Biểu tình chống Thủ tướng CSVN dự hội nghị G7

Sau khi nhận được tin Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc sẽ đến thị trấn Malbaie, ngoại ô thành phố Charleroix, tỉnh bang Quebec để dự phiên họp mở rộng của Hội nghị G7 (Outreach Session) từ ngày 08/06 đến 10/06, Cộng đồng người Việt Montreal, đảng bộ Việt Tân, cơ sở Toronto và đồng bào từ Brossard, Kingston, Toronto, Mississauga, Kitchener đã lên đường đến Quebec để biểu tình tố cáo chế độ độc tài CSVN đã nhượng đất cho Trung Cộng với thời hạn 99 năm.

Nhiều người đã phải lái xe xuyên đêm để kịp tham dự cuộc biểu tình.

Gần 150 đồng bào đã tập trung trước địa điểm tổ chức hội nghị lúc 11 giờ sáng thứ Bảy 09/06.
Những người biểu tình đã giương các biểu ngữ “CSVN trả tự do cho tù nhân lương tâm, “Formosa và Trung Cộng cút khỏi Việt Nam,” “Cho Tàu Cộng thuê đất 99 năm là bán nước”…, trước địa điểm tổ chức hội nghị và hô to các khẩu hiệu “đả đảo Cộng sản bán nước”, “Tự do, Dân chủ cho Việt Nam”…

Buổi biểu tình của Cộng đồng người Việt đã được nhật báo La Presse (phát hành hơn 200.000 ấn bản mỗi ngày) và hệ thống truyền thông CBC Pháp ngữ tường thuật.

Cuộc xuống đường phản đối TT Nguyễn Xuân Phúc tham dự G7 đã kết thúc vào lúc 1 giờ trưa cùng ngày.
Ngoài các nước kỹ nghệ phát triển: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Pháp, Đức, Canada, Ý, và Liên hiệp châu Âu (EU) là thành viên của G7, năm nay Canada mời thêm 12 quốc gia gồm có Argentina, Bangladesh, Haiti, Jamaica, Kenya, Đảo Marshall, Rwanda, Senegal, Seychelles, CH Nam Phi, Việt Nam và Na Uy.

Việt Nam được mời vì nằm trong nhóm nước bờ biển có vấn đề liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu. Đây là lần thứ hai VN dự thính Hội nghị thượng đỉnh G7.

Sự có mặt của Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại G7 thảo luận về môi trường là một nghịch lý vì chính CSVN đã đưa Formosa vào Việt Nam gây ra thảm họa môi trường năm 2016.

Trước đó, hôm 07/06, Dân biểu liên bang, bà Anne Quách Minh-Thư đảng Tân Dân chủ (hạt Salaberry-Suroît), trong một thông cáo báo chí, cho biết bà ngạc nhiên việc ông Nguyễn Xuân Phúc được mời làm diễn giả, phát biểu về bảo vệ đại dương tại hội nghị G7.
Bà Quách Minh-Thư nhấn mạnh: “Thay vì chính phủ CSVN, dưới sự điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỗ trợ cho người dân, là nạn nhân bởi thảm họa này, nhưng lại đàn áp những người lên tiếng bảo vệ môi trường và cho phép nhà máy Formosa tiếp tục hoạt động. Nhiều nhà hoạt động vì môi trường và nhân quyền bị bắt bớ và bị tuyên những bản án tù nặng nề”.
“Sự hiện diện của ông Phúc là cơ hội để thủ tướng Canada nêu ra quan ngại về nhân quyền và bảo vệ môi trường ở Việt Nam”, dân biểu Quách Minh-Thư, nói.

Bà Quách Minh-Thư yêu cầu Thủ tướng Trudeau gây áp lực để chính phủ VN thả tự do cho nhà tranh đấu dân chủ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

TNS Ngô Thanh Hải, hôm 06/06, cũng đã gửi văn thư cho chính phủ Canada phản đối ông Nguyễn Xuân Phúc đến Canada dự hội nghị G7. TNS Ngô Thanh Hải đã cũng gửi thư cho thủ tướng và Bộ Ngoại giao Canada cho biết việc mời ông Phúc là một hành động vô trách nhiệm của Canada và yêu cầu Thủ tướng Trudeau hủy bỏ cuộc họp song phương dù Hà Nội có yêu cầu.
Tuy nhiên, rất tiếc, sau đó Thủ tướng Trudeau đã tiếp kiến ông Nguyễn Xuân Phúc.

Cũng trong ngày 07/06, Liên hội Người Việt Canada cũng gửi thư đến Thủ tướng Justin Trudeau bày tỏ lo ngại sự tín nhiệm của người dân Canada đối với ông sẽ bị giảm sút nếu không cân nhắc khi mời Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc phát biểu về bảo vệ môi trường biển tại Hội nghị G7.

Lá thư này cũng đã được đăng trên nhật báo Ottawa Citizen ngày 08/06.

Liên hội Người Việt Canada nói với Thủ tướng Justin Trudeau rằng những đồng tiền đóng thuế của họ cần được dùng vào cho những việc chính đáng và không nên tài trợ cho các chính phủ nước ngoài nếu họ không thực hiện những nguyên tắc điều hành căn bản trong việc sử dụng nguồn tiền đó vào mục đích bảo vệ môi trường.

Liên hội Người Việt Canada nêu lên quan ngại rằng qua chuyến viếng thăm Canada và tham dự Hội nghị G7 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này, Hà Nội sẽ tận dụng vị thế thuận lợi đối với quốc tế để tiếp tục cai trị Việt Nam bằng các chính sách hà khắc và đàn áp những người dân cương quyết bảo vệ môi trường.

Ảnh: Bàu Thông Chính
Hình chót: Nguồn La Presse

Tin tức khác...