Khảo sát: Tiền phạt vi phạm Covid-19 lên đến 13 triệu đô-la

Một báo cáo công bố hồi tuần qua cho thấy các cảnh sát trên khắp Canada đã biên hơn 10.000 giấy phạt cho các vi phạm về các biện pháp khẩn cấp chống lây nhiễm trong đại dịch Covid-19.
Cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng các khoản tiền phạt từ ngày 1/4 đến ngày 15/6 có tổng trị giá ít nhất là 13 triệu đô-la.

Québec là tỉnh bang biên giấy phạt nhiều nhất (77 phần trăm), tiếp theo là Ontario (18 phần trăm) và Nova Scotia (3 phần trăm).

Các tỉnh bang trên cả nước từ hồi tháng 3 đã ban hành lệnh khẩn cấp nhằm ngăn chận sự lây lan của virus, với các hình phạt nặng đối với các vi phạm, bao gồm đóng cửa các không gian công cộng và các biện pháp giãn cách xã hội. Các vé phạt đã được biên ngay sau đó.

Báo cáo nêu ra một số ví dụ, một người đàn ông dắt chó đi dạo ở Ottawa đã bị phạt 880 đô-la vì đứng sai vị trí. Một nhân viên thực thi pháp luật của thành phố cũng đã biên phạt một người đàn ông đi bộ qua công viên với con gái mình, đến hơn 2.000 đô-la.

Một người phụ nữ có con ở Aurora, Ont., bước ra khỏi công viên để cho người khác đi qua và lãnh giấy phạt 880 đô-la…

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội Tự do Dân sự Canada (Canadian Civil Liberties Association) và một dự án cấp đại học về việc kiểm soát đại dịch.

Khảo sát tìm thấy một vấn đề quan trọng với phương pháp thực thi là các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương có xu hướng gánh chịu hành động của cảnh sát và nhân viên thực thi luật.

Hiệp hội nói rằng phần nào đó, một cuộc khủng hoảng về y tế công cộng đã biến thành một cuộc khủng hoảng về trật tự công cộng.

Nguyên Minh (Theo CTV, CBC)

Tin tức khác...