Hương Xưa với Giàn hoa tím

Thanh Thu

Thu đang trộn một ít đậu nành đã được bé Vi luộc nhừ trong tô xe lửa thiệt bự, dạo này hai mẹ con thử đổi khẩu vị, đổi món ăn đậu thay thịt cá, trộn bột hành bột tỏi, tiêu muối, dầu olive, muốn thơm hơn Vi phụ mẹ rắt thêm hương vị của người Ý loại rau thơm oregano and basil… khô đã xay nhỏ. Lót giấy bạc trên cái vỉ, rải đều đậu nành mới trộn bỏ lò nướng 30 phút, mở lò cở 350 độ thì vừa chín tới nhưng Vi muốn dòn hơn nên để 400 độ thêm 15 phút nữa cho chín và thơm hơn.Ngán thịt cá thì thử ăn đậu, ăn hoài lại thấy ghiền như người ta ghiền thuốc lá hay ghiền ăn trầu.

Trong khi chờ đậu nành nướng chín Thu mở HX nghe chương trình 153 chủ đề “Tình muộn”.

Thế hệ đàn anh sinh ra đời những năm 40, 50 về trước được hấp thụ cả hai nền văn hóa Đông Tây nên thơ văn nhạc của các anh đem lại những kỷ niệm đẹp, lời văn, lời nhạc thật phong phú.

Mỗi tuần Thu đều mở chương trình HX mình được nghe lại những bài nhạc xưa thật hay.Thu vừa nghe Hoài Hương hát bài “Ngày nào cho em gặp lại anh “ hay hơn mấy lần trước, diễn tả cũng không thua ca sĩ Khánh Hà, câu hát cuối “ nếu một ngày nào được gặp lại nhau còn chút tình đốt hết một lần “ nghe thấm đậm hương vị của tình yêu mà nhạc sĩ Vũ thành An đãviết, anh là người từng trải qua vài cuộc tình với những bài nhạc không tên thật lãng mạn một thời trước năm 75 rất nổi tiếng.

Trong chương trình HX kỳ này có tiếng hát của Hữu Đức với bài không tên số 4 giọng nhẹ như gió ru hồn người, diễn tả những nỗi niềm mặn nồng lẫn đắng cay của hai người yêu nhau như những lời anh nói vẫn còn mãi đó, kỷ niệm còn đong đầy.

Mình cũng được nghe Minh Khiết hát một bài nhạc của Ngô thụy Miên, giọng ca êm như ru hồn người theo lời nhạc mượt mà, thật lãng mạn.

Hai giọng nam của HX hát nhạc tình của Vũ T An và Ngô T Miên thật hay làm Thu nhớ mấy người anh họ học trường La San xưa thích hát giòng nhạc này, chiều chiều cuối tuần sau những ngày vào lớp học, mấy anh chị thường hay họp mặt lại đàn hát những năm trước 75 thật vui, lúc đó Thu còn nhỏ xíu nên chỉ ngồi nghe.

Hôm nay Thu ngồi ăn đậu nành mới nướng thơm ngon, thêm một ly trà hoa hồng tuyệt vời Thu lắng nghe Phương Nghi đang hát bài “Em mới biết yêu đã biết sầu “ giọng thật lôi cuốn theo ý của nhạc sĩ Văn Phụng khi em bước vào đường yêu vừa nếm trải cả vui lẫn nỗi buồn trong thời chinh chiến lan tràn các chàng trai phải xa cách người yêu.
Theo anh T Hoàng giới thiệu tiếng hát tiếp theo là
Hoàng Anh với bài “Thủa ban đầu “ của Phạm đình Chương, một bài nhạc mang ý thơ, một bài nhạc tình yêu lãng mạn “sao không thấy em lại! anh mong chờ, mà hàng dừa cũng nghiêng thương nhớ “bài nhạc ra đời từ năm 53 lúc nhiều người trongchúng ta chưa sinh ra đời, vẫn nổi tiếng vẫn mang đầy ý thơ của người nhạc sĩ tài hoa. H Anh diễn tả thật sôi nổi.

Riêng bài “Dưới giàn hoa cũ “được anh Tuấn Hoàng hát thật hay, diễn tả hết ý nghĩa của nhạc sĩ Tuấn khanh, làm Thu nhớ thật nhiều tới giàn hoa trước nhà mình khi xưa.

Thu đang nhớ tới những bông hoa bằng lăng tím hay hoa mai tím, hoa sim tím đã được các anh nhạc sĩ đem vào bài hát thật là lãng mạn nên thơ.
Gợi nhớ tới màu áo dài tím và mái tóc thề của mấy chị nữ sinh trường Gia long khi xưa thật là tha thướt đáng yêu, chỉ là nhìn hình ảnh vì Thu thuộc thế hệ đàn em không có cơ hội học chung trường.

Màu tím gợi lại những kỷ niệm đẹp, nổi nhớ mong trong tình yêu đôi lứa.
Màu tím là màu ai cũng yêu thích, màu tím càng đẹp dưới làn da trắng mịn của mấy cô nữ sinh Gia Long yêu kiều năm xưa như là huyền thoại.

Ai về nhắn dùm cho anh
Người em áo tím năm xưa
Anh mãi yêu một bóng hình
Cả hàng cây bông tím áo em
Cho anh ôm bờ vai nhỏ
Dìu em vào vườn hoa kỷ niệm ..

Thanh Thu

Tin tức khác...