịch vẫn tiếp tục lây lan, nhất là sự gia tăng mạnh mẽ gần đây ở Ba Tây và Nga. Khi siêu vi này có bất cứ ở đâu, tất cả chúng ta đều có nguy cơ. Vì vậy chúng ta không thể nới lỏng mọi thứ.”

B.C. có những thách thức riêng của nó, chẳng hạn như các chùm trường hợp tại nơi làm việc, ví dụ như tại các xưởng mổ thịt gia cầm ở Fraser Valley. Bác sĩ Henry không tin rằng B.C. sẽ trải qua sự phát triển bùng nổ của siêu vi nếu mọi người tiếp tục thực hành giữ khoảng cách vật lý. Ở những nơi cần có sự tương tác tiếp xúc gần, các biện pháp che chắn sẽ cần thiết. Kính nhựa Plexiglas chắn giữa nhân viên phục vụ và khách hàng, số lượng người trong cửa hàng phải giới hạn.

Mô hình điện toán cho thấy nếu sự hạn chế khoảng cách tương tác thả lỏng tới mức 70% hoặc cao hơn so với bình thường, thì sự lây truyền dịch bệnh sẽ trở lại nhanh chóng. Tuy nhiên, mô hình hóa ước tính mức tương tác hiện tại ở B.C. chỉ vào khoảng 30 đến 40 phần trăm so với bình thường; như vậy là an toàn, sự truyền bệnh ​​sẽ không tăng.

Nhà dịch tễ học Daniel Coombs thuộc trường đại học B.C. cho biết ông đặc biệt thấy thú vị là khi các biện pháp hạn chế được áp dụng kể từ 15 Tháng 3, số tương tác trung bình của mỗi người giảm từ 10,7 xuống còn 3,6, tức là chỉ còn 30% đến 40% so với bình thường trong mô hình. Điều đó cho thấy biện pháp tránh tiếp xúc và giữ khoảng cách vật lý rất có hiệu quả,

Tin tức khác...