Hương Xưa với Giòng An Giang

Mai An

Tuần này được nghỉ thêm một ngày lễ Victoriaday,một ngày lễ lớn mọi người mừng hớn hở, nhất là những người Canadian, chiều thứ sáu ra xe mọi người không ai cảm thấy mệt mỏi gì cả khác hẳn với ngày thứ hai đầu tuần, chiều thứ sáu này An cũng mở nhạc Hương Xưa ,chương trình HX 147 cho mấy bạn nghe chung, dường như nghe chung vẫn thấy hay hơn,

Hiếu Thuận mở đầu với bài Nụ cười sơn cướccủa Tô Hải mộttrong những ca khúc nổi tiếng, giọngHT hát bài này rất hay, ta như gặp được những cô gái miền núi duyên dáng trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng.

Minh khiết với bài Niệm khúc cuối của Ngô thụy Miên một bài nhạc tình lãng mạn lời mượt mà quá mà người hát diễn tả cũng quá hay ngoài ra Thảo Trâm với bài hát Thoi tơ của Đức Quỳnh nổi tiếng tả cảnh em dệt tơ may áo cho anh cho em tình tứquá, cứ vô tư vì chung mình có nhau sống bên nhau quên đi âu lo…,theo điệunhạc valse, tiếng hát T Trâm nhẹ nhàng tươi sáng. Nghe lại Niệm khúc cuối và Thoi Tơ nhớ lại thời huy hoàng của miền Nam tự do dân chủ, lúc nhạc vàngđược ưa chuộng nhất.

Yên Thế với bài ”Tiễnem” chúng mình hình dung cảnh chia tay trong khung trời mùa đông Paris có tuyết rơi, ôi cảnh chia tay trong tình yêu đẹp,lãng mạn, một bài nhạc của Phạm Duy một thời gian trước 1975 rất nổi tiếng được các anh chị học sính sinh viên trung học, đại học yêu thích như là một phong trào yêu nhạc vàng, nghe Yên Thể hát làm An nhớngười anh họ hát cũng hay như Yên Thế nhẹ nhàng dẫn mọi người lắng nghe và đi theo mình về đường mơ.

Hữu Đức với ”Đường em đi” giọng giống Trần thái Hòa nhẹ nhàng êm đềm.

Kết thúc chương trình bà ihát “Giòng An Giang”của Anh việt Thu một bài nhạc mang tình tự quê hương,mới nghe ba chữ Giòng An Giang là thấy cả một miền Tây NamBộ, từng câu hát cho ta thấycảnh quê hương thanh bìnhyên vui bên khómtrúc, dòng sông xanh tươi,có em gái miền Nam duyên dáng mặn mà ,dưới trời đêm trăngthanh cô em múc nước múc cả vầng trăng, vui tươi ca háthồn nhiên.
Nắng chiếu trên làn sóng,nắng chiếu trên má em hây hây hồng, bài nhạc được mọi người yêu thích một bài nhạc tuyệt vời mang lại kỷ niệm đẹp, Anh Tuấn Hoàng bằng giọng đầm ấm đang say sưa hát trong chương trình mà An nghe hay quá cũng hát theo. Nếuchị Yên đang cùngnghe chị ấy sẽ la không được hát theo.

Anh việt Thu người nhạc sĩ tài hoa yểumệnh, khi hát những bài hát nổi tiếng của anh nhất là bài Giòng An Giang mình thấy lòng chùng lại nhớ những kỷ niệm về quê nhà,nhớ Giòng sông Cửu long bắt nguồntừ Tây Tạng chảy xuôi từ thượng nguồn bên Trung quốc đổ về mang phù sa, ấm no cho người dân rồitheo 9 nhánh đổ ra biển.

Nhớ về miền Tây sông nướcnhớ giai thoại về Thoại ngọc Hầu lần đầu tiên theo lệnh vua đào kinh thoái lũ lụt,giúp thông thương giữa Rạch Giá với Long Xuyên ở đồng bằng sông cửu long,đem nướcsông Hậu thoát ra biển Rạch Giá, là một sáng kiến hay, một công lớn cònđược lưu lại.

Chúng mình chờ lại những chương trình HX tiếp, nghe những bài nhạc xưa thật hay trong vườn hoa âm nhạc phong phú.

Mai An

Tin tức khác...