Hợp đồng “tình ái” hay hợp đồng gì?

Văn Quang

 

Chuyện đại gia với hoa khôi hoa hậu và nữ danh ca ở VN hay ở nước nào cũng có. Nhưng làm hợp đồng thì hơi hiếm. Các đại gia thường chỉ việc chi tiền, cho cái nhà, cái xe là xong, chuồn về với vợ. Thời đại này thật giả khôn lường, tình yêu hay tình cảm cũng vậy. Từ các quan lật lọng trắng trợn với dân nên các đại gia và người đẹp bắt chước phải làm hợp đồng cho chắc kẻo nó cầm tiền rồi hai ba hôm nó biến là mất tiền mà ngu. Thời này không ai tin ai được.

Cái gì cũng phải có hợp đồng. Anh yêu em, em yêu anh là chưa đủ, ký tên vào cho chắc. Đó là chuyện đang gây sóng gió dư luận tại VN hiện nay.

Hoa hậu bị đại gia kiện

Trương Hồ Phương Nga là hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007 (năm nay 29 tuổi, ở tại Hà Nội), sau đó về Việt Nam sống và làm MC, diễn viên… Cô bị bắt khẩn cấp vào ngày 19-2-2015 tại nơi cư trú tại quận 2, Sài Gòn

Sáng 21-9 vừa qua tòa ở TPHCM đã mở phiên sơ thẩm xét xử Trương Hồ Phương Nga về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng hầu tòa về tội danh trên còn có Nguyễn Đức Thùy Dung bạn Phương Nga, năm nay 27 tuổi, người bị cáo buộc giữ vai trò đồng phạm.

Đúng 8 giờ sáng, Hoa hậu Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung được dẫn giải đến tòa. Trong chiếc áo sáng màu, mái tóc bới cao nhìn cô khá rạng rỡ. Cô khẽ nở nụ cười, bình thản khi bước khỏi xe tù và được dẫn giải vào phòng lưu phạm.

Hơn 8 giờ 30, hai bị cáo được dẫn ra trước vành móng ngựa. Trương Hồ Phương Nga ngoái nhìn về phía dưới khán phòng, gật đầu mỉm cười khi thấy người quen.

Với giọng nói nhỏ nhẹ, trả lời thẩm tra lý lịch của chủ tọa, Trương Hồ Phương Nga cho biết cô sinh năm 1987, có hai quốc tịch Nga và Việt Nam, cô nhập quốc tịch Nga năm 2002, tốt nghiệp đại học tại Nga. Trước khi bị bắt, cô làm nghề MC tự do.

Tại phiên tòa, cô và Nguyễn Đức Thùy Dung đều thuê hai luật sư bào chữa cho mình.

Người bị hại là ông Cao Toàn Mỹ (sinh năm 1977, ở Sài Gòn) cũng có hai luật sư. Một số nhân chứng trong vụ án vắng mặt.

Khi chủ tọa hỏi Nga đã nhận được bản cáo trạng và quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định chưa, bị cáo Nga trả lời “đã nhận được”. Tuy nhiên, Nga cho rằng cô không đồng ý với nội dung bản kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng như bản cáo trạng của Viện kiểm sát (VKS).

Bị cáo Nga cho biết cô đã gửi đơn khiếu nại đến VKS TPHCM và nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của VKS thành phố. Không đồng ý, cô tiếp tục khiếu nại lên VKS Tối Cao nhưng chưa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại.

Cũng trong phần thủ tục, các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập đầy đủ các nhân chứng đến tòa để làm rõ những nội dung liên quan đến vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX trả lời là do thời gian điều tra Nga không có lời khai nào nên việc mở phiên tòa để ghi nhận các lời khai của các bị cáo và người liên quan là cần thiết. HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Hoa hậu lừa đại gia?

Bị cáo Dung
Bị cáo Dung

Theo cáo trạng, năm 2009, thông qua mạng xã hội, Trương Hồ Phương Nga quen biết ông Cao Toàn Mỹ. Tháng 7 năm 2012, Nga nói với ông Mỹ là mình có nhiều bạn bè thân thiết trong giới địa ốc và giới thiệu có người quen muốn bán một căn nhà ở quận 5 với giá thị trường 8 tỷ đồng, do là bạn bè nên Nga có thể mua giúp ông Mỹ với giá 6 tỷ đồng. Về tiền hoa hồng Nga cho biết sẽ tính toán với chủ nhà, nếu ông Mỹ. muốn cho thêm thì cho, Nga không đòi hỏi. Suy nghĩ xong, vị đại gia đồng ý mua căn nhà trên.

Lúc này, Nga đem chuyện kể cho bạn là Nguyễn Đức Thùy Dung nghe và rủ Dung tham gia chiếm đoạt tài sản của ông Mỹ. Dung đã mở tài khoản tại một ngân hàng để Nga chỉ định ông Mỹ chuyển tiền vào. Sau đó, vị đại gia đã hai lần đến nhà của Nga để trực tiếp đưa 3 tỷ đồng. Số tiền còn lại ông chuyển vào tài khoản của Dung nhưng Nga không thực hiện thỏa thuận.

Sau đó, Nga còn giới thiệu lòng vòng và làm giả giấy tờ để nhận của ông Mỹ hơn 10 tỷ đồng nữa rồi cắt đứt liên lạc. Khi nạn nhân tố cáo, Nga đã thuê người dằn mặt ông Mỹ nhưng sau đó không thực hiện. Trong khi điều tra, Nga im lặng không khai báo bất cứ điều gì.

Đại gia “bị lừa” là ai?

3

Cao Toàn Mỹ là một doanh nhân có tiếng, được biết đến là người có mối quan hệ rộng, thân tình với các người đẹp trong làng giải trí, là chủ của nhiều công ty; trước đây ông là cổ đông lớn, thành viên sáng lập ra một tập đoàn có tên tuổi đang điều hành mạng xã hội và trò chơi trực tuyến lớn nhất Việt Nam.

Vài năm trở lại đây không nghe đến tên tuổi ông Cao Toàn Mỹ trong tập đoàn nói trên. Tuy nhiên, sau đó ông Mỹ lại đứng tên làm tổng giám đốc một công ty lớn hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực như: quản lý, cung ứng lao động; công nghệ thông tin và các dịch vụ liên quan đến máy tính, mạng Internet; quảng cáo; nghệ thuật, giải trí; vận tải hành khách đường bộ; môi giới, đấu giá; xây dựng nhà….

Ông còn được biết đến là người kinh doanh hiệu quả dịch vụ kết bạn thông qua mạng internet có thu phí, loại hình khá mới mẻ tại Việt Nam. Ngoài ra, ông này còn kinh doanh các dịch vụ tuyển chọn người mẫu, ca sĩ, diễn viên…

Do đó nhiều người trong giới giải trí biết ông Cao Toàn Mỹ có quan hệ thân thiết với nhiều “chân dài”.

Ông Mỹ nói rằng, dùng để mua nhà giá rẻ bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, sau đó Phương Nga sử dụng số tiền này vào mục đích riêng. Ông Mỹ truy đòi nhưng không được nên tố cáo. Theo nguồn tin khác, giai đoạn cuối năm 2014 Phương Nga có trưng ra một số giấy tờ thể hiện nội dung đã hoàn trả ông Mỹ 16 tỷ đồng và có xác nhận của hai bên.

Cơ quan công an giám định, đây là giấy tờ giả mạo. Do đó cơ quan công an thực hiện bắt giữ Phương Nga và Thùy Dung về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của doanh nhân Cao Toàn Mỹ.

“Hợp đồng tình ái”

Được tòa cho phép, Phương Nga khai toàn bộ câu chuyện.

Theo Hoa hậu Phương Nga, ông Mỹ chủ động thêm danh sách bạn bè trong facebook của cô, sau một thời gian trò chuyện, và cảm thấy tin tưởng, cô đã hẹn gặp ông ngoài đời. Sau đó ông Mỹ mời Nga về làm tại công ty mình, nhưng cô cảm thấy công việc tại công ty không phù hợp, xin nghỉ và quyết định ra làm ngoài.

Khi biết ông Mỹ đã có vợ có con, biết mình không còn trẻ- lúc đó Phương Nga đã gần 25 tuổi. Do vậy muốn chấm dứt quan hệ, nhưng ông Mỹ không đồng ý, sau đó ông Mỹ nhờ người khuyên bảo, và đi đến bản hợp đồng tình cảm. Nội dung sơ lược trong 7 năm, ông Mỹ sẽ phải trả cho Nga 16,5 tỷ, cùng với các chuyến đi công tác trong vai trò thư ký riêng. Chưa kể ông Mỹ có thể đến nhà Nga bất cứ lúc nào, đôi khi chỉ cần 1-2 tiếng, có khi 30 phút, rồi lại đi. Thời gian gặp thường vào buổi trưa, kéo dài đến 23 giờ đêm, ông Mỹ phải về với vợ con.

Tiếp đó, hoa hậu Phương Nga còn khai thêm một chi tiết quan trọng, đó là nhân vật tên Phương- coi là bà trùm trong lĩnh vực giải trí. Bà này hứa với Nga sẽ thu xếp ổn thỏa. Miễn sao Nga rút đơn kiện ông Mỹ. Vì trước đó, Phương Nga đã viết đơn kiện ông này vì thương xuyên bị ông hăm dọa mình. Ông Mỹ cảnh cáo là sẽ tung tin Nga là hoa hậu bán dâm, và cho lên toàn bộ mạng xã hội- nơi ông là giám đốc, vì ông này là đại gia và làm chủ các website diễn đàn hẹn hò qua mạng.

Đến đây Toà quyết định trả lại hồ sơ, và bắt buộc phải điều tra thêm nhân chứng bà trùm giải trí tên Phương, cùng với các email, cũng như tin nhắn điện thoại, nhân chứng khác…

Chủ toạ hỏi thêm về bản cam kết đâu? Nga khai hợp đồng chỉ một bản, và ông Mỹ giữ, vì ông ta nói, Nga đã nhận toàn bộ tiền thì không phải sợ lật kèo. Ông chỉ giữ bản này, để sau này Nga phải phục tùng ông trong suốt 7 năm, không được vi phạm.

Tòa cũng hỏi về tại sao ký vào hợp đồng bán nhà, Nga nói rằng, mình bị 4 người ép ký vào biên nhận, hợp đồng … tại một quán karaoke do bà trùm giải trí Phương hẹn gặp. Trước khi Nga bị bắt một ngày, bà Phương vẫn đến, và nói cứ yên tâm, bà vẫn dàn xếp mọi việc ổn nhất.

Khi Nga nhìn thấy trong hồ sơ vụ án, có nhắc đến bà Mai Phương. Từ đó, Nga biết mình bị lừa, do vậy im lặng trong suốt quá trình điều tra.

Thùy Dung (bạn thân bà Nga) – đồng phạm của Nga khai trước tòa: giữa ông Mỹ và Nga có hợp đồng tình cảm này. Bản hợp đồng gởi qua email cungtimhieu@…

 

5

Rất nhiều luật sư và các nhà phân tích lập pháp cho rằng hoa hậu Phương Nga đã vận dụng rất tốt quyền được im lặng trong quá trình điều tra. Quyền này ở các nước tiên tiến trên thế giới luôn có nhưng hầu như ở Việt nam, lọt vô tay công an, ít ai dám làm điều này. Khi mà người bị hại – ở đây là một đại gia có tiếng trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ thông tin, đến bất động sản, và tổ chức sự kiện, người mẫu, mạng xã hội hẹn hò, vinaGame… thế lực rất lớn, việc mua chuộc là điều không thể tránh khỏi, chính vì vậy, Nga quyết giữ im lặng, cho đến khi mở phiên tòa. Từ đó, phán xét những lời khai của Nga, không chỉ là các cơ quan điều tra, viện kiểm sát, hay thẩm phán mà phán quyết lớn nhất, lại chính từ công luận.

Ngay tại tòa, ông Mỹ cũng không thể lường trước sự việc. Có hội ý với nhóm luật sự bảo vệ quyền lợi cho mình. Các luật sư bảo vệ cho đại gia Mỹ là những luật sư tốt nhất, hàng đầu tại Việt nam nhưng một luật sư đã từ chối bảo vệ quyền lợi cho ông Mỹ vì cho rằng ông ta chưa nói hết sự thật cho các luật sư.

Sau đó, ông Mỹ phải tự trả lời các câu hỏi của tòa đưa ra. Và các câu trả lời của ông Mỹ quanh co, và có phần vô lý. Một chuyên gia bất động sản, đã đầu tư nhiều dự án nhưng lại mua nhà với gần cả triệu đô la, trong một mối quan hệ chỉ qua mạng facebook. Chưa kể ban đầu ông tố Hoa hậu Nga mượn tiền mà không trả. Năm tháng sau, ông ta nộp đơn tố cáo Hoa hậu lừa đảo. Tòa truy vấn về điều này, ông Mỹ ấp úng.

Hiện trên cộng đồng mạng, một số hacker Việt nam đang xâm nhập vào các email của ông Mỹ và bà Phương để tìm dấu vết. Một số nội dung email đã được đang tải lên mạng.

Chiều 22-9 vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền những bức ảnh chụp nhiều email có nội dung trao đổi tình – tiền giữa một người tên Nga và một người tên Garry Cao (email my.caotoan@gmail.com). Nội dung email đề cập tới “hợp đồng tình ái” làm “vợ hai” trong bảy năm, số tiền lần đầu là 4,5 tỉ đồng, lần sau là 10 tỉ đồng được đưa làm hai lần, người tên Nga không được yêu người khác, không được đóng phim có cảnh nóng…

Ông Cao Toàn Mỹ cho biết ông “chắc chắn không viết những email này”.

Vậy có hay không những cái e mail này và hợp đồng tình ái? Thời đại internet chẳng có gì không tìm ra được.

Có cái gì đây sau vụ kiện?

Để kết luận cho bài này, ai cũng biết khi có tình yêu đích thực tất cả đều phải là tự nguyện, không cần có lý do, cần gì tới cái thứ gọi là “hợp đồng tình cảm”(!).

Kể cũng lạ, với một đại gia, kinh doanh già đời, từng trải thương trường mà lại rất nhẹ dạ khi mua nhà tiền hàng chục tỷ, không cần xem xét đến tính pháp lý, ông dễ dãi tin vào cô hoa hậu chỉ nói suông, nhìn trên bản đồ rồi đưa tiền luôn. Phải có cái gì qua lại mới chi tiền được chứ.

Dù vụ kiện chưa đi đến hồi kết, nhưng đại gia giàu sụ, vậy mà nhào đi kiện người đẹp đã từng cùng mình vi vút, chấp nhận làm vợ hai 7 năm ròng. Còn chuyện gì phía sau đây, chúng ta hãy chờ xem đại gia và hoa hậu có tiết lộ thêm không?

Chuyện đại gia và người đẹp chỉ là thứ chuyện “tiền chuyển từ túi ông nọ vào bà kia” thôi. Tòa xử cho vui. Thiên hạ được một phen cười “pể pụng”.

Văn Quang

28/9/2016

Tin tức khác...