Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH kỷ niệm Ngày Quân lực 19 tháng 6

Hơn 350 cựu chiến binh Quân lực VNCH và đồng hương đã đến tham dự đêm kỷ niệm 53 năm Ngày Quân Lực 19/6 và 36 năm thành lập Hội do Hội Cựu Quân Nhân Quân lực VNCH vùng Ontario tổ chức hôm thứ Bảy 09/06.
Trong suốt hơn 20 năm chiến đấu ngăn chặn làn sóng đỏ, bảo vệ cho người dân miền Nam được sống trong Tự do No ấm, 250.000 chiến sĩ Quân lực VNCH đã hy sinh, và hàng trăm ngàn quân nhân khác đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường.
Để tưởng nhớ những anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân, và vinh danh đồng đội đã cùng chung chiến hào chống Cộng sản, đêm họp mặt của những người lính cũ năm nay mang chủ đề “Cám Ơn Anh, Người Lính Việt Nam Cộng Hòa”
Hiện diện có cựu Đại tá Nguyễn Thu Lương, cựu Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3 Nhảy Dù, B.s Lê Quang Tiến, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Gia đình Mũ đỏ Việt Nam, Hội Cựu Sinh viên Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức Michigan, Hội Cựu Quân Cán Chính Detroit, Gia đình Thiết giáp Michigan, Hội Cựu Quân nhân Buffalo, Hội Ái hữu Hải quân VNCH, Hội Thủy quân Lục chiến.
Đến với đêm kỷ niệm 36 năm thành lập Hội còn có Gia đình Cựu Quân nhân Đại Hàn đã từng chiến đấu ở Việt Nam, cựu lãnh tụ đảng Bảo Thủ Ontario, ông Patrick Brown, Thượng tọa Thích Tâm Hòa, và Linh mục Lê An Khang, Cựu tuyên úy Quân đội Canada.
Sau nghi thức khai mạc, trưởng ban tổ chức, ông Lê Hùng, đã đề cập đến hành vi bán nước của Hà Nội qua dự luật đặc khu kinh tế và đề nghị những người có mặt cùng đứng lên hô to “đả đảo Cộng sản”. Cũng trong phần phát biểu, ông Lê Hùng, thay mặt Hội, đã xác định trọng trách của người lính cũ vẫn không thay đổi dù phải xa quê hương.
Kế đó, để phản đối dự luật nhượng quê cha đất tổ do tiền nhân đã gầy dựng của Cộng sản Việt Nam, với biểu ngữ trên tay, các nhóm văn nghệ đã cùng với đồng hương có mặt đã cùng hợp ca ca khúc “Việt Nam tôi đâu”.
Dịp này, Chủ tịch VOICE Canada, ông Đỗ Kỳ Anh, đã trình bày tiến trình thảo luận với thành phố Missisauga về việc thực hiện công viên mang tên Saigon và giới thiệu Ủy ban Vận động Saigon Park: Trung tâm Văn hóa Phật giáo Pháp Vân, Hội Cựu Quân Nhân Quân lực VNCH, VOICE Canada, Trung tâm Cộng đồng Mississauga, Tổ chức Canadian Vietnamese Network.
Đêm vinh danh Quân lực VNCH đã kết thúc vào lúc 1 giờ sáng sau phần văn nghệ đấu tranh và dạ vũ.
Tưởng cũng nên nhắc lại, trước tình trạng bất ổn về chính trị ở miền Nam, ngày 09/06 năm 1965, Thủ tướng Phan Huy Quát đã quyết định giải tán nội các và yêu cầu quân đội nhận lãnh trách nhiệm điều hành đất nước.
Trong giai đoạn khó khăn đó, Hội đồng Quân lực đã thành lập một tổ chức có danh xưng “Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia” do Cố Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu làm chủ tịch. Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia đã trình diện tân chánh phủ, với tên gọi là “Ủy ban Hành pháp Trung ương” vào ngày 19 tháng 6 năm 1965 và ngày này được chọn làm “Ngày Quân Lực”.

Tin tức khác...