Kêu gọi chụp MRI cho những bệnh nhân có xác suất thấp bị đột quỵ

Các nhà nghiên cứu ở Alberta vừa đưa ra lời kêu gọi các bệnh viện nên chụp-quét MRI (Magnetic Resonance Image – tức chụp-quét hình ảnh bằng phương pháp cộng hưởng từ) cho ngay cả những bệnh nhân được xem là có rủi ro thấp sẽ bị đột quỵ (stroke).
Lời kêu gọi nói trên đã được đưa ra sau khi có một nghiên cứu quốc tế mới nhất được các bác sĩ thuộc đại học Calgary dẫn đầu, cho thấy các kết quả chụp-quét MRI não đã phát giác có tới 13.5% những người với những “triệu chứng không rõ ràng của đột quỵ” chính lại là những người trước đó thực sự đã bị đột quỵ
Nghiên cứu được thực hiện với 1,028 bệnh nhân từ Canada, Úc và Cộng hòa Séc trong suốt 6 năm, được xuất bản trong tập san JAMA Neurology, cho thấy chụp-quét MRI khẩn cấp là rất quan trọng trong việc chẩn đoán cho những bệnh nhân chỉ bị những triệu chứng của đột quỵ nhẹ (minor strokes and ministrokes – gọi tắt bên tiếng Anh là TIA). Những triệu chứng “đột quỵ nhẹ” đó tương tự những triệu chứng của các tình trạng bệnh tật khác, chẳng hạn bị đau nửa đầu (migraines), tai biến (seizure), hoặc phản ứng với stress. Những bệnh nhân này cũng có thể bị những triệu chứng đột quỵ truyền thống, thí dụ bị các vấn đề khi nói (speech problems), bị liệt, hay bị tê liệt nhưng mà nhẹ, kéo dài chỉ chưa tới 5 phút.
Theo Dr. Shelagh Coutts – một giảng viên, chuyên gia thần kinh học về đột quỵ tại trường y khoa Cumming trực thuộc đại học Calgary và cũng là nhà nghiên cứu chính trong nghiên cứu nói trên, thì rủi ro ở đây chính là các bác sĩ có thể đã bỏ qua, không chẩn đoán được các triệu chứng của TIA chỉ vì cho rằng chúng…“không rõ ràng”. Ngòai ra, các bác sĩ cũng có thể lại đi điều trị không cần thiết cho những bệnh nhân bằng những thứ thuốc vốn dĩ có thể làm hại hơn là có lợi cho họ.
Cũng theo Dr. Coutts, điều quan trọng là các bác sĩ cần phải chẩn đoán đúng vì nguy cơ bị đột quỵ toàn diện (full-fledged stroke), tức là bị đột quỵ nặng, vô phương cứu chữa sẽ gia tăng sau mỗi một TIA nhẹ. Việc chụp quét MRI ngay cho một bệnh nhân vốn dĩ chỉ được xem là có rủi ro thấp bị đột quỵ khi đó sẽ rất có ích. Nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng những bệnh nhân có rủi ro thấp bị đột quỵ như vậy nên được cho chụp MRI trong vòng tuần lễ đầu tiên khi các triệu chứng xuất hiện vì MRI sẽ giúp xác định nguy cơ cao họ sẽ bị đột quỵ nặng về sau.

More Stories...