Có phải Em mùa Thu Hà Nội? Ngày sang Thu Anh lót lá cho Em nằm..

Theo những tin tức báo chí thì nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả của những bài hát nổi tiếng như Về Đây Nghe Em, Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội,.. đã qua đời tại nhà riêng chiều ngày 7 tháng 6 năm 2020 tại Bà Rịa, Vũng Tàu, hưởng thọ 75 tuổi.
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc bị ung thư từ 6 năm qua, và sau những năm tháng chống chỏi với ung thư, thì cho đến ngày 7 tháng 6, ông được đưa về nhà, vì không còn tiền trả cho các chi phí hóa trị ở bệnh viện.
Theo anh Trần Quách Phước Nam, con trai của nhạc sĩ Trần Quang Lộc thì bố của anh ta đã ra đi nhẹ nhàng, chỉ sau hai tiếng đồng hồ được đưa về nhà.
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh quán tại Quảng Trị, từng theo học ở trường quốc gia âm nhạc Huế.
Ông bắt đầu sáng tác từ những năm 1960 và để lại cho đời trên 600 ca khúc, gồm có những ca khúc nổi tiếng như Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội, Về Đây Nghe Em
Bên cạnh các bản nhạc tình, nhạc quê hương, là một người Công giáo, nhạc sĩ Trần Quang Lộc cũng có nhiều sáng tác Thánh ca: Về bên Chúa, Lời nguyện cầu đêm Noel…
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc điều trị ung thư suốt năm năm qua. Ông từng phẫu thuật cắt bỏ bàng quang, sau đó ông tiếp tục bị chẩn đoán mắc ung thư phổi. Trong thời gian điều trị, bệnh đã làm ông hỏng một bên mắt.
Một trong những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ là bài Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội là bản nhạc từng bị lãng quên trong hơn 20 năm.
Bài hát này ông phổ thơ của nhà thơ Tô Như Châu vào những năm 1971 tại Miền Nam Việt Nam, mà điều đặc biệt là cả nhà thơ và người phổ nhạc đều chưa hề đặt chân ra Hà Nội.
Bài hát được ca sĩ Thái Thanh hát trên làn sóng điện của đài phát thanh Saigon vào năm 1972, nhưng sau đó vì một lý do nào đó bài hát này không được phổ biến, cho mãi đến năm 1994.
Theo lời kể thì vào năm 1971, trong một lần họp mặt với nhóm thơ “Hàn Giang” tại Đà Nẵng, nhà thơ Tô Như Châu đã khoe với nhạc sĩ về bài thơ viết về Hà Nội. Cầm bài thơ đánh máy dài gần 5 trang giấy, nhạc sỹ Trần Quang Lộc sửng sốt vì thích thú. Những vần thơ: “Tháng Tám mùa thu, lá khởi vàng chưa nhỉ? Từ độ người đi, thương nhớ âm thầm. Có phải em là mùa thu Hà Nội? Tuổi phong sương, ta cũng gắng đi tìm. Có phải em, mùa thu xưa?..” khiến ông xao xuyến.
Hai câu thơ, theo thiển ý, làm xao xuyến lòng người trong bài thơ là ” có phải Em là mùa Thu Hà Nội, ngày sang thu Anh lót lá cho Em Nằm”

Ông đã nói với nhà thơ Tô Như Châu là “Bài thơ hay quá. Anh để em phổ nhạc cho”
Sau này ông đã nói về bài thơ mà ông đã phổ nhạc “Tôi được nghe kể về Hồ Gươm, về bãi sông Hồng, về những con phố nhỏ se lạnh chiều đầu thu. Tôi được nghe rất nhiều bài thơ, bài hát hay về Hà Nội và tôi đã mơ về Hà Nội rất nhiều, ngày đó đã có một cô gái Hà Nội trong trái tim .”
Bài hát có phải em mùa thu Hà Nội sau này được nhiều ca sĩ hát, và đã làm nên tên tuổi của hai nữ ca sĩ Thu Phương và Hồng Nhung.
Nói về ca khúc “Có phải em mùa thu Hà Nội” nhạc sĩ Trần Quang Lộc cho biết: ‘Tôi chỉ là người chắp cánh cho những vần thơ của nhà thơ Tô Như Châu bay lên. Và nếu không có con mắt tinh đời của nhạc sĩ Đức Trí thì có lẽ mãi ca khúc này vẫn nằm trong ngăn kéo. Tôi xin cảm ơn mọi người.”

Bài hát Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội, thơ của Tô Như Châu, nhạc của Trần Quang Lộc qua tiếng hát Thúy Phượng

Tin tức khác...