Biểu tình chống luật Đặc khu và luật An ninh mạng Gợi nhớ chuyện “Nạn Kiều” năm 1979

Soạn giả Nguyễn Phương

Từ ngày 10/6/2018 đến ngày 19/6/2018, vô internet kiếm hình nghệ sĩ cho Thời Báo, tôi bị cuốn hút vì tin tức biểu tình của dân toàn quốc chống lại nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam âm mưu bán đứng Tổ Quốc cho Tàu Cộng dưới hình thức cho mướn ba đặc khu: Đảo Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong. Các cuộc biểu tình mang theo biểu ngữ: “Không cho Trung Quốc thuê đất dù chỉ một ngày”, “Giao đất cho giặc Tàu là mất nước”. Dân biểu tình cũng đưa cao biểu ngữ chống luật An Ninh Mạng vì luật này tiêu diệt Tự Do Ngôn Luận, đó là dự luật “Bịt miệng dân”.

Cuộc Tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 khởi đầu ở Hà Nội, Saigon, Quỳnh Lưu – Nghệ An, Thạch Hà – Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Huế, Các Giáo xứ Công Giáo ở địa phận Vinh, Giáo hạt Can Lộc, Giáo xứ Văn Hạnh, Giáo xứ Song Ngọc, Bình Thuận, Phan Rí, Phan Rang, Nha Trang, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Biên Hòa, Vũng Tàu, Tân An, Mỹ Tho, Chợ Gạo, Gò Công, Phú Quốc. Riêng ở Saigon, biểu tình nhiều đoàn, nhiều chỗ như ở Phú Nhuận, sân vận động Tao Đàn, quận Tân Bình, khu nhà thờ Đức Bà, công viên Hoàng Văn Thụ…Cuộc biểu tình ở Saigon từ sáng sớm đến 5 giờ chiều vẫn còn đông người, gây tắc nghẽn cả các tuyến đường quan trọng trong thành phố. Nhiều biểu ngữ hơn và tiếng hô khẩu hiệu vang rền nhiều chập: “Cho mướn đặc khu là bán nước cho Trung Quốc.” Riêng tỉnh Mỹ Tho, dân biểu tình hàng mấy trăm người tụ tập trước cổng Bộ Chỉ Huy Quân Sự Tỉnh Tiền Giang, trương biểu ngữ và hô to nhiều lần khẩu hiệu: “Đả đảo Công Sản, Đả đảo Cộng Sản bán nước”.
Bọn Cảnh sát cơ động, Công an chìm (mặc thường phục), công an dùng gậy gộc, dùi cui, đánh đập dân biểu tình rất tàn nhẫn. Hành động của bọn công an, cảnh sát cơ động của bọn cầm quyền công sản tàn ác, vô nhân đạo đến mức tưởng chúng là bọn cướp, bọn ác quỷ, bọn ác thú đội lốt người chớ không phải con người. Chúng bắt hơn bốn trăm người ở Saigon và các tỉnh giam cầm và tra khảo.

Trên Facebook, hàng trăm người trẻ viết bài hưởng ứng, khuyến khích những người biểu tình chống luật cho Tàu Cộng Đặc Khu là bán nước. Nhiều bài tố cáo hành động tra tấn dã man của bọn công an cộng sản, đưa lên hình ảnh những ông già, thanh niên, các cô thiếu nữ bị đánh đổ máu đầu, đầy vết thương rướm máu trên tay, bàn chân, trên lưng, trên mặt…

Tôi đọc hàng ngày trên Facebook nhiều người dân trong nước và ở hải ngoại viết những bài phát biểu lòng yêu nước, căm thù giặc Cộng và những bài kể về việc các cô gái đi biểu tình bị Cảnh sát cơ động CS bắt giam và tra tấn. Các nghệ sĩ cải lương Bạch Lựu Nguyễn, Phượng Liên Lữ, Kim Tuyến Nguyễn có viết rát nhiều bài tố cáo tội ác TBT Nguyễn Phú Trọng và Quốc Hội VNCS tay sai của Trung Cộng và bọn Cảnh Sát C S, bon côn đồ Việt Cộng tay sai của Trung Cộng,đăng trên Facebook cá nhân. Tôi rất cảm phục các cháu, dù ở xa xôi và không có điều kiện biểu diễn trên sân khấu để tỏ tinh thần hưởng ứng và tham gia chống Luật Đặc Khu, cho Tàu Cộng mướn đất là bán nước và Luật An Ninh Mạng tức là luật Bịt miệng dân, Luật giết chết tự do ngôn luận, tự do tư tưởng ở Việt Nam.
Cộng đồng Việt Nam định cư tại Montréal, Ottawa, Toronto, Vancouver – Canada, Paris – Pháp, Đức quốc, Anh quốc, Úc Châu, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc cũng biểu tình chống Luật cho Trung Quốc mướn Đặc Khu Kinh Tế và luật An ninh mạng của Quốc Hội và Bộ chính trị Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Tôi có bạn nghệ sĩ ở VN, họ có địa chỉ email với một tên ít người biết để bảo đảm an toàn cá nhân, tôi hỏi anh về tình hình nghệ sĩ cải lương trong nước có tham gia biểu tình không, có hát những trích đoạn tuồng hoặc ca vọng cổ chống hành động bán nước của CSVN, và việc lấn chiếm từng tất đất VN của CS Tàu không? Tôi nhắc chuyện nghệ sĩ hát tuồng chống Tàu khi Thanh Nga bị ám sát, khi Tàu đánh biên giới miền Bắc tháng 2 năm 1979, việc Cao Miên giết người Việt và tấn công các tỉnh Châu Đốc, Tây Ninh năm 1979.

Anh viết trả lời: “Hồi năm 1979, các nghệ sĩ cải lương đều ở trong các đoàn hát Tập Thể (một loại Văn Công trá hình, do cán bộ CS làm trưởng đoàn) nên khi Tàu giết Thanh Nga (1978 ) vì các bài hát chống Tàu (Tiếng Trống Mê Linh, Thái Hậu Dương Vân Nga) và tấn công biên giới phía Bắc (2/1979), Sở VH TT thành phố ra lịnh các đoàn hát cùng hát những tuồng, những bài vọng cổ cổ vũ tinh thần yêu nước, chống Tàu. Bây giờ TBT CS Nguyễn Văn Linh, Phạm văn Đồng, Đỗ Mười dự Hội nghị Thành Đô 1999, đã ký kết với Tàu Cộng: năm 2020 Việt Nam sát nhập vào Trung Quốc, (Thà Mất Nước hơn là Mất Đảng.) Hồi năm 1979, có lịnh hát chống Tàu Bành trướng. Bây giờ cấm hát tất cả các tuồng lịch sử chống Tàu xâm lăng. Đoàn hát Trần Hữu Trang và Văn Công là đoàn hát của CSVN, Rạp hát, địa điểm hát cũng là của nhà nước CS, không mở cửa cho nghệ sĩ vô thì làm sao mà hát? Soạn giả đều là cán bộ, đảng viên, thậm chí cô Nghệ Sĩ Nhân Dân, Tiến Sĩ Bạch Tuyết, người hát nổi tiếng nhứt sau Thanh Nga, từng đóng vai Thái Hậu Dương Vân Nga, bây giờ đang hy vọng trở thành Dân Biểu của Quốc Hội Cộng Sản thì ai là người hát được giữa Sàigòn những bài chống Tàu Cộng xăm lăng và chống lũ CSVN bán nước?”
Tôi hỏi: “Vậy thì nghệ sĩ trong nước im lặng chịu đựng hay sao?”

Trả lời: “Im sao được. Về danh nghĩa nghệ sĩ, họ bị trói tay vì phương tiện hành nghề ở trong tay nhà nước CS, họ còn có quyền công dân. Họ hành động như người dân bình thường như mọi người dân trong thành phố chớ không mang danh nghệ sĩ. Họ cũng chạy xe gắn máy, mang khẩu trang, cầm biểu ngữ chống Luật Đặc Khu, Luật An Ninh Mạng, chạy xe chung với đoàn xe dân biểu tình của Saigon, của các quận huyện. Trong cả chục ngàn dân chúng biểu tình, họ chạy chung trong đó, tăng thêm số lượng, tăng thêm sự phẫn nộ và chống bọn bán nước, bọn công an côn đồ, bọn cảnh sát ác như thú rừng.”

Email trao đổi tới đây, anh bạn xin lỗi, nói bận việc, cúp máy. Tôi thông cảm, biết là anh sợ tôi hỏi đích danh nghệ sĩ nầy, nghệ sĩ kia, khó trả lời nên anh cúp máy. Tôi đành mở casette, nghe các bài hát về Tiếng Trống Mê Linh và Thái Hậu Dương Vân Nga:
Tiếng Tống Mê Linh: “Hỡi đồng bào trăm họ! Giặc Đông Hán đang giày xéo đất nước! Nhục nào bằng nhục nô lệ ngoại bang. Dân Nam ta thà chết đứng thẳng – Không cam chịu sống quỳ. Đất nước Nam cẩm tú – Người dân anh hùng – Trước bàn thờ Tổ Quốc, Thề hy sinh giết giặc cứu non sông …
Thái Hậu Dương Vân Nga: “Hỡi ba quân tướng sĩ! Hỡi thần dân trăm họ! Các người hãy cùng ta dàn hàng, hãy cùng ta xông tới! Nói vói giặc Tống biết rằng kẻ vay xương máu thì phải trả bằng máu xương, ai thích hỏi giáo gươm, sẽ được trả lời bằng gươm giáo.”(Thái hậu Dương Vân Nga cũng xông ra chiến trường để trút căm hờn lên đầu quân Tống xâm lược) “Nếu hôm xưa yếu hèn nhu nhược thì ngày nay sông núi đã không còn. Lấy gì để mến nước thương non? Cần gì phải hỏi nhau nên hòa hay chiến? Ta sẽ chiêu hùng quyết tâm vượt biển, với niềm tin thắng được ba đào. Dương Vân Nga quyết noi theo tiền nhân Trưng – Triệu, đáp nợ nước trước tình nhà. Dẫu mắt lệ thương đau nhưng giáo gươm vẫn sáng ngời trên tay giết giặc!”

Cộng sản Việt Nam tự cho mình độc quyền yêu nước nhưng thực tế chúng nó bán nước cho Trung Quốc lâu rồi. Hàng trăm ngàn cây số vuông rừng ở biên giới, chúng nó cho Tàu Cộng mướn 50 năm nhưng thật ra có nhiều vùng CSVN hiến cho Tàu Cộng mà không nhận tiền mướn. Rừng ở đường số 7, đường số 8 sang Lào, ở miền Trung Formosa – Vũng Áng, Bauxite Cao Nguyên, mấy trăm cây số vuông trên đỉnh Đèo Hải Vân, nhiều trăm cây số dọc bờ biển Đà Nẵng, Hà Tỉnh, Nha TRa cũng giao cho Tàu. Chúng nó cho Tàu thành lập các phố Trung Quốc trên nước Việt Nam như ở Bình Dương, Đà Nẳng, Nha Trang, các phố Tàu đó có hàng rào bao bọc bên ngoài, không cho dân Việt vào, không dùng tiền Việt, chữ đề bảng hiệu buôn và tên đường đều là chữ Tàu như các phố Tàu đó ở ngay trên đất nước Tàu.

Cuộc biểu tình chống Luật đặc khu và An Ninh Mạng tức là cống Đảng CSVN bán nước cho Tàu tiếp diễn các ngày sau ngày 24 tháng 6 và chưa biết sẽ chuyển biến ra sao. Tôi nghe các ca sĩ, nghệ sĩ hát bài “Thề không phản bội quê hương” đầy khí thế vùng dậy, đầy tinh thần yêu nước. Tôi mang ống nghe (écouteur) ghi lại, không biết tên tác giả, không biết có chỗ nào nghe không rõ, ghi không đúng, xin bạn nào biết hay tác giả giúp sửa dùm. Vì bài hay quá và đúng thời cơ quá, xin phép tác giả cho tôi được phổ biến giống như tôi đang là thành viên ca sĩ hợp ca của bạn:

“Thề không phản bội quê hương!”
Ta thề chết chớ không hề lui,
Quyết không hề phản bội quê hương
Một cánh tay đưa lên – Hàng ngàn cánh tay đưa lên, Hàng vạn cánh tay đưa lên
Đập phá mưu toan đầu hàng quân xâm lăng
Quyết đấu tranh cho một nền hòa bình công chính
Đập phá tan mưu toan đầu hàng quân xâm lăng.
Thề không phản bội quê hương,
Nào đứng lên bên nhau – Nào cùng sát vai bên nhau, – Thề nguyền với vung tay cao
Quyết đấu tranh đến khi nào đạt thành mơ ưóc
Vận nước trong tay ta , – Là quyền của quân dân ta
Tình đoàn kết quê hương ta
Chận âm mưu chia cắt thêm sơn hà.
Quyết Chiến! Thề quyết chiến! Quyết chiến!
Quyết không cần hòa bình đen tối,
Chẳng liên hiệp ngồi chung quân bán nước vong nô.
Quyết chiến! Thề quyết chiến! Quyết chiến!
Đánh cho cùng dù mình phải chết
Để mai nầy về sau con cháu ta sống còn,
Vận nước đang vươn lên
Hàng ngàn chiến công chưa quên
Hàng vạn xác quân vong nô
Đã chứng minh cho sức mạnh hào hùng quân dân
Thề chớ bao lui chân,
Ngồi cùng với quân xâm lăng
Thề chết chớ không hề lui
Quyết không hề phản bội quê hương
Quyết chiến! Thề quyết chiến! Quyết chiến!
Không cần hòa bình đen tối
Chẳng liên hiệp ngồi chung quân bán nước vong nô.
Quyết chiến! Thề quyết chiến! Quyết chiến!
Đánh cho cùng dù mình phải chết
Để mai nầy về sau con cháu ta sống còn
Vận nước đang dâng lên
Hàng ngàn chiến công chưa quên
Hàng vạn xác quân vong nô
Đã chứng minh cho sức hào hùng quân dân
Thề chớ bao lui chân
Ngồi cùng với quân xâm lăng
Ta thề chết chứ không hề lui
Quyết không hề phản bội quê hương.
(Tác giả?)

Tôi mong bài viết của tôi góp phần phổ biến tình hình đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước đang chống luật Đặc khu, luật An Ninh Mạng của CSVN, để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Tôi, năm nay 97 tuổi, xin góp một chút lòng họp cùng toàn dân chống bọn Cộng sản bán nước và bọn xâm lăng Trung quốc.

Sức già đóng góp tình yêu nước,
Một chút lòng son vẫn đậm đà!

Soạn giả Nguyễn Phương
Montréal – Canada

Tin tức khác...