Kẻ kỳ thị chủng tộc vẽ bậy lên hai bức tượng sư tử ở khu phố Tàu Vancouver

Kẻ gian đã dùng sơn đỏ viết bậy những lời mang tính cách kỳ thị lên hai tượng sư tử đặt trước cổng Millennium Gate (Thiên niên kỷ môn) hôm tối Thứ Tư 20/5. Nhân viên tòa thị chính phải dùng băng keo có dung môi bọc hai con sư tử để tẩy bỏ phần vẽ bậy với hy vọng có thể nó sẽ xóa mất vào sáng Thứ Năm. Một số người đã tweet cho tòa thị chính Thành phố, nói rằng làm như vậy (dùng băng keo che đậy che phủ “graffiti” (vẽ bậy) cũng gây xúc phạm.

Sự phản hồi từ cộng đồng trực tuyến này đã khiến thành phố phải giải thích nói rõ là việc dán băng keo chỉ là biện pháp tạm thời. “Chúng tôi đã sửng sốt trước hành động phá hoại có tính cách kỳ thị chủng tộc này, và nhắc nhở tất cả cư dân rằng phân biệt chủng tộc, bài ngoại và ngôn từ thù hận là không thể chấp nhận ở Vancouver.”

Sarah Ling, thuộc Hội Văn hóa Trung Hoa Canada, cho biết đây chỉ là vụ mới nhất trong chuỗi các vụ tấn công tương tự trong thời kỳ đại dịch. “Đây là một lời nhắc nhở về việc phân biệt chủng tộc còn tiếp tục xảy ra trên khắp Canada, và chúng ta (người Canada gốc Trung Hoa) đã có một di sản lâu dài, đặc biệt là về phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử tại khu phố Tàu Vancouver.”

Trong lịch sử, năm 1907 từng xảy ra một vụ biểu tình vĩ đại với hơn mười ngàn người da trắng phản đối và đập phá các tiệm buôn bán và nơi cư trú dân nhập cư người Trung Hoa tại phố Tàu Vancouver. Sự kiện này đã khiến cho hơn hai ngàn người Trung Hoa phải tìm nơi khác lánh nạn.

Ling nói rằng cộng đồng người Canada gốc Trung Hoa sẽ tiếp tục kiên cường. “Chúng tôi có một lịch sử lâu dài về quyền lực tối cao mà chúng tôi tiếp tục chiến đấu, và tôi nghĩ chúng tôi cũng nên tôn vinh sự kiên cường của cộng đồng của chúng tôi.”

Tin tức khác...