Các phi công B.C. bay qua Lower Mainland để vinh danh thành viên Snowbirds thiệt mạng trong vụ tai nạn

Chiều Thứ Hai 18/5, ngày lễ Victoria Day, một số phi công sẽ lái máy may loại nhẹ bay ngang qua vùng bầu trời ở vùng Lower Mainland (vùng nội địa thấp bao quanh Vancouver) để tôn vinh Đại úy Jennifer Casey và “tiếp nói lộ trình dang dở của toán Snowbirds” trong cái được mệnh danh là “Operation Backup Inspiration”, Chiến dịch Tiếp ứng Cảm hứng.

Có khoảng 20 chiếc phi cơ cánh quạt loại nhẹ tham dự Chiến dịch này, mặc dù số người ghi tên tham dự đông hơn, nhưng Hội Hàng Không B.C. phải hạn chế vì lý do an toàn hàng không. Đoàn chỉ bay theo hàng dọc, mỗi chiếc cách nhau nửa dặm, bắt đầu khởi sự tại phi trường Abbotsford vào lúc 6:30 chiều.

Đoàn phi cơ bay ngang qua qua Langley, White Rock, Surrey, Maple Ridge, Pitt Meadows, Coquitlam, Port Moody, Burnaby, dọc theo Bờ biển phía Bắc, Vancouver, Kitsilano và các khu phố trung tâm, trước khi kết thúc ở Burnaby. Cuộc bay kéo dài trong một giờ và chấm dứt trước khi mặt trời lặn.

Ryan Van Haren, chủ tịch Hội Hàng Không B.C., nói cho dù là ở đâu nhưng những người cùng trong ngành bay, dù là chuyên nguyệp hay giải trí cũng vẫn giữ tình huynh đệ, xem nhau là đồng đội hay là bạn. “Khi một người rơi rụng, đồng đội có nhiệm vụ nhặt các mảnh vỡ.”

Ông Haren cho biết thường thường các máy bay nhỏ ít khi nào bay chung thành nhóm. Các máy bay tham dự phải được thuyết trình trước rất kỹ lưỡng trước khi bay. Và trong lúc bay, các phi công phải tuyệt đối nghe theo lời hướng dẫn của đài kiểm soát không lưu. “Chúng tôi thực hiện cuộc bay này để Vancouver được dự phần trong Chiến dịch Cảm hứng và hy vọng sẽ nâng cao tinh thần của người dân Canada trong thời đại dịch. Đây không phải vì riêng cho chúng tôi mà là để vinh danh đoàn Snowbirds Canada.”

Đại úy Jennifer Casey, sĩ quan liên lạc giao tế công cộng của Snowbirds Canada, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn phi cơ rớt và bốc cháy vào sáng Chủ Nhật tại Kamloops. Người lái chiếc máy bay, Đại úy phi công Richard MacDougall kịp thời bung dù rơi trên mái nhà dân chúng , bị thương không đe dọa đến tính mạng.

Tin tức khác...