Khách đến Cầu cảng Ngư dân ở Steveston bắt buộc phải mang mặt nạ

Mask là một yêu cầu bắt buộc ở Tiểu bang Washington Hoa Kỳ và một số thành phố ở Ontario. Bây giờ một chiến dịch toàn quốc đang thúc đẩy nhiều hơn nữa.

Mùa tôm sú luôn thu hút đông người đến Cầu cảng Ngư dân (Fisherman’s Wharf ) ở làng đánh bắt hải sản Steveston, ngoại ô của thành phố Richmond. Bắt đầu từ cuối tuần này, những người yêu thích hải sản muốn mua hải hản tươi trực tiếp từ tàu thuyền của ngư dân  phải mang theo nhiều tiền hơn và phải mang khẩu trang nữa.

Glenn Chow, quản đốc điều hành và an ninh của Cơ quan Quản lý Cảng Steveston (Steveston Harbour Authority) nói: “Vì khung cảnh bến tàu với nhiều tàu thuyền cặp bến đông đúc chật hẹp, việc giãn cách xã hội rất khó thực hiện trong khu vực này. Vì vậy bắt buộc chúng tôi yêu cầu mọi người phải đeo mặt nạ mới được xuống bến tàu. Chúng tôi muốn bảo vệ ngư dân vì nghề nghiệp của họ cũng là thiết yếu, cung cấp hải sản cho người dân. Chúng tôi cũng muốn bảo đảm sự an toàn cho mọi người đến đây để họ có trải nghiệm thú vị.”

Yêu cầu đeo mặt nạ tại một điểm thu hút ngoài trời là không bình thường, nhưng một bác sĩ gia đình sinh ra ở Vancouver ủng hộ biện pháp này. Bác sĩ Amy Tan, một trong những nhà tổ chức của Masks4Canada, một nhóm các bác sĩ và nhà khoa học thúc đẩy chính quyền tỉnh bang BC nên bình thường hóa và xã hội hóa việc đeo mặt nạ, xem đó như là một điều cần thiết.

Masks4Canada đang ủng hộ việc đeo mặt nạ bắt buộc tại tất cả các địa điểm công cộng trong nhà (như trung tâm mua sắm, trung tâm hội nghị, nhà ga, rạp hát, cầu trường, phi trường) và tại những nơi ngoài trời đông đúc như Cầu cảng Ngư dân. Bác sĩ Tan nói:

“Chúng tôi biết sẽ có những trường hợp ngoại lệ, chúng tôi biết có những người không thể (đeo mặt nạ) vì lý do y tế hoặc khuyết tật hoặc lý do tâm lý, hoặc trẻ nhỏ dưới hai tuổi. Vậy là được rồi. Nếu chúng tôi đạt được 80 phần trăm, điều đó sẽ giúp giảm đáng kể sự lây lan của dịch bệnh.”

Hiện tại trong tỉnh bang BC chỉ một số ít các doanh nghiệp yêu cầu mặt nạ, trong số đó có Siêu thị Whole Foods và siêu thị T&T Supermarkets. Vancouver Aquarium đã mở cửa trở lại hôm Thứ Sáu 26/6 với đòi hỏi đeo mặt nạ cho tất cả nhân viên và du khách.

Tin tức khác...